Phân loại và các ứng dụng cơ bản của Mỡ bôi trơn Công nghiệp

Cùng với Dầu Công nghiệp, Mỡ bôi trơn Công nghiệp cũng được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Loại mỡ này không chỉ sở hữu nhiều đặc tính và hiệu năng sử dụng khá nổi bật mà còn có khả năng tương thích với mọi dây chuyền công nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về Mỡ Công nghiệp.

Mỡ bôi trơn Công nghiệp là gì? 

Mỡ là một chất bôi trơn dạng semisolid. Chúng có kết cấu tương tự như xà phòng và thường được nhũ hóa bởi dầu khoáng hoặc dầu thực vật. Các loại mỡ hầu hết đều có độ nhớt ban đầu khá cao. Khi ứng dụng để cắt giảm ma sát cho ổ trục, độ nhớt của mỡ tương tự như dầu gốc. Chính vì sự linh động này nên mỡ bôi trơn được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Mỡ là một chất bôi trơn dạng semisolid

Mỡ là một chất bôi trơn dạng semisolid

Mỡ được áp dụng cho các cơ chế chỉ có thể được bôi trơn không thường xuyên nhưng không thể sử dụng dầu hay chất lỏng bôi trơn thông thường. Chúng hoạt động như một chất bao phủ bề mặt để ngăn nước xâm nhập và giảm sức nén cho vật liệu. 

Thành phần chính của Mỡ Công nghiệp bôi trơn bao gồm dầu gốc, các chất lỏng và phụ gia được trộn với chất làm đặc. Những thành phần này tạo nên kết cấu Semisolid hoặc một chất rắn cơ bản. Chỉ số độ nhớt của mỡ thường được giảm xuống như các chất bôi trơn cơ bản trong quá trình cắt gọt, gia công và vận hành ở hệ thống. 

Xem thêm:

Mỡ và các ứng dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp

Các loại Mỡ Công nghiệp chịu nhiệt có chứa chất bôi trơn rắn kim loại mềm (đồng) và chất bôi trơn rắn chịu nhiệt. Một số loại chất bôi trơn phổ biến gồm molybdenum disulfide (MoS2) và than chì. Với sự kết hợp này, các loại mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt và chống sốc ở những mốc nhiệt độ cao. Khả năng chịu nhiệt của mỡ lên tới 800 độ C. 

Ứng dụng chủ yếu của Mỡ bôi trơn Công nghiệp bao gồm:

+ Các ứng dụng nhiệt độ cực cao cần thiết vận hành tại các xưởng sắt, nhà máy xi măng và những khu công nghiệp khác.

+ Các bộ phận trượt, quay và ren trong nhà máy thép. Những bộ phận trượt và vòi phun quay.

+ Vòng bi trong móc treo và các bộ phận giảm chấn khử trùng được bổ sung mỡ bôi trơn để tăng cường khả năng vận hành, giảm ma sát.

+ Bề mặt của lốp xe và con lăn hỗ trợ trong lò quay tại các nhà máy xi măng.

+ Các bộ phận trượt, bu lông, đai ốc, ghim và ống lót được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, tải nặng.

+ Các ứng dụng nhiệt độ cực cao khác liên quan đến tiếp xúc với dẫn nhiệt hoặc bức xạ nhiệt.

Phân loại Mỡ bôi trơn Công nghiệp

Có rất nhiều loại Mỡ Công nghiệp khác nhau dành riêng cho những hệ thống sản xuất vận hành độc lập. Các loại mỡ này có những đặc tính cũng như ưu việt khác nhau trong quá trình sử dụng. Tùy theo yêu cầu và điều kiện vận hành mà người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất. 

Có rất nhiều loại Mỡ Công nghiệp khác nhau dành riêng cho những hệ thống sản xuất vận hành độc lập.

Có rất nhiều loại Mỡ Công nghiệp khác nhau dành riêng cho những hệ thống sản xuất vận hành độc lập.

