Bảng báo giá Dầu Biến Thế Biến Áp mới nhất 5/2024

Dầu biến thế còn có tên gọi khác là dầu máy biến áp hay dầu cách điện. Chúng là thành phần không thể thiếu trong các nhà máy điện, trạm biến áp và động cơ điện trong các nhà máy. Nói đến ngành điện là nói đến sự chính xác trong từng công đoạn. Bởi vậy mà việc sử dụng dầu biến thế an toàn và hiệu quả luôn được ưu tiên hàng đầu. Dầu như người vệ sĩ canh gác. Chúng bảo vệ không chỉ máy móc mà còn cả các phụ kiện đi kèm. Dầu biến thế không được bán quá phổ biến như các loại dầu khác. Do đó giá cả cũng như lựa chọn loại dầu phù hợp luôn là băn khoăn lớn của các đơn vị sử dụng dầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thành Tây.

Dầu biến thế là gì?

Dầu biến thế là gì?

Dầu biến thế là gì?

Dầu biến thế là một loại dầu nhớt chuyên dùng cho các máy biến thế hay biến trở. Dầu được pha chế từ gốc dầu cao cấp và hệ phụ gia đặc biệt. Tác dụng lớn nhất của dầu chính là cách điện và bôi trơn thiết bị. Ngoài ra dầu còn có khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn rất tốt. Chính vì vậy mà dầu vừa có tác dụng bảo vệ, vừa giúp thiết bị hoạt động trơn tru, ổn định hơn.

Đặc điểm của dầu máy biến thế

Như chúng tôi đã nói ở trên thì công dụng chính của dầu là cách điện, bôi trơn, chống oxy hóa, chống ăn mòn. Bên cạnh đó, ở một số sản phẩm cao cấp dầu còn nhiều tính năng xịn xò khác. Để đảm bảo điều này thì dầu cần có các đặc điểm sau:

 • Cách điện, chống phóng điện.
 • Độ nhớt thấp. (Điều này giúp cho dầu dễ dàng truyền nhiệt, giúp hệ thống hạ nhiệt nhanh).
 • Độ bền điện môi và bền hóa học cao. (Độ bền điện môi thường từ 24 MV/m trở lên).
 • Điểm chớp cháy cao. (Thường từ 140 độ C trở lên, để đảm bảo an toàn cháy nổ).
 • Điểm rót chảy thấp. (Thường từ -6 độ C trở xuống).
 • Khả năng chống ô xy hóa tốt.
 • Khả năng tách nước nhanh và hiệu quả.
 • Chống tạo cặn và loại bỏ cặn tốt.
 • Không bị biến chất khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao kéo dài.
 • Không lẫn tạp chất và các chất độc hại khác.

Những lưu ý trong quá trình kiểm tra dầu biến thế

Kiểm tra dầu thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm việc

Kiểm tra dầu thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm việc

Chất lượng của dầu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hoạt động và độ bền của máy. Do đó một điều bắt buộc đó là phải thường xuyên kiểm tra dầu máy biến áp. Vậy cần phải kiểm tra những yếu tố nào?

Lượng dầu

Thường thì mức dầu phải đảm bảo nằm trong khoảng 1/4 đến 3/4 thang đo dầu. Thấp hơn thì không đủ lượng dầu để bôi trơn. Mà nhiều hơn thì dễ gây tràn hoặc thất thoát dầu. Cần thường xuyên kiểm tra dầu để phòng trường hợp dầu bị rò rỉ. Hiện tượng này thường được phát hiện khi thấy lượng dầu giảm nhanh bất thường. Khi phát hiện dầu bị rò rỉ tuyệt đối không sửa chữa ngay. Việc khắc phục chỉ tiến hành khi đã ngắt nguồn điện. Bởi nếu sửa chữa khi chưa ngắt điện rất nguy hiểm vì dầu dẫn điện tốt.

