Cách chọn dầu công nghiệp phù hợp với điều kiện môi trường

Việc lựa chọn đúng và phù hợp loại dầu công nghiệp sẽ giúp cho máy móc thiết bị được bảo vệ tối ưu, ổn định hoạt động và nâng cao tuổi thọ. Thông thường hiếm có ai chú ý đến vấn đề chọn lựa dầu bôi trơn phù hợp với máy móc. Do sai lầ đó mà họ phải bỏ ra khá nhiều tiền cho việc bảo trì, sửa chữa máy, ngoài ra việc này còn làm giảm tuổi thọ của những máy móc thiết bị đó. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới để biết cách lựa chọn dầu bôi trơn công nghiệp sao cho phù hợp.

Khi chọn dầu công nghiệp lưu ý 3 thuộc tính sau

Dầu công nghiệp được pha chế từ dầu gốc với các loại phụ gia. Các chất phụ gia giúp dầu có thêm khả năng tách nước, chống oxi hóa, khả năng chịu cực áp, và ngăn chặn những chất  không mong muốn có trong dầu.

Chất phụ gia đóng vai trò rất quan trọng nó quyết định hiệu quả của dầu công nghiệp. Chất phụ gia giúp cho dầu công nghiệp có khả năng tách nước, chống oxi hóa, khả năng chịu cực áp, và ngăn chặn những chất  không mong muốn có trong dầu. Khi lựa chọn dầu công nghiệp bạn cần xem xét ba thuộc tính sau:

– Dầu công nghiệp cần phải có khả năng trơ trước mọi nhiệt độ và không bị biến chất ở nhiệt độ cao. Chính nhờ tính trơ mà dầu sẽ không tạo bùn lắng làm giảm năng suất hay hỏng máy. Nếu bạn chọn được loại dầu có các phụ gia chống oxy hóa thì thời gian sử dụng của dầu sẽ được kéo dài hơn, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế, bạn có thể tiết kiệm được một nửa số tiền.

– Khả năng chịu cực cáp: Nếu bạn dùng dầu công nghiệp tra vào các bánh răng trong hộp số nhưng hộp số đó phải chịu tải nặng hoặc bị sốc tải. Tốt nhất bạn nên chọn loại dầu công nghiệp với những đặc tính cực áp. Dầu công nghiệp với một chất phụ gia EP sẽ bảo vệ các bề mặt răng chống lại áp lực cực đoan.

– Dầu công nghiệp phải có khả năng kháng nước xâm nhập vào hệ thống. Dầu công nghiệp với chất phụ gia demulsify, cho phép dễ dàng loại bỏ nước ra khỏi máy. Do đó bạn lưu ý khi chọn dầu công nghiệp nên chọn loại có khả năng tách nước.

Xem thêm:

Dầu cắt gọt kim loại, Dầu tưới nguội, Dầu làm mát là gì? Phân loại, chức năng và những lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất

Dầu thủy lực 32, 46, 68 là gì? Cách lựa chọn loại dầu thủy lực thích hợp nhất cho máy móc để đạt hiệu quả cao nhất?

Dầu máy biến thế là gì? chọn dầu máy biến thế dựa vào các tiêu chí nào?

Chia sẻ cách chọn dầu công nghiệp phù hợp với môi trường

  1. Cách chọn công nghiệp dựa vào điều kiện khí hậu môi trường

Khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của hệ thống máy móc do đó chúng ta cần chọn loại dầu công nghiệp có độ nhớt phù hợp với dải nhiệt độ làm việc của hệ thống máy móc. Lúc nhiệt độ lên cao khi đó độ nhớt của dầu sẽ giảm xuống, và ngược lại lúc nhiệt độ xuống thấp thì độ nhớt của dầu cũng tăng lên. Việt Nam nơi có khí hậu nóng quanh năm do đó chúng ta nên chọn những loại dầu công nghiệp có cấp độ nhớt cao.

Còn các vùng có thời tiết ôn đới nhiệt độ thấp thì chúng ta chọn loại dầu công nghiệp có cấp độ nhớt thấp hơn. Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu niêm yết bên ngoài chính là độ nhớt được đo ở nhiệt độ 40°C. Nhằm giúp cho máy móc hoạt động ổn định đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất chúng ta nên chọn loại dầu công nghiệp có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.

