Tìm hiểu về nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Máy móc thủy lực là vô cùng thông dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Hầu hết những loại máy móc này đều được bôi trơn bởi Dầu Thủy lực. Vậy, Dầu Thủy lực hoạt động trên nguyên lý nào và có hiệu quả gì? Hãy cùng khám phá những thông tin về Dầu Thủy lực nhé.

Dầu Thủy lực là loại dầu nhờn bôi trơn được sử dụng trong máy móc thủy lực. Nhiệm vụ chính của dầu là bôi trơn và giảm ma sát cho các chi tiết máy. Sử dụng Dầu Thủy lực giúp hạn chế tiến trình mài mòn và mang lại lợi ích kinh tế tối đa cho người tiêu dùng.

Cách hoạt động và tính năng Dầu Thủy lực

Máy móc thủy lực là yếu tố quyết định khả năng vận hành của các dây chuyền công nghiệp hiện đại. Trong đó, hệ thống thủy lực đóng vai trò quan trọng nhất. Đây là hệ thống sử dụng chất lỏng để truyền áp lực, chủ yếu là nước và Dầu Thủy lực.

Tác dụng của Dầu Thủy lực

Dầu Thủy lực trong hệ thống không chỉ có tác dụng truyền tải áp suất và định hướng dòng chảy. Nó còn hỗ trợ giảm thiểu lực ma sát và mài mòn của các chuyển động. Từ đó bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị gỉ sắt và ăn mòn.

Khi động cơ thủy lực hoạt động thì quan trọng nhất chính là làm sạch các chi tiết máy. Các chi tiết này sẽ va chạm với nhau với áp suất lớn và độ nghiến tạo ra các gỉ sắt hoặc mạt kim loại. Nếu không được làm sạch kịp thời, những cặn bẩn này sẽ tích tụ lại gây cản trở quá trình vận hành bánh răng. Nghiêm trọng hơn là chúng sẽ gây tắc nghẽn khiến hệ thống không vận hành bình thường được.

Dầu Thủy lực trong hệ thống không chỉ có tác dụng truyền tải áp suất và định hướng dòng chảy

Dầu Thủy lực trong hệ thống không chỉ có tác dụng truyền tải áp suất và định hướng dòng chảy

Sử dụng dầu công nghiệp chính là giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng đó. Do nguyên lý vận hành của dầu tuân theo chu kỳ vòng tròn nên dầu nhanh chóng rửa trôi các bụi bẩn nằm trong chi tiết máy. Sau khi kết thúc chu kỳ dầu sẽ được đưa vào thùng chứa dầu thải và không trở lại vòng tuần hoàn nữa. Điều đó giúp hạn chế tình trạng mài mòn và hư hỏng động cơ.

Xem thêm:

Dầu Tuần hoàn- Tính năng, công dụng và các sản phẩm phổ biến

Sự cố Dầu Thủy lực- Nguyên nhân và cách khắc phục

Dầu thủy lực Buhmwoo- Những tính năng và ứng dụng nổi bật

Cách hoạt động

Cách hoạt động của Dầu Thủy lực tương đối đơn giản. Dầu được tạo thành bởi dầu nền và hệ phụ gia. Trong dầu có các phân tử có đặc tính trượt. Khi được sử dụng trong chi tiết máy, các phân tử dầu không bám dính mà trượt lên nhau. Điều này giúp hạn chế ma sát vốn phát sinh từ quá trình cọ xát các bề mặt.

Hơn nữa, các phân tử này hình thành màng dầu bao phủ lên trên bề mặt các chi tiết máy. Nhờ đó, chúng ngăn cản quá trình oxy hóa diễn ra khi máy móc tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao.

Một số loại Dầu Thủy lực hiện đại còn có những tính năng nổi bật. Đó là chống cháy, chống tách nhũ tương, chống mài mòn hoặc chống han gỉ. Mỗi loại sản phẩm lại có một điểm mạnh và phạm vi ứng dụng riêng. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể chọn lựa sản phẩm sao cho phù hợp.

Nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Bên cạnh dầu công nghiệp thì Dầu Thủy lực được xem là loại dầu nhờn có đặc tính phổ biến cao. Nghĩa là chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là những ngành sử dụng máy móc công nghiệp hoạt động bằng hệ thống thủy lực.

Vận hành theo chu kỳ

Đối với hệ thống thủy lực, Dầu Thủy lực được xem là vô cùng quan trọng. Chúng đóng vai trò bôi trơn, giảm ma sát và gia tăng sự bền bỉ của các chi tiết máy. Đồng thời giúp động cơ vận hành trơn tru hơn, làm mát hiệu quả hơn và ngăn chặn tiến trình oxy hóa. Ngược lại, không dùng Dầu Thủy lực có thể gây ăn mòn, gỉ sắt cho động cơ.

Nguyên lý hoạt động của Dầu Thủy lực phụ thuộc vào hệ thống thủy lực. Khi chúng ta thay dầu mới vào động cơ thủy lực thì máy bơm sẽ thực hiện quá trình bơm dầu. Dầu được đưa từ bể chứa qua bộ đo áp suất rồi dẫn tới bộ lọc. Nhiệm vụ của bộ lọc là lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn hoặc cặn lắng đọng bên trong kết cấu dầu.

