Tìm hiểu hai tiêu chuẩn về độ sạch của Dầu Thủy lực

Dầu Thủy lực là một trong những sản phẩm dầu nhớt bôi trơn được sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Khi ứng dụng Dầu Thủy lực trong các lĩnh vực sản xuất, người tiêu dùng cần chú trọng độ sạch của dầu. Vậy, độ sạch Dầu Thủy lực là gì? Hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn độ sạch phổ biến của loại dầu bôi trơn chuyên dụng này.

Độ sạch của Dầu Thủy lực là gì?

Độ sạch là những thông số cơ bản thể hiện tính tinh khiết của Dầu Thủy lực. Theo đó, độ sạch được tính toán bằng sự hiện diện của các loại vật chất tồn dư có trong kết cấu Dầu Thủy lực. Số lượng các vật chất này càng ít, độ tinh khiết của dầu càng cao.

Hiện nay, độ sạch của Dầu Thủy lực được xác định bằng những tiêu chuẩn quốc tế như ISO 4406 và NAS 1638 với nhiều cấp độ độ sạch khác nhau. Mỗi cấp độ tương ứng với số lượng các hạt nhiễm bẩn có kích thước khác nhau tồn tại bên trong kết cầu dầu thủy lực.

Độ sạch của Dầu Thủy lực là gì?

Độ sạch của Dầu Thủy lực là gì?

Trong thực tế, Dầu Thủy lực có mức độ tinh khiết càng tối ưu thì hiệu năng hoạt động của hệ thống máy móc thủy lực càng trơn tru và hiệu quả. Dầu Thủy lực tinh khiết là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ các loại van, seal, bánh răng, ổ đĩa và xylanh trước sự xâm thực, bào mòn của lực ma sát trong quá trình vận hành.

Khả năng chịu tải của hệ thống hoàn toàn phụ thuộc vào độ sạch của dầu. Không chỉ thế, dầu càng sạch thì thời gian sử dụng càng cao, khoảng cách giữa các lần kiểm tra và bảo dưỡng càng dài giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho người sử dụng.

Xem thêm:

Dầu thủy lực Shell cho Máy ép nhựa mua ở đâu đảm bảo chất lượng

So sánh dầu thủy lực Castrol và dầu thủy lực Shell

Top 5 dầu thủy lực 68 chất lượng tốt và giá rẻ nhất 2020

Độ sạch của dầu – Tầm quan trọng đối với hệ thống thủy lực

Độ sạch là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc, chỉ số độ nhớt và các tính năng của Dầu Thủy lực. Hiện nay, phương pháp phổ biến để xác định độ sạch là thực hiện lấy mẫu dầu, phân tích, xác định hàm lượng các cặn bẩn hoặc khoáng chất có trong dầu. Nếu kết quả trả về xuất hiện lượng nhiễm bẩn nhiều hơn tiêu chuẩn cho phép, quy trình lọc bỏ chất bẩn cho Dầu Thủy lực sẽ được tiến hành trước khi ứng dụng dầu cho các hệ thống thủy lực.

Dầu Thủy lực là loại dầu bôi trơn thường được sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Đặc tính của loại dầu này là kháng nước và chống phân tách thành nhũ tương. Tuy nhiên, Dầu Thủy lực không có khả năng rửa trôi các cặn bẩn. Do đó, khi gặp phải các khoáng chất kim loại hoặc gỉ cặn lắng đọng từ quá trình vận hành máy móc, dầu thủy lực sẽ bị nhiễm bẩn.

Độ sạch của dầu - Tầm quan trọng đối với hệ thống thủy lực

Độ sạch của dầu – Tầm quan trọng đối với hệ thống thủy lực

Ước tính cho thấy hơn 80% hệ thống thủy lực đang gặp phải các sự cố khi vận hành vì dầu nhiễm bẩn. Tác hại trực quan là hỏng hóc các chi tiết máy, giảm thiểu khả năng vận hành ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của người tiêu dùng. Ngay cả các hệ thống thủy lực bền bỉ có trong các phương tiện di chuyển hay thiết bị thủy lực tự động đều gặp phải tình trạng này.

Chính vì thế, xác định độ sạch của Dầu Thủy lực trước khi đưa vào sử dụng là vô cùng quan trọng. Dầu có chỉ số độ sạch cao sẽ mang lại hiệu quả bôi trơn, giảm ma sát và chống mài mòn tối ưu cho mọi hệ thống thủy lực.

Một số tiêu chuẩn về độ sạch Dầu Thủy lực phổ biến

Hiện nay, độ sạch của Dầu Thủy lực nói riêng và các loại dầu nhớt công nghệ nói chung đều được đo lường và kiểm định bằng hai tiêu chuẩn chính là tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tiêu chuẩn Quốc tế. Mỗi tiêu chuẩn đều có các mốc độ sạch khác nhau được dùng để biểu thị số lượng các vật chất xuất hiện bên trong kết cấu Dầu Thủy lực.