Mỡ bôi trơn đa dụng

Mỡ Công nghiệp đa dụng được sản xuất dựa trên thành phần gồm mỡ tổng hợp, phụ gia và các dung môi phức hợp canxi. Chúng có khả năng chống ăn mòn, hạn chế bám dính, thay thế độ ẩm tốt. Các loại mỡ này cũng sở hữu khả năng thẩm thấu, giảm hao mòn và ma sát tuyệt vời. Chúng có thể được sử dụng để bôi trơn các bộ phận chịu áp lực, tác động và rung động cao.

Mỡ dính đa năng 

Loại mỡ này có thể được sử dụng cho các hệ thống cơ học mở để bôi trơn xích, bánh răng mở, ốc vít, dây cáp và để chống nước. Nó cũng giúp tăng khả năng vận hành, chống mài mòn và tăng sức chịu áp của hệ thống. Hầu hết những loại mỡ này được thiết kế để chống lại lực ly tâm trên các cơ chế tốc độ cao.

Mỡ trắng 

Mỡ trắng được sản xuất dựa trên tổ hợp phức hợp canxi với PTFE để bôi trơn có thể nhìn thấy. Chúng thuộc loại chất bôi trơn chịu nước và chịu nhiệt cao với khả năng bảo vệ lâu dài vòng bi, trục, xích, bản lề và tất cả các bộ phận chuyển động. Mỡ không nhỏ giọt tiện lợi này có các chất phụ gia chống mài mòn đặc biệt.

Mỡ bôi trơn chuỗi gốm trắng

Loại Mỡ Công nghiệp này được sản xuất với thành phần chính bao gồm dầu, mỡ, PTFE, phụ gia và dung môi gốm. Sản phẩm có đặc tính bám dính và độ ẩm tốt. Ưu điểm nổi bật của chúng là khả năng chống hao mòn và giảm ma sát cực áp vô cùng hiệu quả. 

Dầu mỡ tổng hợp cấp thực phẩm NSF H1 

Dầu mỡ tổng hợp thường được sử dụng trong các thiết bị nhà bếp và công nghiệp thực phẩm, nơi có thể tiếp xúc với thực phẩm. Chúng rất thích hợp cho dây chuyền bôi trơn, bản lề, dao cắt trong thiết bị vận chuyển thực phẩm và máy may. Với hệ phụ gia độc đáo, loại mỡ này có thể chịu được nước, hơi nước, axit thực phẩm và nhiệt.

Xem thêm:

Mỡ bánh răng mở

Mỡ bôi trơn bánh răng là một trong những loại Mỡ Công nghiệp đặc biệt với dạng màu đen, cứng. Chúng thường được sử dụng cho các hệ thống bánh răng mở, ốc vít, bánh răng vương miện, cửa cống, xích và dây cáp.

Điểm đặc biệt của loại mỡ này là khả năng bôi trơn ở nhiệt độ> 200°C. Sử dụng loại mỡ này tăng cường khả năng vận hành của hệ thống. Chúng cũng có thể chống lại sự phân hủy hoặc bay hơi mạnh của dầu gốc ở những nhiệt độ khắc nghiệt. Điểm cực áp của loại mỡ này thường lên tới gần 300°C.

Mỡ Công nghiệp khá đa dạng về mặt phân loại

Mỡ Công nghiệp khá đa dạng về mặt phân loại

Mỡ Công nghiệp khá đa dạng về mặt phân loại. Mỗi loại mỡ cũng có hiệu năng sử dụng đa dạng và phù hợp với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Do đó, khi muốn sử dụng loại bôi trơn này, người tiêu dùng cần xem xét kỹ điều kiện và khả năng vận hành của hệ thống. 