Màu dầu

Thường xuyên quan sát màu của dầu để đánh giá chất lượng dầu. Sự thay đổi màu dầu là dấu hiệu đầu tiên dễ thấy nhất để cảnh báo người dùng. Cụ thể như sau:

 • Dầu màu vàng nhạt và trong: Dầu mới, chất lượng tuyệt vời.
 • Dầu màu vàng: Dầu tốt mức 1.
 • Dầu màu vàng cam: Dầu tốt mức độ 2.
 • Dầu màu cam: Dầu ở mức xấu, bắt đầu giảm chất lượng nhiều. Khuyến cáo nên thay dầu.
 • Dầu màu nâu đỏ: Dầu ở mức rất xấu. Nên thay dầu ngay.
 • Dầu màu đỏ sẫm: Dầu đã bị lão hóa hoặc bị ô xy hóa.
 • Dầu màu đen: Dầu đã bị biến chất, bị thâm nhập và có chứa các bon.

Nếu vẫn dùng dầu khi dầu đã chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc đen thì cực kỳ không tốt cho thiết bị. Thậm chí gây hỏng hóc, chập điện nguy hiểm.

Thông số kỹ thuật

Có những thay đổi của dầu mà người dùng không thể quan sát được bằng mắt thường. Do đó việc đo đạc bằng các dụng cụ chuyên dụng thường xuyên cũng là một điều cần lưu ý. Trong đó cần chú ý đo các chỉ số như:

 • Độ nhiễm tạp chất của dầu.
 • Mức độ kết tủa của dầu (đặc biệt là phần đáy bể chứa).
 • Nhiệt độ của dầu khi làm việc.
 • Độ nhớt của dầu.

Lợi ích của việc kiểm tra dầu thường xuyên

 • Kịp thời phát hiện sự cố, giảm chi phí, thời gian khắc phục.
 • Ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố lớn, nghiêm trọng.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng tới quá trình dùng điện/ phát điện.
 • Nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc của thiết bị.

Dầu biến thế có độc không?

Luôn đặt an toàn lên trên hết để tránh những hậu quả nghiêm trọng

Luôn đặt an toàn lên trên hết để tránh những hậu quả nghiêm trọng

Dầu máy biến áp có 2 loại là có PCB và không có PCB (là một chất hữu cơ khó phân hủy). Cả 2 loại này đều được xếp vào danh mục chất thải nguy hại. Việc tiếp xúc trực tiếp sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Dầu khi thải ra môi trường rất bền và khó phân hủy. Chúng lại dễ phát tán trong nước và không khí. Khi con người hít phải hoặc uống nguồn nước bị nhiễm dầu đều dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên là hệ hô hấp. Nếu ở mức độ nhiều và lâu dài thậm chí có thể dẫn tới biến đổi gen hoặc ung thư.

Chính vì mức độ độc hại nghiêm trọng của dầu biến thế mà chúng ta cần hết sức cẩn thận khi sử dụng. Người trực tiếp sử dụng phải được trang bị đồ bảo hộ lao động kín chuyên dụng. Dầu thải hoặc dầu hỏng phải được xử lý đúng quy trình khắt khe trước khi xả ra môi trường.

Phân loại dầu máy biến áp

Dầu máy biến áp được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thành phần hóa học, đặc tính điện, và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của dầu máy biến áp:

Theo Thành Phần Hóa Học:

Dầu Khoáng: Là loại dầu được chiết xuất từ dầu mỏ, phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các máy biến áp. Dầu khoáng thường có giá thành thấp hơn so với các loại dầu tổng hợp.

Dầu Tổng Hợp: Là loại dầu được sản xuất từ các hợp chất tổng hợp có tính năng và đặc tính cải tiến so với dầu khoáng. Dầu tổng hợp thường có độ ổn định nhiệt và khả năng chống oxi hóa tốt hơn.

Theo Đặc Tính Điện:

Dầu Điện Hóa: Là loại dầu được xử lý để có đặc tính điện tốt, chịu được điện áp và không tạo ra cắt điện.

Dầu Không Điện Hóa: Là loại dầu không có khả năng chịu điện áp và thường được sử dụng trong các ứng dụng không yêu cầu đặc tính điện.

Theo Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật:

Theo Tiêu Chuẩn Quốc Gia: Các quốc gia có thể có các tiêu chuẩn riêng để phân loại dầu máy biến áp dựa trên các yêu cầu và quy định cụ thể của họ.

Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế: Có các tiêu chuẩn quốc tế như IEC (International Electrotechnical Commission) hay ASTM (American Society for Testing and Materials) cũng đưa ra các yêu cầu kỹ thuật cho dầu máy biến áp.

