Mách bạn cách sử dụng Mỡ Công Nghiệp hiệu quả

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng Mỡ Công Nghiệp là gì và vì sao người ta sử dụng lọai mỡ này? Hãy cùng khám phá vài tiêu chí chọn Mỡ Công Nghiệp phù hợp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Mỡ Công Nghiệp là gì?

Mỡ bôi trơn Công Nghiệp là sản phẩm được hình thành trong quá trình sản xuất dầu. Chúng thường được lấy ở giai đoạn cuối khi thực hiện hóa dầu hoặc tinh chế dầu ở nhiệt độ cao. Mỡ tinh sau đó sẽ được đem pha với chất làm đặc và các phụ gia cần thiết để mang lại những tính năng cần thiết cho quá trình vận hành. 

Mỡ bôi trơn Công Nghiệp là sản phẩm được hình thành trong quá trình sản xuất dầu

Mỡ bôi trơn Công Nghiệp là sản phẩm được hình thành trong quá trình sản xuất dầu

Thành phần chính của mỡ bôi trơn công nghiệp thường bao gồm: dầu gốc khoáng, chất làm đặc và phụ gia. Từ 70 tới 80% bảng thành phần là dầu gốc. Các hợp chất còn lại được pha chế theo nhu cầu sử dụng. Độ đặc của dầu thường phụ thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa thành phần với các chất làm đặc. 

Mỡ bôi trơn có thể ở dạng lỏng cho tới rắn. Độ đặc của mỡ càng cao, độ lún dầu càng thấp. Các loại mỡ này đều có khả năng bôi trơn, chống oxy hóa, chịu tải, chịu nhiệt cao. Một số sản phẩm còn có tính năng chống tách nước, chống tách nhũ tương, chống tạo bọt và hạn chế tạo gỉ cặn khi vận hành. 

Xem thêm:

Một số tính năng cơ bản của Mỡ Công Nghiệp

Mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng thường có những đặc tính cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều ngành, nghề. Các loại Mỡ bôi trơn Công Nghiệp nói chung vẫn luôn sở hữu các đặc tính tiêu biểu như sau. 

Mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

– Mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt tốt. Dải nhiệt chịu của mỡ thường dao động từ 1000ºC trở lên. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. 

– Tương tự dầu công nghiệp, mỡ bôi trơn cũng có khả năng chống oxy hóa cao. Từ đó giúp bảo vệ các bề mặt chi tiết máy trước nguy cơ han gỉ do tiếp xúc và ma sát với không khí.

– Khả năng chống han gỉ xuất sắc giúp ngăn ngừa tạo thành cấc cặn bẩn trong cấu trúc dầu. Chúng cũng có tính năng chống bám dính vì thế rất ít tạo thành gỉ bẩn trong quá trình vận hành.

– Mỡ bôi trơn công nghiệp có đặc tính chịu lực cao. Chúng ít bị biến dạng khi đang hoạt động ở môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, mỡ còn có khả năng lọc bỏ bụi bẩn – bùn đất bám vào tốt.

Những cách chọn Mỡ Công Nghiệp hay và an toàn khi sử dụng

Việc lựa chọn mỡ phù hợp cho các thiết bị máy móc không hề đơn giản. Mỡ không chỉ giúp bôi trơn, Mỡ Công Nghiệp còn có thể gây nên những tác hại không lường khi không được sử dụng đúng cách. Việc chọn mỡ kém chất lượng hay không đủ tiêu chuẩn an toàn cũng có thể khiến hệ thống máy móc bị trục trặc.

Nếu vẫn chưa biết sử dụng mỡ bôi trong công nghiệp như thế nào, hãy cùng tham khảo một vài tiêu chí lựa chọn cơ bản dưới đây. 

Chất làm đặc là yếu tố hàng đầu khi chọn mỡ bôi trơn

Đối với các loại Mỡ bôi trơn Công Nghiệp, chất làm đặc thường chiếm từ 5- 25 % thành phần mỡ bôi trơn. Vai trò của chất làm đặc là tạo nên cấu trúc của mỡ và liên kết dầu gốc với mỡ. 

Có rất nhiều loại chất làm đặc khác nhau. Phổ biến nhất là Lithium, sau đó là MoS2, Canxi, mỡ bò và các hoạt chất khác. 

– Lithium mang lại dải nhiệt độ làm việc từ -25°C đến +120°C. Đây là loại mỡ đa chức năng phù hợp với việc ứng dụng trng nhiều lĩnh vực khác nhau. 

– Lithium Complex mang đến nhiệt độ làm việc -20÷160°C. Loại mỡ đa dụng có khả năng chịu cực áp phù hợp với các thiết bị hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao, hoặc các ổ bi bánh xe, ổ bi cầu, ổ bi lăn, ổ trượt. Chúng cũng có khả năng chịu nước khá tốt. 

– MoS2  với nhiệt độ làm việc -25°C ~ 130°C. Loại mỡ bôi trơn này có khả năng chịu cực áp cao, phù hợp với các thiết bị chịu tải nặng kèm theo sốc, rung nhiệt độ cao và vận tốc cao.

