Quy trình thay Dầu Thủy lực an toàn và hiệu quả

Dầu Thủy lực là một trong những sản phẩm bôi trơn thiết yếu thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện đại. Bên cạnh việc chọn mua Dầu Thủy lực, việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì và thay dầu định kỳ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là các bước thay Dầu Thủy lực.

Khi nào nên thay Dầu Thủy lực?

Dầu Thủy lực thường biến chất sau một thời gian sử dụng nhất định do sự tiêu hao các chất phụ gia. Bên cạnh đó, các cặn bẩn và hơi nước thải ra từ quá trình vận hành hệ thống thủy lực cũng có thể gây suy giảm chất lượng dầu. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu đặc trưng sau, bạn nên ngay lập tức thay Dầu Thủy lực để đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lực:

Khi nào nên thay Dầu Thủy lực?

Khi nào nên thay Dầu Thủy lực?

Dầu Thủy lực có màu đậm hơn so với bình thường, ngả sang màu vàng hoặc màu đen là dấu hiệu của tình trạng nhiễm bẩn, biến chất.

Dầu Thủy lực không còn độ nhớt nguyên bản như khi mua thể hiện sự suy giảm chỉ số độ nhớt kỹ thuật. Dầu quá lỏng dễ rò rỉ khi vận hành máy móc, tăng nguy cơ chập cháy nổ.

Dầu Thủy lực bị vẩn đục là dầu đã bị oxy hóa và mất hết tính năng chống gỉ, chống ăn mòn. Loại dầu này có thể gây nguy hiểm cho các chi tiết máy.

Dầu Thủy lực trong suốt nhưng xuất hiện các cặn đen hoặc đốm trắng là dầu đã bị nhiễm nước và phân tách thành nhũ tương.

Bên cạnh đó, sau một thời gian định kỳ, người dùng cũng nên thay Dầu Thủy lực để đảm bảo hiệu quả và năng suất vận hành của máy móc.

Xem thêm:

Hai gợi ý Dầu Cắt Gọt kim loại chất lượng nhất hiện nay

Lý do bạn nên chọn Dầu thủy lực cần có khả năng tách nước tốt

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

Quy trình thay Dầu Thủy lực chuẩn

Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng đã chọn cách tự thay Dầu Thủy lực để tiết kiệm về mặt kinh tế và đảm bảo hiệu suất vận hành của hệ thống thủy lực. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, quy trình thay Dầu Thủy lực chuẩn thường bao gồm ba công đoạn cơ bản là chuẩn bị, vệ sinh khoang chứa và thay dầu.

Chuẩn bị dầu nhớt và các loại dụng cụ cần thiết

Trước khi thực hiện thay Dầu Thủy lực, người tiêu dùng cần chú trọng các loại dầu có chỉ số độ nhớt kỹ thuật phù hợp với hệ thống thủy lực, đặc biệt nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu cung cấp dầu thủy lực uy tín hiện nay như Shell, Total, Mobil.

Dầu Thủy lực kém chất lượng hoặc dầu tài chế sẽ khiến máy móc hoạt động không ổn định, tiêu hao năng lượng, phát sinh nhiệt lượng làm giảm tuổi thọ hệ thống. Vì thế, chọn mua Dầu Thủy lực từ các nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng dầu nhớt cũng như gia tăng hiệu suất vận hành của các loại máy móc thủy lực.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ cho quá trình thay Dầu Thủy lực như bơm dầu, phễu rót, găng tay và các thùng chứa hứng nhớt thải.

Thực hiện xả Dầu Thủy lực cũ và làm sạch hệ thống chứa dầu

Để tăng hiệu quả bôi trơn của dầu nhớt mới, người sử dụng nên rút hết phần dầu cũ đã thừa ra khỏi khoang chứa. Nếu phần dầu cũ không được xả hết, các cặn bẩn hay vi khuẩn có trong dầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu thủy lực mới, gây tác hại đến hệ thống thủy lực.

Quá trình xả bỏ Dầu Thủy lực phải tiến hành sau khi hệ thống đã ngừng hoạt động từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Nếu bạn thực hiện ngay sau khi máy móc vừa vận hành, Dầu Thủy lực còn nóng sẽ gây ra bỏng hoặc dây bẩn ra không gian xung quanh.

Thực hiện xả Dầu Thủy lực cũ

Thực hiện xả Dầu Thủy lực cũ

Việc xả bỏ Dầu Thủy lực cũ bắt đầu với thao tác làm sạch khoang chứa và các ống dẫn. Sau khi khoang chứa đã sạch, hãy tiếp tục kiểm tra phần đáy của bể chứa dầu- nơi thường hay lắng đọng các cặn bẩn hoặc nhớt thải. Nếu hệ thống có các phin lọc, van hoặc đường ống, hãy sử dụng các loại cọ chùi rửa chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn phần dầu còn tồn đọng. Bạn nên mở hết tất cả các nắp bảo dưỡng và vận hành hệ thống thông gió để đảm bảo an toàn.

Sau khi đã kết thúc quá trình xả bỏ Dầu Thủy lực cũ, người phụ trách công đoạn vệ sinh phải ký giấy xác nhận tình trạng của bể chứa, khoang chứa và các ống dẫn.

