Dầu Truyền nhiệt và những tiêu chí lựa chọn cơ bản

Dầu Truyền nhiệt là loại dầu bôi trơn sử dụng cho hệ thống gia nhiệt. Có rất nhiều loại Dầu Truyền nhiệt đến từ những thương hiệu khác nhau trên thị trường. Vậy, đâu là Dầu Truyền nhiệt tốt và cách lựa chọn loại dầu này chính xác là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Dầu Truyền nhiệt là gì?

Dầu Truyền nhiệt là một loại dầu có thành phần chính là parafin tinh luyện cùng các chất phụ gia. Chúng có độ ổn định cao với thành phần được thiết kế để sử dụng làm phương tiện truyền nhiệt trong hệ thống máy móc công nghiệp.

Dầu Truyền nhiệt là một loại dầu có thành phần chính là parafin tinh luyện cùng các chất phụ gia

Dầu Truyền nhiệt là một loại dầu có thành phần chính là parafin tinh luyện cùng các chất phụ gia

Do nhiệt độ cực cao trong các ứng dụng này, dầu phải cung cấp khả năng ổn định nhiệt nổi bật. Bên cạnh đó, chúng phải có tính chống oxy hóa và hạn chế tình trạng phân tách nhũ tương trong quá trình sử dụng. Những loại dầu đáp ứng được những tiêu chí này sẽ giúp hệ thống gia nhiệt vận hành êm ái và ít hỏng hóc hơn.

Dầu Truyền nhiệt được xây dựng đầy đủ để cung cấp dịch vụ lâu dài trong các hệ thống truyền nhiệt kín vận hành theo áp suất thấp. Ứng dụng phổ biến nhất của chúng là trong các nhà máy nhựa đường hoặc những khu công nghiệp có nhiệt độ lên tới 550 ° F. Dầu Truyền nhiệt cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống truyền nhiệt mở. Chúng có thể tự làm nguội nhanh chóng khi nhiệt độ của hệ thống giảm đi.

Xem thêm:

Dầu Công nghiệp cho máy phát điện là gì? Chức năng và cách lựa chọn?

Mỡ Công nghiệp là gì? Dùng Mỡ Công nghiệp có nên hay không?

Làm gì khi mức tiêu thụ Dầu Động cơ cao hơn bình thường?

Vì sao nên sử dụng Dầu Truyền nhiệt?

Ngành công nghiệp chế biến thường có xu hướng tạo ra rất nhiều nhiệt. Thật khó để đạt được kết quả hữu ích mà không cần sưởi ấm và làm mát. Nước và hơi nước là phương tiện truyền nhiệt được sử dụng phổ biến nhất.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ trên 200 ° C, nước nhanh chóng đạt đến giới hạn của nó. Các hệ thống phải được điều áp thường xuyên. Hơn nữa, khi sử dụng nước truyền nhiệt cần phải theo sát và kiểm tra hệ thống thường xuyên để đảm bảo tiến trình hoạt động ổn định và an toàn.

Vì sao nên sử dụng Dầu Truyền nhiệt?

Vì sao nên sử dụng Dầu Truyền nhiệt?

Nước cũng gây ra sự ăn mòn trên đường ống và các bộ phận khác của hệ thống, và điều này tất nhiên là một nhược điểm lớn khác. Khoáng chất và Dầu Truyền nhiệt tổng hợp là một thay thế khả thi. Những sản phẩm này phù hợp với phạm vi nhiệt độ từ 200 đến 400 ° C. Sử dụng Dầu Truyền nhiệt giúp các hệ thống không phải chịu áp suất ở nhiệt độ lên tới 350 ° C.

Những tiêu chí lựa chọn Dầu Truyền nhiệt

Có rất nhiều loại Dầu Truyền nhiệt để lựa chọn. Mỗi sản phẩm đều có những đặc tính riêng. Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy loại dầu phù hợp cho hệ thống máy móc của bạn? Một vài tiêu chí quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Dầu Truyền nhiệt phải đáp ứng một số tiêu chí tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể và phạm vi ứng dụng. Một số tiêu chí quan trọng là chỉ số độ nhớt thấp, khả năng ổn định nhiệt tốt, điểm chớp cháy cao.

Bên cạnh đó, Dầu Truyền nhiệt phải có đặc tính truyền nhiệt tốt và dễ xử lý dầu thải. Dầu cũng không nên bị ăn mòn, không độc hại và không bắt lửa. Không có Dầu Truyền nhiệt nào có thể đáp ứng tốt tất cả các tiêu chí này như nhau. Mỗi sản phẩm sẽ có những điểm mạnh và nhược điểm tùy theo.

Chỉ số độ nhớt động học

Chỉ số độ nhớt hoạt động ảnh hưởng đến tính chất dòng chảy trong đường ống. Chỉ số độ nhớt thấp có khả năng gây ra tổn thất ma sát. Độ nhớt phù hợp sẽ quyết định tới cường độ truyền nhiệt tốt hay xấu. Ổn định quá trình truyền nhiệt góp phần quan trọng vào hiệu quả bơm và vận hành an toàn hệ thống truyền nhiệt.

Với khả năng bốc hơi nhanh chóng, những thành phần này làm giảm độ nhớt và hạ thấp điểm chớp cháy. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, các thành phần sẽ nhanh chóng bị phá hoại kết cấu phân tử. Từ đó tạo ra một chất có độ nhớt cao, để lại các cặn giống như than cốc trên đường ống và bề mặt gia nhiệt.

