Dầu Máy biến thế và những điều quan trọng bạn cần nhớ

Máy biến áp là một trong những thiết bị điện phổ biến trong đời sống con người. Các loại máy biến áp khi vận hành cần phải được bôi trơn và bảo dưỡng định kỳ bởi Dầu Máy biến thế. Vậy, dầu bôi trơn nào phù hợp dành cho máy biến áp nhất? Hãy cùng đi tìm đáp án trong bài viết này.

Dầu Máy biến thế là gì? Chức năng dầu biến thế

Máy biến thế là loại thiết bị điện được dùng để thay đổi hiệu điện thế giữa các lưới điện với nhau. Cấu tạo máy biến thế khá phức tạp, do đó, để đảm bảo hiệu năng vận hành cần phải lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp.

Dầu Máy biến thế là một trong những loại Dầu Công Nghiệp khá phổ biến

Dầu Máy biến thế là một trong những loại Dầu Công Nghiệp khá phổ biến

Dầu Máy biến thế là một trong những loại Dầu Công Nghiệp khá phổ biến. Chúng được pha chế theo thành phần bao gồm dầu gốc khoáng cao cấp và một số chất phụ gia đi kèm. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong loại dầu này có tác dụng làm tăng khả năng bôi trơn, khả năng cách điện tuyệt vời, giúp là sạch động cơ… 

Ngoài khả năng bôi trơn, làm mát, chống mài mòn cho máy biến thế thì Dầu Máy biến thế có chức năng cách điện, bảo vệ lõi và cuộn dây  khi được ngâm hoàn toàn trong dầu. Một tác dụng khác khá nổi bật của loại dầu bôi trơn này là ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với Cellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.

Xem thêm:

Một số tiêu chí lựa chọn Dầu Công Nghiệp dành cho máy biến thế

Không phải loại Dầu Công Nghiệp nào cũng có thể được sử dụng cho máy biến thế. Việc sử dụng sai loại dầu có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Do đó, bạn nên nắm vững một vài tiêu chí cơ bản khi muốn mua dầu bôi trơn cho loại thiết bị điện tinh vi này. 

Về mức giá và hiệu năng sử dụng

Đầu tiên, và quan trọng nhất là phải chọn những loại dầu có mức giá phù hợp và được nhiều hãng máy biến áp khuyến cáo sử dụng. Những loại dầu này được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như hiệu năng sử dụng. Hơn hết, chúng được sản xuất dành riêng cho máy biến thế nên không gây ra các sự cố về điện. 

Thứ hai, người tiêu dùng cần phải lựa chọn các loại dầu có thời gian sử dụng kéo dài. Dầu máy biến áp phải có khả năng chống oxy hóa, chống lại sự hình thành cặn, độ ổn định nhiệt độ tốt giúp cho dầu tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao. Như vậy, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng sau này.

Tính chất dầu bôi trơn

Thứ ba, Dầu Công Nghiệp dành cho máy biến áp phải có tính cách điện, cách nhiệt cao. Cách điện sẽ giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ điện năng gây hao tổn trên đường dây và nguy hiểm trong quá trình bảo dưỡng. Khả năng cách nhiệt giúp Dầu Máy biến thế đảm nhiệm tốt vai trò làm mát. 

Thứ tư, dầu bôi trơn phải có độ bền điện môi cao, dẫn nhiệt. Chúng sở hữu độ bền hóa học nhất định và phải giữ các đặc tính này không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Yêu cầu cơ bản về Dầu Máy biến thế là điểm chớp cháy 140 ° C hoặc cao hơn, điểm rót chảy – 6 ° C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

Thứ năm, dầu bôi trơn phải có độ nhớt thấp giúp giải nhiệt tốt. Dầu sở hữu khả năng chống oxy hóa rất tốt kéo dài tuổi thọ dầu. Ngoài ra, các loại dầu này còn phải có khả năng tách nhũ tốt, đảm bảo tách nước hoàn toàn trong trường hợp dầu bị nhiễm nước. Các nhà sản xuất máy biến thế cũng khuyến cáo nên sử dụng dầu bôi trơn hoàn toàn không lẫn tạp chất như khí hoà tan, nước hoặc chất rắn dạng huyền phù để đảm bảo an toàn. 

Dầu Công Nghiệp dành cho máy biến áp phải có tính cách điện, cách nhiệt cao

Dầu Công Nghiệp dành cho máy biến áp phải có tính cách điện, cách nhiệt cao

Một vài lưu ý khi sử dụng Dầu Máy biến thế

Người tiêu dùng nên nhớ rằng chất lượng Dầu Máy biến thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy, tuổi thọ của máy. Vì thế, khi sử dụng dầu phải thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện những thay đổi nhất định trong đặc tính của dầu. 

