Dầu bôi trơn máy: khái niệm và công dụng

Dầu bôi trơn máy, ngay từ tên gọi đã phần nào giúp ta mờ hiểu được công dụng của nó. Hiểu nôm na đó là một loại dầu dùng để bôi trơn thiết bị, động cơ máy móc. Ngược lại lịch sử cách đây khoảng 100 năm, lúc đó chúng ta dường như chưa hề có khái niệm về dầu. Người ta chỉ biết đến dùng mỡ lợn, hoặc dùng dầu ô liu để bôi trơn máy móc.

Dầu bôi trơn máy: khái niệm và công dụng

Vậy, dầu bôi trơn hiểu thế nào là đúng? Công dụng đầy đủ của nó là gì?

Xem thêm: Bật mí cách chọn dầu bôi trơn xe máy chính hãng và chất lượng

Dầu bôi trơn (dầu bôi trơn máy) là thuật ngữ chung để chỉ các loại dầu nhờn (dầu nhớt), dùng để bôi trơn, làm sách cho các động cơ hệ thống máy móc. Dầu bôi trơn là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm. Những thành phần phụ gia được thêm vào với mục đích giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được.

Công dụng đầy đủ của dầu bôi trơn?

Dựa trên các báo cáo, phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt là xe máy và ô tô. Theo đó nhu cầu sử dụng các loại dầu bôi trơn máy tăng cao. Vì vậy, thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho các loại phương tiện này cũng không kém phần sôi động. Dẫu vậy nhưng vẫn còn nhiều người còn mơ hồ về khái niệm và công dụng đầy đủ của các loại dầu bôi trơn. Họ cho rằng, các loại dầu bôi trơn máy đều như nhau, thường phó mặc việc thay dầu xe cho các tiệm sửa xe mà không được tư vấn kỹ. Điều này dẫn đến tình trạng phó mặc thay dầu tùy loại phụ thuộc vào thợ thay dầu. Vì vậy nhiều trường hợp mỗi lần thay dầu là một loại khác nhau. Điều này vô hình trung làm giảm tuổi thọ của động cơ xe, trường hợp xấu có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Lời khuyên: người tiêu dùng nên dùng đúng loại dầu nhờn khuyến cáo cho từng loại động cơ của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dùng cho từng loại động cơ để nó hoạt động được tốt nhất nên chúng ta nên chọn đúng sản phẩm là yêu cầu thiết yếu, quan trọng.

Xem thêm: Chức năng của dầu bôi trơn – dẫu mỡ công nghiệp

Trong quá trình vận hành, máy móc nói chung sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc.

Dầu bôi trơn máy: khái niệm và công dụng

Nếu không đủ độ bôi trơn máy móc sẽ nhanh bị bào mòn mòn và hỏng nhanh chóng. Sử dụng dầu bôi trơn có tác dụng ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt bằng. Các chất bôi trơn thông thường là dầu nhớt và mỡ. Làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, do đó làm giảm hệ số ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy.

Trong quá trình sử dụng dầu bôi trơn máy cần lưu ý không nên dùng loại dầu quá đặc vì sẽ dẫn đến quá trình bôi trơn chậm. Sau khi dầu cặn thay ra nếu không gom đi xử lý còn gây ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó dầu bôi trơn máy thể hiện ưu điểm của mình khi có tác dụng chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ, nhờ việc tiết kiệm chi phí, bạn sẽ không cần tốn nhiều tiền để thay mới các thiết bị động cơ, máy móc. Không những vậy, các động cơ máy được bôi trơn sẽ giúp máy móc vận hành êm ái, hạn chế rung lắc, tiếng ồn, ảnh hưởng đến người dùng và môi trường.

Xem thêm: Hiểu đúng về công dụng của dầu bôi trơn là gì?

Một công dụng không nhỏ nữa khi sử dụng dầu bôi trơn còn góp phần làm khít một số bộ phận, chi tiết máy.

Bên việc sử dụng các loại dầu bôi trơn máy hợp lý, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến quá trình vận hành các phương tiện, máy móc động cơ để giúp máy bền hơn. Cụ thể đó là những lưu ý về nhông xích, ắc quy, bu – gi, lọc gió, bình xăng con…

Dầu bôi trơn máy: khái niệm và công dụng

 

Hiểu biết về dầu bôi trơn máy giúp bạn bảo đảm an toàn cho thiết bị, máy móc động cơ. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để tim hiểu chúng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí, có thể chủ động bảo vệ an toàn cho máy móc của mình mà không nhất thiết phải đến gara hay các trung tâm sửa chữa. Thêm vào đó, việc hiểu rõ khái niệm và công dụng dầu bôi trơn máy giúp tránh được những sai lầm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Tổng quan về dầu bôi trơn – dầu mỡ công nghiệp

Thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể nắm được khái niệm tổng quan và công dụng đầy đủ của các loại dầu bôi trơn máy được sử dụng phổ biên trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ và đặt mua các sản phẩm dầu bôi trơn máy vui lòng liên hệ với chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

4.4/5 - (7 bình chọn)
Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10