Theo Ứng Dụng Cụ Thể:

Dựa trên yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng, như trong ngành điện, công nghiệp hoặc y tế, dầu máy biến áp có thể được lựa chọn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng ứng dụng.
Phân loại này giúp người dùng chọn lựa dầu máy biến áp phù hợp với yêu cầu cụ thể của hệ thống và ứng dụng của họ.

Cách chọn loại dầu máy biến áp phù hợp

Việc chọn loại dầu máy biến áp phù hợp là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy biến áp. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn loại dầu máy biến áp phù hợp:

Thành Phần Hóa Học:

Chọn loại dầu máy biến áp dựa trên thành phần hóa học, có thể là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống và môi trường hoạt động.

Đặc Tính Điện:

Đảm bảo rằng dầu máy biến áp được chọn có đặc tính điện phù hợp với yêu cầu của máy biến áp và môi trường hoạt động. Dầu điện hóa được ưu tiên trong các ứng dụng yêu cầu đặc tính điện cao.

Đáp Ứng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật:

Chọn loại dầu máy biến áp tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể, như các tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế như IEC, ASTM.

Nhiệt Độ Vận Hành:

Xem xét nhiệt độ vận hành của máy biến áp và chọn loại dầu máy biến áp có độ nhớt phù hợp để đảm bảo bôi trơn hiệu quả trong mọi điều kiện hoạt động.

Khả Năng Chống Oxi Hóa và Chống Ô Nhiễm:

Chọn loại dầu có khả năng chống oxi hóa và chống ô nhiễm tốt để bảo vệ máy biến áp khỏi hỏng hóc và mòn.

Cấp Độ Bảo Vệ:

Đảm bảo rằng loại dầu được chọn cung cấp cấp độ bảo vệ cao đối với các bộ phận của máy biến áp như động cơ, cuộn dây và bộ điều khiển.

Yêu Cầu Vận Hành Cụ Thể:

Xem xét yêu cầu vận hành cụ thể của hệ thống và môi trường, bao gồm chu kỳ bảo dưỡng, điều kiện môi trường và tiêu chuẩn an toàn.

Phân Loại và Sự Tương Thích:

Kiểm tra phân loại và sự tương thích của loại dầu máy biến áp với máy biến áp cụ thể và các loại vật liệu trong hệ thống.
Trước khi chọn loại dầu máy biến áp, nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất máy biến áp hoặc các chuyên gia về dầu máy biến áp để đảm bảo lựa chọn phù hợp và an toàn cho hệ thống của bạn.

Đánh giá chất lượng dầu máy biến thế

Vậy là vừa rồi chúng tôi đã giải thích cho các bạn khái niệm chi tiết dầu biến thế là gì.

Dầu biến thế, hay còn gọi đầy đủ là dầu máy biến áp, được gọi bằng tên gọi khác là dầu cách điện. Đây là sản phẩm dầu công nghiệp được pha chế bằng cách kết hợp nguyên liệu chính là dầu gốc kết hợp kèm một số chất phụ gia có chứa chất chống oxy hóa. Loại dầu này được nhiều thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, điển hình như dầu máy biến áp Castrol, dầu máy biến áp Transol…

Nhiều khách hàng và người dùng lo ngại dầu máy biến áp có độc không. Thì câu trả lời là không. Vì chúng được thiết kế và kiểm định chất lượng gắt gao, đạt tiêu chuẩn an toàn, thân thiện với môi trường. Đặc biệt hơn cả, chúng có khả năng tự oxy hóa và phân hủy hoàn toàn trong không khí vỏn vẹn trong 28 ngày. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta tự cho phép mình chủ quan với các loại dầu nhớt. Chúng cũng sẽ có những tác hại nhất định đối với sức khỏe người dùng nếu chẳng may bạn nuốt nhầm phải. Do đó, chúng ta vẫn nên cẩn thận khi sử dụng các loại nguyên liệu liên quan đến khí đốt nhé.