– Canxi với mức nhiệt độ làm việc -30°C ~ 60°C. Mỡ canxit có khả năng chịu nước vô cùng tốt. Chúng được sử dụng để bôi trơn các khớp nối, ổ trượt quay chậm.

-Polyurrea – nhiệt độ làm việc -20°C đến +180°C thường được sử dụng cho các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao. Chúng cũng ứng dụng trong các ổ bi động cơ điện. các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải từ trung bình đến tải nặng.

Chọn mỡ bôi trơn theo điều kiện vận hành

Điều kiện làm việc có nghĩa là bộ phận ứng dụng của Mỡ Công Nghiệp. Mỡ bôi trơn dùng cho bánh răng hay ổ bi hay các cặp ma sát khác sẽ có các đặc tính khác nhau. Tính năng của mỡ có thể đáp ứng tốt điều kiện vận hành hay không là yếu tố vô cùng quan trọng.

Ví dụ như đối với ô tô, chúng ta sẽ sử dụng mỡ chịu nhiệt để bôi trơn các bộ phận có ổ bi như moayơ bánh xe. Ngược lại, các bộ phận khác thường ưu tiên sử dụng mỡ chịu nước do phải tiếp xúc với hơi nước. Đối với dây chuyền sản xuất công nghiệp cũng như vậy. 

Để xem xét điều kiện vận hành, bạn hãy chú trọng một vài yếu tố. Ví dụ như độ ẩm, nhiệt độ, tải của hệ thống… Những yếu tố này sẽ giúp quyết định hiệu năng vận hành của mỡ bôi trơn.

Xem thêm:

Lựa chọn mỡ bôi trơn dựa theo môi trường làm việc

Môi trường làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng khi lựa chọn Mỡ bôi trơn Công Nghiệp. Một loại mỡ có thể tương thích trong môi trường này, và vận hành tốt nhưng lại không thích hợp với môi trường khác. Do đó, hãy xem xét kỹ điều kiện và môi trường trước khi đưa ra quyết định dùng mỡ bôi trơn. 

Môi trường làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng khi lựa chọn Mỡ bôi trơn Công Nghiệp

Môi trường làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng khi lựa chọn Mỡ bôi trơn Công Nghiệp

Ví dụ như bạn sẽ cần phải dùng mỡ chịu nước khi làm việc trong môi trường ẩm. Trong khi đó, mỡ xà phòng được sử dụng trong những nơi không có nước vì chúng không chịu được nước. Cũng có những môi trường mà ở đó mỡ phải chịu đựng cực áp khá cao và khắc nghiệt như axit HNO3. 

Mỡ Công Nghiệp khá phổ biến trong đời sống. Trên đây là vài bí quyết chọn mỡ phù hợp với các hệ thống máy móc khác nhau. Chúc bạn nhanh chóng chọn được sản phẩm phù hợp!

5/5 - (2 bình chọn)

533 views

Dầu tách khuôn

Bảng báo giá dầu tách khuôn mới nhất 6/2024

03-04-2021
Hướng dẫn 5 bước tự thay dầu cầu ô tô tại nhà

Hướng dẫn 5 bước tự thay dầu cầu ô tô tại nhà

19-01-2021

Hướng dẫn sử dụng Dầu Bôi Trơn Khí Nén hiệu quả

12-10-2018

Dầu thủy lực 32, 46, 68 là gì? Cách lựa chọn loại dầu thủy lực thích hợp nhất cho máy móc để đạt hiệu quả cao nhất?

23-05-2017

Giá dầu mỡ giảm sâu gần 8% ngày 24/11

24-11-2018
05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05-02-2020

Mỡ bò bôi trơn là gì? Cập nhật bảng giá 6/2024

27-02-2024
Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

30-08-2019
Dầu thủy lực giá rẻ SHL SYNTHDRO 32 AW có tốt không?

Dầu thủy lực giá rẻ SHL SYNTHDRO 32 AW có tốt không?

30-09-2019
Mỡ chịu nhiệt

Bảng báo giá Mỡ chịu nhiệt mới nhất 6/2024

27-04-2021
TOP 3 loại Dầu Bôi Trơn Máy Nén lạnh tốt nhất hiện nay

TOP 3 loại Dầu Bôi Trơn Máy Nén lạnh tốt nhất hiện nay

15-09-2018

Kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng

14-05-2014

5 lý do bạn nên sử dụng Dầu thủy lực 68

28-12-2018

Báo giá dầu thủy lực 68

31-10-2018
Top 3 loại Dầu Công Nghiệp Total được ưa chuộng nhất 2021

Top 3 loại Dầu Công Nghiệp Total được ưa chuộng nhất 6/2024

22-03-2021
Địa chỉ bán Dầu Bôi Trơn Chịu Nhiệt tại Hà Nội

Địa chỉ bán Dầu Bôi Trơn Chịu Nhiệt tại Hà Nội

02-10-2018
Hướng dẫn sử dụng Dầu Truyền Nhiệt Castrol cho máy móc công nghiệp

Hướng dẫn sử dụng Dầu Truyền Nhiệt Castrol cho máy móc công nghiệp

23-03-2020

Top 3 loại dầu bánh răng tốt nhất trên thị trường hiện nay

25-01-2019

Tin Liên Quan