Tạm Kết

Mỡ bôi trơn công nghiệp giúp cho thiết bị được đảm bảo duy trì hoạt động ổn định và được bảo vệ một cách tốt nhất. Song song với khái niệm mỡ bôi trơn là gì, mỡ bôi trơn công thức như thế nào, thì bạn cần biết cách chọn mỡ bôi trơn đúng cách. Bởi lẽ trên thị trường hiện nay có các loại mỡ bôi trơn cực kỳ đa dạng như chúng tôi vừa nêu ở phần nội dung trên.

Nhiều người lầm tưởng rằng, dầu mỡ bôi trơn có thành phần là chất béo. Đây là một quan niệm sai. Vì dầu mỡ dùng để bôi trơn hệ thống máy móc, động cơ có thành phần chính là hydrocacbon. Trong khi đó, dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật mới có thành phần chính là chất béo. Hai loại dầu mỡ này là khác nhau hoàn toàn cả về công thức lẫn ứng dụng, tính chất.

Giá 1kg mỡ bôi trơn hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào từng thời điểm cố định. Nếu bạn cần biết giá mỡ bôi trơn công nghiệp là bao nhiêu thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để cập nhật thông tin chi tiết, đầy đủ nhất nhé.

Có thể nói rằng các loại Mỡ bôi trơn Công nghiệp rất phổ biến trong đời sống sản xuất bởi những đặc tính nổi bật của chúng. Xu hướng sử dụng mỡ này cũng dần gia tăng do tính chất của chúng ưu việt hơn so với dầu công nghiệp. Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ nắm được những thông tin về sản phẩm để tự tin sử dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

3567 views

Dầu động cơ – dầu tổng hợp nào tốt nhất cho động cơ của bạn

21-07-2014
Làm thế nào chọn được Dầu Thủy Lực Giá Rẻ phù hợp với máy móc của mình?

Làm thế nào chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ phù hợp với máy móc của mình?

05-08-2019
Dầu cầu ô tô là gì? Những điều cầu lưu ý về dầu cầu ô tô

Dầu cầu ô tô là gì? Những Điều Cần Lưu Ý về dầu cầu ô tô

14-01-2021
Top 5 loại dầu cầu ô tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

Top 5 loại Dầu Cầu Ô Tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

20-02-2021
Dầu Bánh Răng Shell được sử dụng cho những loại máy móc nào?

Dầu Bánh Răng Shell được sử dụng cho những loại máy móc nào?

11-12-2019

Tất tần tật những thông tin về Dầu Bánh răng công nghiệp

21-07-2019
03 lưu ý quan trọng khi sử dụng Dầu Hộp Số Castrol bạn cần biết

03 Lưu ý quan trọng khi sử dụng Dầu Hộp Số Castrol bạn cần biết

16-03-2020
Dầu chân không

Bảng báo giá Dầu chân không mới nhất 5/2024

22-03-2021
Top 05 loại dầu thủy lực giá rẻ được tin dùng nhất 2019

Top 5 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được tin dùng nhất 2020

16-07-2019

Trình tự tiến hành để thay sạch dầu cũ

09-07-2014

Top 3 loại dầu bánh răng tốt nhất trên thị trường hiện nay

25-01-2019

Phân loại dầu động cơ xăng và động cơ Diezen

15-07-2014

Dầu Công nghiệp đã qua sử dụng có cần tái chế hay không?

27-04-2019
Tất tần tật về dầu thủy lực gốc khoáng - Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dầu thủy lực gốc khoáng – Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

26-07-2019

Kinh nghiệm sử dụng và thay dầu truyền nhiệt

14-01-2015
10 kinh nghiệm mua Dầu Castrol Alpha Sp 320 bạn nên biết

10 Kinh nghiệm mua Dầu Castrol Alpha Sp 320 bạn nên biết

31-03-2020
Dầu máy nén lạnh

Bảng báo giá Dầu máy nén lạnh mới nhất 5/2024

31-03-2021

Nguyên nhân và giải pháp xử lý Dầu Thủy lực bị nóng

25-01-2019

Tin Liên Quan