Trên thị trường hiện nay có các loại dầu máy biến áp chính là: Dấu máy biến áp gốc Paraffin và dầu có gốc Naphtha. Để nhận được tư vấn lựa chọn dòng dầu máy biến áp nào phù hợp tốt nhất, cũng như cập nhật giá dầu cách điện, giá dầu máy biến áp nói chung và giá dầu biến thể Petrolimex nói riêng thì xin mời bạn hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo ngay dưới đây của chúng tôi nhé.

Bảng báo giá dầu biến thế mới nhất 5/2024

Sau đây là bảng tổng hợp báo giá dầu biến thế mới nhất năm 5/2024. Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ, tư vấn trực tiếp xin mời liên hệ ngay với chúng tôi tại daucongnghiep.vn.

Tên sản phẩm Đóng gói ĐVT Đơn giá  (VNĐ) VAT
SHELL DIALA S4 ZX-1 Thùng 209L Lít 116,051 10%
SHELL DIALA S4 ZX-1 BULK A03Q Thùng 21.300L Lít 53,974 10%
SUPER TRANTS Ấn Độ Phuy 210L Lít 35,000 10%
TRANSFORMER OIL Hàn Quốc Phuy 200L Lít 40,000 10%
PETROLIMEX PLC SUPERTRANS Phuy 208L Lít 43,000 10%
TRANSOL Phuy 210L Lít 57,000 10%

Lời kết

Có lẽ không ít người vẫn còn nhớ vụ tràn dầu biến thế tại Vĩnh Phúc năm 2016. Sự việc khiến cho toàn bộ hệ sinh thái trong khoảng bán kính 2ha bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả cho đến nay chưa được khắc phục hoàn toàn. Và có lẽ nó còn ảnh hưởng tiêu cực trong nhiều năm tiếp theo nữa. Sự việc giống như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với các đơn vị ngành điện trực tiếp sử dụng loại dầu này. Hơn lúc nào hết, vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu trong mọi chu trình hoạt động.

Ở vị trí là một đơn vị cung cấp dầu nhớt công nghiệp, chúng tôi cũng có những cách riêng để đóng góp một phần sức lực của mình. Đó là cung cấp dầu chính hãng, chất lượng cao tới tay người tiêu dùng. Đồng thời hỗ trợ về mặt thông tin và kiến thức để các đơn vị và người lao động biết cách sử dụng dầu an toàn, hiệu quả nhất.

Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì, các bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi tại daucongnghiep.vn.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)

7567 views

Dầu bánh răng

Bảng báo giá Dầu bánh răng mới nhất 5/2024

12-04-2021
PlaceholderThumbnail

Cung cấp sản phẩm dầu mỡ công nghiệp

13-05-2014

Trước khi thay dầu thủy lực bạn cần lưu ý 5 vấn đề quan trọng

28-12-2018
03 cách tách nước khỏi Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không phải ai cũng biết

03 cách tách nước khỏi Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không phải ai cũng biết

13-09-2019
nhớt castrol 20w50

Bảng giá Nhớt Castrol 20W50 GTX chính hãng 5/2024

02-03-2023
Kinh nghiệm mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại bạn nên biết

Kinh nghiệm mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại bạn nên biết

12-11-2019
Bảng giá dầu Total mới nhất 2021

Bảng giá dầu Total mới nhất 5/2024

14-03-2021
Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

30-08-2019
Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2019

Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2020

11-12-2019
Dầu rãnh trượt

Bảng báo giá Dầu rãnh trượt mới nhất 5/2024

31-03-2021

Dầu Thủy lực tổng hợp mang lại khả năng bôi trơn hoàn hảo

25-01-2019
Dầu động cơ

Bảng báo giá Dầu động cơ mới nhất 5/2024

27-04-2021
Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

12-10-2018

Top 3 loại dầu bánh răng tốt nhất trên thị trường hiện nay

25-01-2019

Top 5 địa chỉ bán Dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

28-12-2018

5 tiêu chí cần biết khi sử dụng Dầu Cắt gọt Kim loại

15-07-2019

Dầu Thủy lực chống mài mòn giúp bảo vệ hệ thống thủy lực tối ưu

25-01-2019
Điểm qua những tính năng của Dầu Thủy Lực 32 Giá Rẻ

Điểm qua những tính năng của Dầu Thủy Lực 32 Giá Rẻ

05-08-2019

Tin Liên Quan