Đối với hệ thống thủy lực, Dầu Thủy lực được xem là vô cùng quan trọng

Đối với hệ thống thủy lực, Dầu Thủy lực được xem là vô cùng quan trọng

Hoạt động bôi trơn cho chi tiết máy

Sau khi được làm sạch thì Dầu Thủy lực sẽ được vận chuyển tới trục khuỷu, trục cam và piston. Đây là những chi tiết máy giúp vận hành hệ thống thủy lực và động cơ. Nhiệm vụ chính của chúng là duy trì hoạt động tịnh tiến và nâng của hệ thống thủy lực. Tại các bộ phận đó thì dầu sẽ vận hành tuần hoàn qua từng bộ phận khác nhau.

Nghĩa là, dầu lặp lại một vòng tròn theo chu kỳ hoạt động của động cơ. Dầu di chuyển từ điểm này đến điểm khác trong một chu kỳ lặp lại lúc máy móc thủy lực đang vận hành. Do cấu trúc phân tử linh động nên dầu có thể nhanh chóng lọt qua những khoảng trống tạo thành từ khi các bánh răng di chuyển. Điều đó cũng giúp dầu phát huy tối đa đặc điểm bôi trơn và hạn chế tình trạng nóng lên của dầu.

Xem thêm:

Dầu Thủy lực chống mài mòn giúp bảo vệ hệ thống thủy lực tối ưu

Quy trình thay Dầu Thủy lực an toàn và hiệu quả

Có cần thiết sử dụng Dầu Thủy lực cho xe nâng hạ?

Dầu thải

Trong hệ thống thủy lực sẽ có một bộ phận gọi là van dẫn. Dầu Thủy lực sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình sẽ đi qua van dẫn. Điểm cuối van dẫn chính là bể chứa dầu thừa. Bể này thường có kích thước khá lớn và dùng để chứa dầu thải.

ầu Thủy lực có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống

ầu Thủy lực có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống

Dầu thải là dầu đã trải qua nhiều chu kỳ vận hành khác nhau. Sau khi đã được sử dụng thì dầu thải thường có màu đen và không còn độ sánh nhất định. Dầu mất hết các hệ phụ gia và những tính năng nổi bật. Loại dầu này nếu được tái sử dụng sẽ gây nguy cơ hỏng hóc cho các thiết bị. Chính vì thế chúng ta cần phải thay dầu định kỳ để đảm bảo sự an toàn cho máy móc thủy lực.

Dầu Thủy lực có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Tiêu biểu là ứng dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Cụ thể nhất là trong các máy móc thủy lực hiện đại. Một số ngành công nghiệp sử dụng Dầu Thủy lực phổ biến là sửa chữa ô tô, xe máy, hàng hải, luyện kim, hóa dầu…

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên lý vận hành của Dầu Thủy lực. Có thể nói rằng loại dầu này tương đối phổ biến trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nên lưu ý khi sử dụng Dầu Thủy lực để đảm bảo an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

1183 views

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol giá tốt nhất 2020

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol giá tốt nhất 7/2024

03-03-2020
Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol Castrol Hyspin AWS 32 có tốt không?

Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol Hyspin AWS 32 có tốt không?

09-10-2019

Phân loại dầu động cơ xăng và động cơ Diezen

15-07-2014

Sau động thái hạ dự báo của Goldman Sachs và Société Générale dầu lao dốc mạnh

12-01-2015

Dầu Bảo ôn và những thông tin bạn cần biết trước khi sử dụng

27-04-2019
Hiểu đúng về công dụng của dầu bôi trơn là gì?

Hiểu đúng về công dụng của dầu bôi trơn là gì?

07-09-2018

Vì sao mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp lại biến động?

27-04-2019
Địa chỉ bán Dầu Thủy Lực Giá Rẻ uy tín nhất hiện nay

Địa chỉ bán Dầu Thủy Lực Giá Rẻ uy tín nhất hiện nay

19-07-2019

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng

12-01-2015

Dầu động cơ – dầu tổng hợp nào tốt nhất cho động cơ của bạn

21-07-2014
03 điều bạn phải biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

03 điều bạn cần biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

28-09-2019

Nguyên nhân các sự cố trong hệ thống thủy lực

12-01-2015
5 lý do vì sao cần Thay Dầu Cho Máy Bơm Chân Không định kỳ

5 lý do vì sao cần Thay Dầu Cho Máy Bơm Chân Không định kỳ

03-08-2021
dầu chống rỉ sét

Bảng giá Dầu Chống Rỉ Sét Tốt Nhất chính hãng 7/2024

18-02-2023

Thông tin về Dầu Thủy lực dành riêng cho máy xúc máy đào

25-01-2019
Mua Dầu Bôi Trơn Máy Móc ở đâu chất lượng

Mua Dầu Bôi Trơn Máy Móc ở đâu chất lượng

14-09-2018
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total tốt nhất hiện nay

Điểm danh 5 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total tốt nhất năm 2020

18-09-2019
Bảng giá Dầu Tuần Hoàn Castrol mới nhất 2020

Bảng giá Dầu Tuần Hoàn Castrol mới nhất 2020

22-02-2020

Tin Liên Quan