Chưa kể trường hợp máy móc vận hành trong điều kiện ẩm ướt bạn cần lựa loại dầu công nghiệp có khả năng tách nước tốt, vì nước sẽ cản trở hoạt động của máy móc và khiến cho máy bị gỉ làm giảm tuổi thọ chính vì vậy bạn cần loại bỏ nước càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc để chọn độ nhớt cho phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của máy.

Xem thêm:

Chi tiết quy trình thay dầu máy nén lạnh

Dầu truyền nhiệt là gì? Tư vấn lựa chọn và cách sử dụng dầu truyền nhiệt để đạt công dụng, hiệu quả cao nhất

Tại sao giá dầu nhớt, dầu mỡ công nghiệp lại không giảm?

  1. Cách chọn dầu công nghiệp theo độ nhớt

Nhiều người lầm tưởng chọn dầu công nghiệp nên chọn loại có độ nhớt cao. Quan niệm này hoàn toàn sai bạn nhé. Độ nhớt của dầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của hệ thống máy móc. Dầu công nghiệp có độ nhớt quá cao thường gây cản lớn cho việc vận hành. Nếu khuấy một cốc nước chanh bạn sẽ cảm thấy nhẹ hơn nhiều so với việc khuấy một cốc bột sữa. Lực cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều dầu hơn để vận hành.

Ngoài ra độ nhớt cao các phân tử dầu kém hoạt động, muốn dầu đi tới các bộ phận cần bôi trơn tốn rất nhiều thời gian bơm. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống máy móc khi khởi động máy vào mùa lạnh. Bởi trong lúc chờ dầu bơm tới thì các bộ phận đã vận hành được một lúc. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bào mòn, trầy xướt đây là tổn hại rất lớn đối với hệ thống.

Ngược lại, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp, khá loãng, sẽ rất khó duy trì độ bám của dầu giữa các bề mặt kim loại. Từ đó làm giảm tuổi thọ ổ trục, bánh răng và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Để biết thông tin chi tiết từng loại dầu công nghiệp, hoặc cần tư vấn về cách lựa chọn sản phẩm dầu công nghiệp phù hợp các bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay với https://daucongnghiep.vn

5/5 - (2 bình chọn)

567 views

Dầu biến thế

Bảng báo giá Dầu Biến Thế Biến Áp mới nhất 5/2024

12-04-2021

Những thông tin cơ bản về thay thế và bảo quản Mỡ công nghiệp

27-04-2019

Tìm hiểu về Dầu Thủy lực gốc khoáng

25-01-2019
03 điều cần lưu ý khi chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc

3 Lưu ý khi chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc

03-09-2019
Dầu Castrol GTX - Loại dầu động cơ cao cấp cho ô tô được các chuyên gia khuyên dùng

Dầu Castrol GTX – Loại dầu động cơ Ô tô cao cấp được chuyên gia khuyên dùng

26-02-2020
Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total và những điều có thể bạn chưa biết

Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total và những điều có thể bạn chưa biết

11-09-2019

Giá dầu giảm mức kỷ lục: Kẻ vui, người buồn

02-12-2014

Hai gợi ý Dầu Cắt Gọt kim loại chất lượng nhất hiện nay

14-01-2019

Dầu Chống gỉ và cách sử dụng hợp lý nhất

21-05-2019

Dầu máy nén khí: cẩn thận với lỗi nhiệt độ đầu nén cao

26-05-2015

Dầu Bảo ôn và những thông tin bạn cần biết trước khi sử dụng

27-04-2019

8 sự thật bạn cần biết về ngành dầu khí và Dầu Công nghiệp

26-07-2019

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

09-01-2019

6 lý do Tin dùng và chọn mua Dầu thủy lực Shell

28-12-2018

Dầu cắt gọt kim loại, Dầu tưới nguội, Dầu làm mát là gì? Phân loại, chức năng và những lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

07-07-2017

Phân loại dầu động cơ xăng và động cơ Diezen

15-07-2014

Top 03 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp chưa bao giờ làm khách hàng thất vọng

03-01-2020

Một số đặc tính chung của Dầu Làm lạnh công nghiệp và cách chọn

19-03-2019