Tìm hiểu tầm quan trọng của phụ gia đối với Dầu Thủy lực

Dầu thủy lực ngoài dầu gốc còn được pha thêm một tỷ lệ phụ gia thích hợp giúp gia tăng thêm các tính năng mà dầu gốc không có được. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của phụ gia đối với dầu thủy lực và các loại phụ gia nào được bổ sung vào dầu thủy lực.

Tìm hiểu tầm quan trọng của phụ gia đối với dầu thủy lực

Phụ gia yếu tố quyết định chất lượng dầu thủy lực. Phụ gia các chất chính tạo nên những tính năng ưu việt cho dầu công nghiệp, dầu thủy lực. Trong hầu hết các loại dầu thủy lực các chất phụ gia đóng vai trò quyết định những tính năng, công dụng, phẩm chất của loại dầu đó. Mặc dù phụ gia chiếm tỷ lệ rất nhỏ chỉ từ 0,01 – 5% nhưng nó chính là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng của một thương hiệu dầu công nghiệp.

Dầu thủy lực đóng vai trò rất quan trọng

Dầu thủy lực đóng vai trò rất quan trọng

Dầu thủy lực là sản phẩm được kết tinh từ sự pha trộn của hai thành phần chính đó là dầu gốc và phụ gia. Dầu gốc là loại dầu có được sau khi tinh chế, chiết xuất từ dầu mỏ thiên nhiên hoặc tổng hợp. Dầu gốc chứa các phân tử hydrocarbon nặng và có các tính chất hóa lý tương tự như dầu thành phẩm. Tuy nhiên, dầu gốc chỉ có tác dụng bôi trơn hoặc được dùng để tạo áp lực chứ chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ động cơ. Để nâng cao tính năng sử dụng, giúp dầu phát huy công dụng tối ưu buộc các chuyên gia nghiên cứu phải pha trộn thêm thành phần thứ hai là các chất phụ gia.

Phụ gia trong dầu thủy lực có phụ gia hữu cơ, vô cơ hoặc nguyên tố có tác dụng cải thiện một hay nhiều tính chất nhất định của dầu gốc. Dù là phụ gia gì đi nữa thì nó phải đảm bảo hòa tan và tương hợp với dầu gốc. Vì khi phụ gia có thể hòa hợp với dầu gốc thì sản phẩm đó mới thật sự có tác dụng với các hệ thống thủy lực.

Xem thêm:

Top 5 địa chỉ bán Dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

6 lý do Tin dùng và chọn mua Dầu thủy lực Shell

Dầu thủy lực Shell cho Máy ép nhựa mua ở đâu đảm bảo chất lượng

Các chất phụ gia được trộn vào dầu thủy lực

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phụ gia được pha trộn vào dầu thủy lực. Chúng là những loại nào và có công dụng ra sao.

Phụ gia tăng chỉ số nhớt

Đây là các loại phụ gia được sử dụng để làm tăng chỉ số số nhớt. Phụ gia này chủ yếu là các polymer tan được trong dầu có tác dụng tăng độ nhớt của dầu mỏ. Khi thêm phụ gia này vào độ nhớt của dầu thủy lực sẽ tăng lên. Độ nhớt càng cao thì dầu có thể hoạt động càng tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Các phụ gia tăng chỉ số nhớt được sử dụng phổ biến hiện nay là các polymer của etylen-propylen tỷ lệ 10% và polyizobutylen có hàm lượng thấp từ 0,2 – 0,5%.

Phụ gia chống oxy hóa

Phụ gia này nhằm mục đích làm chậm quá trình ôxy hóa của dầu (tăng độ bền ôxy hóa), khắc phục được tình trạng dầu bị biến chất, tạo cặn bã và ăn mòn các chi tiết. Có hai nhóm phụ gia chống ôxy hóa:

Nhóm phụ gia kìm hãm quá trình ôxy hóa dầu. Phụ gia này được pha trực tiếp vào trong dầu với nồng độ thấp, khoảng 0,005 đến 0,5 %.

Nhóm phụ gia thứ hai là các chất thơm nhiệt được pha với tỷ lệ 0,5 – 3%. Phụ gia này có tác dụng làm chậm quá trình ôxy hóa dầu ở lớp mỏng trên chi tiết động cơ ở nhiệt độ tương đối cao

Dầu thủy lực chống oxy hóa cao

Dầu thủy lực chống oxy hóa cao

Phụ gia tẩy rửa

Phụ gia tẩy rửa giúp ngăn cản loại trừ các cặn không tan trong dầu. Các chất phụ gia này sẽ hấp thụ các hạt không tan, hòa tan chúng trong dầu nhằm giảm tối thiểu cặn lắng và giữ sạch các chi tiết của động cơ. Tỷ lệ pha trộn của loại phụ gia này từ 2 – 10 %.

Phụ gia phân tán

Phụ gia phân tán cũng có tác dụng giống như phụ gia tẩy rửa nhưng công dụng chủ yếu của nó là dùng để phá hủy các kết tủa có trong dầu thủy lực. Dầu thủy lực hoạt động một thời gian sẽ sinh ra kết tủa tạo thành các khối chất rắn cản trở quá trình hoạt động của hệ thống thủy lực. Lúc này đây phụ gia phân tán sẽ phá vỡ các khối chất rắn kết hợp với phụ gia tẩy rửa hòa tan chúng. Các dầu bôi trơn cacte chất lượng hàng đầu hiện nay có chứa tới 8% các phụ gia phân tán không tro. Hiệu quả của các chất phân tán là kết quả của sự tác động qua lại đặc biệt giữa tác nhân được chặn và chất phân tán.