Bơm Dầu Thủy lực mới vào khoang chứa

Tùy theo từng loại máy móc thủy lực khác nhau mà hàm lượng Dầu Thủy lực sử dụng cho từng loại máy cũng khác nhau. Do đó, bạn nên căn cứ vào kích thước khoang chứa và nhu cầu vận hành để ước lượng lượng Dầu Thủy lực sao cho phù hợp.

Bơm Dầu Thủy lực vào khoang chứa mới

Bơm Dầu Thủy lực vào khoang chứa mới

Khi thao tác thực hiện quy trình đổ Dầu Thủy lực mới vào bể chứa, người thực hiện cần nhẹ tay và đổ từng chút một một cách chậm rãi để tránh tình trạng bắn dầu hoặc đổ dầu gây lãng phí.

Đối với thao tác bơm dầu vào, nếu bơm trực tiếp, người thực hiện nên bắt đầu từ điểm có vị trí thấp nhất trong khoang chứa để tránh lọt khí. Trong quá trình bơm, cần liên tục kiểm tra độ ổn định áp suất trong hệ thống tuần hoàn.

Xem thêm:

Dầu cắt gọt kim loại pha nước tăng tuổi thọ cho máy móc cơ khí

Dầu bánh răng Total: Lựa chọn hoàn hảo cho dây chuyền máy móc công nghiệp

Dầu máy nén lạnh: Giải pháp tối ưu cho hệ thống làm lạnh nén khí hiện đại

Một số yêu cầu khi thay Dầu Thủy lực

Mặc dù các thao tác thay Dầu Thủy lực rất đơn giản và dễ thực hiện, song, trong quá trình thao tác, người thực hiện cần chú trọng một số lưu ý sau để đảm bảo hiệu quả thay dầu.

– Bể chứa dầu và bể giãn nở đi kèm phải luôn luôn được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo. Phần đáy bể không lắng đọng các cặn bẩn hay các loại tạp chất khác. Hệ thống van xả của bể chứa phải được điều chỉnh về chế độ an toàn. Các phin lưới lọc dầu phải được đảm bảo lắp đặt đúng vị trí và được làm sạch kỹ càng trước khi thay dầu mới.

– Hệ thống đường ống dẫn dầu và van xả dầu phải được làm sạch hoàn toàn, đặc biệt là ở các khúc cong, nơi dễ tồn đọng dầu thải. Người thực hiện thay dầu nên sử dụng các loại khăn lau mềm lau lại đường ống để tránh nhiễm khuẩn hay ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng dầu.

– Ngay sau khi quá trình thay Dầu Thủy lực kết thúc, người thực hiện cần ngay lập tức xử lý các vết dầu bẩn và vệ sinh toàn bộ phạm vi thực hiện thay dầu. Có thể sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc xà phòng có tính tẩy mạnh để làm sạch tối ưu. Riêng đối với các loại máy nén khí, dầu rò rỉ nên được làm sạch bằng các loại khăn lau ẩm và mềm.

Dầu Thủy lực là một trong những loại dầu bôi trơn thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại hệ thống máy móc thủy lực. Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả bôi trơn của dầu thủy lực, người tiêu dùng cần nắm rõ quy trình thay dầu thủy lực. Hy vọng với những thông tin về các bước thay dầu trong bài viết, quý bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm thay Dầu Thủy lực một cách đơn giản và nhanh chóng.

4.7/5 - (3 bình chọn)

1118 views

Dầu Thủy lực bị đổi màu- Nguyên nhân do đâu?

25-01-2019
Dầu cắt gọt kim loại không pha nước là gì?

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước là gì?

27-07-2018

Báo giá Nhớt Castrol xe Ga Chính Hãng giá Rẻ 5/2024

15-03-2023

Bôi dầu cho máy may của bạn – Dầu máy may công nghiệp

24-06-2014

Dầu bánh răng Total: Lựa chọn hoàn hảo cho dây chuyền máy móc công nghiệp

09-01-2019

Dầu Thủy lực nào tốt cho máy in công nghiệp?

25-01-2019

Địa chỉ mua Dầu Total Transmission TM 85W140 uy tín nhất Hà Nội

12-01-2021

Tìm hiểu về Dầu Thủy lực gốc khoáng

25-01-2019

Dầu cắt gọt kim loại pha nước tăng tuổi thọ cho máy móc cơ khí

09-01-2019

Dầu máy nén lạnh: Giải pháp tối ưu cho hệ thống làm lạnh nén khí hiện đại

09-01-2019

Lựa chọn sử dụng dầu thủy lực 32, 46 hay 68?

28-12-2018

Chức năng của dầu nhớt

08-01-2015
Top 10 loại Dầu Castrol Ô tô Xe Máy tốt nhất 2020

TOP 10 loại Dầu Castrol Ô tô Xe Máy tốt nhất 2020

02-02-2020

Dầu Thủy lực chống cháy- 4 gợi ý hàng đầu cho người tiêu dùng

25-01-2019
Bảng giá 5 loại dầu cầu ô tô phổ biến nhất hiện nay

Bảng Giá 5 Loại Dầu Cầu Ô Tô phổ biến nhất hiện nay

20-01-2021

Top 05 thắc mắc việc sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

06-12-2018

Mách bạn cách phân biệt Dầu Thủy lực thật và giả đơn giản nhất

03-01-2019

Dầu máy nén khí: đặc tính, định nghĩa, phân loại và công dụng

18-06-2015

Tin Liên Quan