Dầu Truyền nhiệt là loại dầu bôi trơn được sử dụng trong hệ thống truyền nhiệt công nghiệp

Dầu Truyền nhiệt là loại dầu bôi trơn được sử dụng trong hệ thống truyền nhiệt công nghiệp

 

Thành phần và nguồn gốc

Dầu Truyền nhiệt thường có nguồn gốc từ dầu hỗn hợp. Các thành phần có điểm sôi thấp bốc hơi trong quá trình hoạt động bình thường. Do đó, chúng có ảnh hưởng lớn đến các đặc tính hiệu suất chính của Dầu Truyền nhiệt.

Những loại Dầu Truyền nhiệt từ dầu gốc hỗn hợp sẽ có Công nghệ chống lão hóa cho bộ trao đổi nhiệt

Khi bạn đang chọn một loại Dầu Truyền nhiệt, tất nhiên bạn muốn biết bạn có thể sử dụng nó trong bao lâu. Tùy thuộc vào loại và chất lượng, ngày nay chất lỏng truyền nhiệt có thể được sử dụng trong vài năm.

Tuổi thọ sử dụng của Dầu Truyền nhiệt phụ thuộc vào một số yếu tố. Bởi vì Dầu Truyền nhiệt hữu cơ phản ứng với oxy, khả năng vận hành của chúng phụ thuộc vào khả năng chống oxy hóa tốt.

Các axit hữu cơ làm tăng nguy cơ ăn mòn được tạo ra khi hydrocarbon bão hòa phản ứng với oxy. Các sản phẩm lắng đọng tạo ra cặn trong đường ống. Hơn nữa, vật liệu ống dẫn bằng đồng cũng gây tăng tốc độ oxy hóa. Vì thế, hạn chế sử dụng vật liệu đồng trong hệ thống gia nhiệt là vô cùng quan trọng.

Xem thêm:

Năm dụng cụ cần có để khắc phục sự cố tràn Dầu Thủy lực

Dầu Bảo ôn và những thông tin bạn cần biết trước khi sử dụng

Mách bạn những thông tin cơ bản về Dầu Thủy lực

Khả năng truyền nhiệt

Bên cạnh tất cả các tiêu chí này, các đặc tính truyền nhiệt tất nhiên cũng là một điều cần cân nhắc chính. Độ dẫn nhiệt cho thấy một dấu hiệu tốt về việc nhiệt sẽ được truyền từ màng trên thành ống sang dầu tốt như thế nào.

Môi trường truyền nhiệt cũng phải phù hợp với từng hệ thống cụ thể. Áp suất hơi ở đầu cao của dải nhiệt độ cho thấy dấu hiệu tốt về việc hệ thống có thể vận hành mà không cần điều áp. Hệ số giãn nở nhiệt có thể được sử dụng để xác định xem môi trường truyền nhiệt có tương thích với kích thước của bể giãn nở hay không.

Dầu Truyền nhiệt là loại dầu bôi trơn được sử dụng trong hệ thống truyền nhiệt công nghiệp. Loại dầu này tương đối phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như sản xuất. Trên đây là những thông tin cơ bản về Dầu Truyền nhiệt. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc đã nắm được cách lựa chọn Dầu Truyền nhiệt phù hợp với hệ thống máy móc của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

659 views

Dầu cầu không được thay thế định kỳ sẽ làm cho các bánh răng bị mòn, khiến cầu bị hú khi chạy xe

Dầu công nghiệp

21-07-2014

Xe đua Công Thức 1 (F1) – điều bí mật về nhiên liệu và dầu công nghiệp

16-06-2014
Mua Dầu Thủy Lực Shell Tellus S2 M ở đâu?

Mua Dầu Thủy Lực Shell Tellus S2 M ở đâu?

22-08-2019
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total đáng chú ý nhất quý 3 năm 2019

5 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total đáng chú ý nhất quý 3 năm 2020

18-09-2019
Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

15-03-2020

Kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng

14-05-2014
Dầu cầu ô tô là gì? Thay dầu cầu ô tô ở đâu tốt?

Dầu Cầu Ô Tô là gì? Thay Dầu Cầu Ô tô ở đâu Tốt?

06-01-2021
Hướng dẫn sử dụng Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại pha nước chuẩn nhất

Hướng dẫn sử dụng Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại pha nước chuẩn nhất

04-11-2019

Giá dầu mỡ giảm sâu gần 8% ngày 24/11

24-11-2018
Shell Gadus Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ Vòng Bi là gì? Hướng dẫn cách dùng bảo dưỡng

27-02-2024
05 lưu ý quan trọng khi mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

05 Lưu ý quan trọng mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

27-03-2020

Bảng báo giá Dầu thủy lực mới nhất 5/2024

10-03-2021
Lời khuyên của chuyên gia khi lựa chọn dầu Total cho động cơ

Lời khuyên của chuyên gia khi lựa chọn Dầu Total Cho Động Cơ

24-02-2021

Báo giá dầu thủy lực 68

31-10-2018
Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

30-08-2019

Những thông số cơ bản của Dầu Công nghiệp

20-03-2019

13 Điều cần làm để thay Dầu máy nén khí đúng quy chuẩn

26-05-2015

Phân loại dầu động cơ xăng và động cơ Diezen

15-07-2014

Tin Liên Quan