Phụ gia ức chế gỉ

Động cơ máy hoạt động một thời gian sẽ xuất hiện hiện tuowjngj gỉ sét. Các chất gỉ này nếu không khắc phục sớm sẽ làm hỏng máy móc do sự ăn mòn và phá hủy từ bên trong hoặc làm chậm quá trình vận hành của máy. Dó đó để ngăn chặn tình trạng gỉ sét đa phần các hãng sản xuất dầu thủy lực sẽ thêm phụ gia ức chế gỉ vào trong dầu với tỷ lệ 0,1 – 1%.

Phụ gia chống mài mòn

Khi các chi tiết động cơ hoạt động bề mặt của nó sẽ bị mài mòn do ma sát. Yếu tố chính gây mài mòn là do sự tiếp xúc giữa kim loại và kim loại. Để chống lại sự mài mòn, cần thiết phải cho vào các phụ gia chống mài mòn. Các loại phụ gia chống mài mòi là các nhóm hóa chất có chứa hợp chất phôtpho, hợp chất lưu huỳnh, các dẫn xuất béo. Các hợp chất này có khả năng bám dính trên bề mặt kim loại nhằm giảm bớt sự cọ xát, tỏa nhiệt trong quá trình làm việc. Trong dầu thủy lực các loại phụ gia chống mài mòn thường được pha chế với hàm lượng rất thấp chỉ 0,01%.

Dầu thủy lực siêu chống mài mòn

Dầu thủy lực siêu chống mài mòn

Phụ gia ức chế tạo bọt

Bọt do không khí hòa lẫn vào dầu thủy lực làm ảnh hưởng tới khả năng bôi trơn, làm tăng sự ôxy hóa của chúng, làm dầu bị tổn thất, ngăn chặn dầu lưu thông tuần hoàn, làm giảm khả năng bôi trơn. Để tránh hoặc giảm sự tạo bọt người ta sử dụng các loại phụ gia chống bọt. Các loại phụ gia này có khả năng phá hủy và ngăn ngừa tạo bọt. Đó là hợp chất silicon và hydro có khả năng làm tan sủi bọt. Tỷ lệ pha trộn loại phụ gia này rất thấp chỉ từ 0,001-0,004%.

Trong các loại phụ gia trên, phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, chống oxy hóa, chống ăn mòn đóng vai trò quan trọng nhất trong thành phần của dầu thủy lực. Chất phụ gia đóng vai trò quan trọng. Vì đó không phải các hãng sản xuất muốn tùy tiện thêm phụ gia nào cũng được. Trước khi thêm hoặc bớt bất kỳ phụ gia nào cũng cần có ý kiến của các hiệp hội dầu nhớt.

Xem thêm:

Lựa chọn sử dụng dầu thủy lực 32, 46 hay 68?

So sánh dầu thủy lực Castrol và dầu thủy lực Shell

5 lý do bạn nên sử dụng Dầu thủy lực 68

Qua bài viết trên các bạn có thể hiểu rỏ hơn về chất phụ gia có trong các loại dầu thủy lực và biết được công dụng cũng như vài trò của các loại phụ gia này. Hy vọng qua bài viết bạn có thể lựa chọn được các dòng sản phẩm dầu nhớt tốt hơn cho doanh nghiêp mình.

4/5 - (2 bình chọn)

1494 views

Top 03 loại Dầu Công Nghiệp Chống Gỉ đáng mua nhất 2019

Top 03 loại Dầu Công Nghiệp Chống Gỉ đáng mua nhất 2020

01-11-2019

Những loại máy móc nào cần sử dụng Dầu công nghiệp

17-11-2018

Tổng quan về dầu bôi trơn – dầu mỡ công nghiệp

13-07-2014

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

09-01-2019
Các dòng sản phẩm dầu Total dành cho động cơ xe ô tô

Các dòng sản phẩm Dầu Total Dành Cho Động Cơ xe ô tô

24-02-2021
Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol 68 bán chạy nhất tại Thành Tây

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol 68 bán chạy nhất tại Thành Tây

06-03-2020
05 lưu ý quan trọng khi mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

05 Lưu ý quan trọng mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

27-03-2020
Top 05 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ chất lượng tốt nhất được phân phối tại Thành Tây

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ chất lượng tốt nhất 2020

29-09-2019
05 kinh nghiệm mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Castrol bạn cần biết

05 kinh nghiệm mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Castrol bạn cần biết

25-12-2019
Bật mí bí quyết chọn dầu cắt gọt kim loại total chuẩn

Bật mí bí quyết chọn dầu cắt gọt kim loại total chuẩn

31-07-2018

Dầu Truyền động và những đặc trưng cơ bản của Dầu Truyền động

27-04-2019
Top 3 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol 32 bán chạy nhất 2019

Top 3 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol 32 bán chạy nhất 2020

13-10-2019
03 điều bạn phải biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

03 điều bạn cần biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

28-09-2019

Bảng báo giá Dầu thủy lực mới nhất 5/2024

10-03-2021

Tất tần tật những thông tin về Dầu Bánh răng công nghiệp

21-07-2019

Hướng dẫn sử dụng Dầu Bôi Trơn Khí Nén hiệu quả

12-10-2018

5 lý do khiến chủ doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng dầu công nghiệp

17-11-2018
5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

10-03-2021

Tin Liên Quan