– Tiêu chuẩn Hoa Kỳ (NAS)

NAS là tên viết tắt của tiêu chuẩn National Aerospace Standard 1638. Tiêu chuẩn này được ban hành bởi Cơ quan Hàng không Quốc gia Hoa Kỳ vào những năm 60 của thế kỷ trước. Nội dung chính của tiêu chuẩn này là các quy định và yêu cầu nghiêm ngặt nhằm kiểm soát hiện tượng xâm nhập của chất bẩn trong hệ thống Dầu Thủy lực. Hiện nay, tiêu chuẩn này đã trở thành quy chuẩn chung đối với tất cả các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp.

Tiêu chuẩn NAS 1638 chia độ sạch của dầu thủy lực thành 5 nhóm cấp độ khác nhau. Tương ứng với mỗi cấp độ là một nhóm kích thước hạt tính trên 100ml dung tích nước chứa. Kết quả cuối cùng về độ sạch của dầu dao động theo 14 định mức khác nhau, từ 00, 0, 1, 2 cho đến 12, trong đó, trong định mức sau số hạt đếm được luôn gấp đôi so với định mức trước.

Một số tiêu chuẩn về độ sạch Dầu Thủy lực phổ biến

Một số tiêu chuẩn về độ sạch Dầu Thủy lực phổ biến

– Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 4406

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 4406 được ban hành năm 1999 là một trong những tiêu chuẩn phổ biến về độ sạch của dầu thủy lực. Theo tiêu chuẩn này, Dầu Thủy lực được phân thành 3 nhóm dựa trên sự xuất hiện của các kích thước hạt tính trên 1ml. Để tính toán số lượng hạt này, người ta sử dụng phương pháp đếm hạt tự động (APCs).

Kết quả tính được được phân chia thành 3 chỉ số, tương đương với 3 nhóm hạt có kích thước nhất định trong 1ml dầu thủy lực. Theo đó, mức độ tinh khiết của dầu được thể hiện bằng ba con số cơ bản, mỗi số đại diện cho mức độ nhiễm bẩn của các loại hạt có kích cỡ tương ứng là > 4µm, > 6µm và > 144µm.

Hiện nay, trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại, tiêu chuẩn NAS 1638 được phát triển rộng hơn nhờ Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO. Do đó, cả hai tiêu chuẩn NAS 1638 lẫn ISO 4406 đều tương đồng ở phương pháp tính toán lượng vật chất bẩn có trong Dầu Thủy lực. Trong đó, vật chất thường có kích thước và độ cứng bất đồng.

Xem thêm:

5 lý do bạn nên sử dụng Dầu thủy lực 68

Lựa chọn sử dụng dầu thủy lực 32, 46 hay 68?

6 lý do Tin dùng và chọn mua Dầu thủy lực Shell

Nhìn chung, độ sạch là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của Dầu Thủy lực. Các loại dầu có độ sạch càng cao thì khả năng bôi trơn, giảm ma sát, chống oxy hóa và chống han gỉ càng hiệu quả. Do đó, trước khi chọn mua dầu thủy lực, bạn nên chú trọng trọng các sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn NAS 1638 hoặc ISO 4406. Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ hệ thống thủy lực trong dây chuyền máy móc hiện đại của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

1150 views

Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

27-07-2018
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total chất lượng tốt nhất

Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total chất lượng tốt nhất

18-09-2019
5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

10-03-2021

Bôi dầu cho máy may của bạn – Dầu máy may công nghiệp

24-06-2014
Dầu biến thế

Bảng báo giá Dầu Biến Thế Biến Áp mới nhất 6/2024

12-04-2021
Quy trình thay dầu động cơ Total đúng kỹ thuật

Quy trình Thay Dầu Động Cơ Total đúng kỹ thuật

10-03-2021
Làm thế nào chọn được Dầu Thủy Lực Giá Rẻ phù hợp với máy móc của mình?

Làm thế nào chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ phù hợp với máy móc của mình?

05-08-2019

Top 5 dầu thủy lực 68 chất lượng tốt và giá rẻ nhất 2020

28-12-2018
Hiểu đúng về công dụng của dầu bôi trơn là gì?

Hiểu đúng về công dụng của dầu bôi trơn là gì?

07-09-2018
Mách bạn cách kiểm tra độ sạch của Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

Mách bạn cách kiểm tra độ sạch của Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

07-09-2019

Tất tần tật những thông tin về Dầu Công nghiệp

13-07-2019

Mách bạn cách sử dụng Mỡ Công Nghiệp hiệu quả

03-07-2019
Nên mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại của hãng nào?

Nên mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại của hãng nào?

09-11-2019
Castrol ATF DEX III – Loại dầu hộp số Castrol thông dụng nhất hiện nay

Castrol ATF DEX III – Loại dầu hộp số Castrol thông dụng nhất hiện nay

18-03-2020

Bạn có biết lợi ích khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

06-12-2018
Dầu Castrol GTX - Loại dầu động cơ cao cấp cho ô tô được các chuyên gia khuyên dùng

Dầu Castrol GTX – Loại dầu động cơ Ô tô cao cấp được chuyên gia khuyên dùng

26-02-2020
Shell Gadus Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ Vòng Bi là gì? Hướng dẫn cách dùng bảo dưỡng

27-02-2024

Các lưu ý khi chọn mua, sử dụng và bảo quản Dầu Thủy lực

25-01-2019

Tin Liên Quan