Dầu Máy biến thế được sử dụng khá rộng rãi

Dầu Máy biến thế được sử dụng khá rộng rãi

Tầm quan trọng của việc đánh giá chất lượng dầu

Việc sử dụng dầu kém chất lượng hoặc không thay mới thường xuyên có thể gây ra nhiều hiệu quả. Do đó, bạn nên chú trọng một vài chỉ tiêu cơ bản thể hiện đặc tính dầu như: nhiệt độ chớp cháy, độ nhớt, độ ổn định, độ tỏng, chỉ số acid, hàm lượng tạp chất cơ khí… 

Để có thể quản lý chất lượng Dầu Công Nghiệp dùng cho máy biến thế, cần phải trang bị các phương tiện kỹ thuật và nhân lực. Nguồn lao động phải có tay nghề chuyên môn. Máy móc phải hiện đại để đánh giá chất lượng dầu trong từng thời kỳ sử dụng. 

Hơn nữa, nếu đang sử dụng quá nhiều máy biến áp dầu thì nguy cơ xảy ra cháy nổ thường rất cao. Sau một thời gian vận hành dầu máy tích lũy các chất bẩn độc hại gây nên sự cố thiết bị và tai nạn lao động. Dầu thải ra môi trường có thể gây ô nhiễm, phá hủy cân bằng sinh thái. Do đó, việc đánh giá chất lượng dầu thường xuyên là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:

Vài lưu ý khi bảo quản và sử dụng dầu

– Cần sử dụng các loại Dầu Máy biến thế chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh dùng dầu bẩn, dầu tái sử dụng để vận hành máy biến áp. Vì đây là loại máy dễ cháy nổ và các loại dầu này không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản.

– Trong quá trình sử dụng cần thường xuyên kiểm tra dầu. Khi phát hiện dầu biến chất cần phải đưa ra giải pháp khắc phục ngay.

– Thường xuyên bảo dưỡng và thay dầu định kỳ là điều cần thiết. Việc thay dầu không chỉ giúp loại bỏ dầu bẩn khỏi hệ thống. Thay dầu sẽ bảo vệ các chi tiết máy, gia tăng công suất vận hành và hiệu quả kinh tế. Không chỉ thế, bạn còn giảm nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại tới hệ thống khi vận hành. 

Dầu Máy biến thế được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm được cách tận dụng các ưu điểm của loại dầu này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể hiểu hơn về việc sử dụng và bảo quản dầu bôi trơn dành cho máy biến áp. Chúc các bạn thành công trong việc bảo vệ hệ thống máy móc của mình!

5/5 - (2 bình chọn)

1113 views

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol 68 bán chạy nhất tại Thành Tây

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Castrol 68 bán chạy nhất tại Thành Tây

06-03-2020
Hướng dẫn thay dầu bơm hút chân không ngay tại nhà

Hướng dẫn Thay Dầu Bơm Hút Chân Không ngay tại nhà

28-07-2021
Mách bạn quy trình thay Dầu Bánh Răng Công Nghiệp đúng chuẩn

Mách bạn quy trình thay Dầu Bánh Răng Công Nghiệp đúng chuẩn

24-11-2019
Bảng báo giá Dầu Bánh Răng Castrol mới nhất 2020

Bảng báo giá Dầu Bánh Răng Castrol mới nhất 2020

22-01-2020

Top 5 quan niệm sai lầm thường gặp khi sử dụng Dầu Thủy lực

25-01-2019

Mua dầu truyền nhiệt ở đâu chất lượng tốt, giá thành rẻ?

08-11-2018
Nên mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại của hãng nào?

Nên mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại của hãng nào?

09-11-2019
Top 05 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp độ nhớt ISO VG 68 giá rẻ nhất hiện nay

Top 05 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp độ nhớt ISO VG 68 giá rẻ nhất hiện nay

30-11-2019

Vì sao máy khâu nên sử dụng dầu công nghiệp 10?

30-10-2018
Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2019

Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2020

11-12-2019

Những thông số cơ bản của Dầu Công nghiệp

20-03-2019
Dầu thắng là gì? 05 lưu ý chọn Dầu Thắng Castrol cho người mới sử dụng

Dầu thắng là gì? 05 lưu ý chọn Dầu Thắng Castrol cho người mới sử dụng

08-03-2020
Mua dầu thủy lực giá rẻ Total Azolla ZS 46 ở đâu giá tốt nhất?

Mua dầu thủy lực giá rẻ Total Azolla ZS 46 ở đâu giá tốt nhất?

23-09-2019
Dầu thủy lực 46

Bảng báo giá Dầu thủy lực 46 mới nhất 4/2024

14-03-2021
Mua Dầu Bôi Trơn Máy Móc ở đâu chất lượng

Mua Dầu Bôi Trơn Máy Móc ở đâu chất lượng

14-09-2018
Dầu máy khâu

Bảng giá Dầu Máy Khâu Dầu Máy May mới 4/2024

28-03-2021

Thế nào là dầu công nghiệp 10 đạt tiêu chuẩn

30-10-2018

Độ nhớt kỹ thuật và cách chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

25-01-2019

Tin Liên Quan