Hướng dẫn cách kiểm tra và thay mới Dầu Động cơ xe ô tô

Hầu hết mọi người bỏ qua kiểm tra Dầu Động cơ, do đó nguy cơ phải sửa chữa hệ thống động cơ khi bị dầu làm hư hại là rất cao. Điều đó gây thiệt hại tới kinh tế của bạn. Chính vì thế, điều bạn cần làm chính là kiểm tra Dầu Động cơ trước bất kỳ chuyến đi dài nào để đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách kiểm tra Dầu Động cơ và thay thế đúng quy chuẩn.

Các bước kiểm tra Dầu Động cơ xe ô tô

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó bạn nên kiểm tra mức dầu vào buổi sáng khi động cơ lạnh và phần lớn dầu đã chảy xuống chảo Dầu Động cơ. Chảo dầu tạo thành đáy động cơ của bạn và là bể chứa Dầu Động cơ. Bạn sẽ cần một miếng vải sạch hoặc khăn giấy, một hộp dầu và phễu. Tốt nhất là bạn nên đeo găng tay dùng một lần. Chỉ sử dụng dầu được đề nghị cho động cơ của bạn.

Trước tiên, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu và làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô. Một số xe mới hơn có màn hình dầu điện tử và không có que thăm truyền thống để kiểm tra thủ công.

Các bước kiểm tra Dầu Động cơ xe ô tô

Các bước kiểm tra Dầu Động cơ xe ô tô

Nếu tự kiểm tra dầu, hãy chắc chắn rằng xe đang đỗ trên mặt đất và động cơ đã ngừng hoạt động. Bạn tuyệt đối không nên kiểm tra dầu khi động cơ còn nóng (Với một số xe ô tô, nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên kiểm tra dầu sau khi động cơ đã được làm nóng.) Khi tắt động cơ, hãy mở mui xe ô tô và tìm que thăm dò. Kéo que thăm dò ra khỏi động cơ và lau sạch dầu khỏi đầu. Sau đó nhét que thăm lại vào ống của nó và đẩy nó trở lại.

Tiếp tục kéo nó ra ngoài và lần này nhìn vào cả hai mặt của que thăm để xem Dầu Động cơ ở đâu. Mỗi que thăm dò thường có một số cách chỉ mức dầu thích hợp. Thông thường, đó là hai lỗ kim có ký hiệu chữ L và H (thấp và cao), các chữ MIN và MAX, hoặc đơn giản là một khu vực chữ thập.

Nếu đỉnh của vệt dầu ăn liền nằm giữa hai điểm hoặc trong khu vực chữ thập, mức độ dầu là hợp lý và bạn không cần phải thay thế hoặc đổ thêm.  Nhưng nếu dầu dưới mức tối thiểu, bạn cần thêm Dầu Động cơ để duy trì quá trình vận hành của ô tô.

Ngoài ra, hãy kiểm tra màu dầu. Dầu Động cơ thông thường sẽ xuất hiện màu nâu hoặc đen. Nhưng nếu nó có màu trắng sữa thì rất có thể là chất làm mát bị rò rỉ vào động cơ. Bạn nên cố gắng nhìn kỹ bất kỳ hạt kim loại nào. Vì nếu có các hạt này xuất hiện có nghĩa là có thiệt hại động cơ bên trong. Nếu bạn thấy một trong những điều kiện này, hãy đưa xe đến thợ máy để chẩn đoán thêm.

Nếu mọi thứ đều ổn, hãy lau sạch que thăm dò một lần nữa và nhét nó trở lại vào ống dẫn dầu. Đóng mui xe của bạn và khởi động xe xem mọi thứ có hoàn toàn bình thường hay không.

Hướng dẫn cách thêm Dầu Động cơ cho xe ô tô

Khi thêm Dầu Động cơ cho xe ô tô, bạn phải sử dụng loại dầu được khuyến nghị trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, các loại dầu này sẽ được chỉ định với chỉ số độ nhớt động học dao động từ 0W-20 hoặc 5W-30. Bạn có thể mua các loại Dầu Động cơ dành riêng cho xe ô tô ở bất kỳ cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc siêu thị nào.

Để thêm dầu, hãy tháo nắp đậy dầu. Nắp đậy dầu thường nằm trên đỉnh động cơ xe ô tô. Dùng tay vặn mở nắp này ra một cách nhẹ nhàng và kiểm tra xem dầu có bị vơi đi hay không. Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng châm thêm một chút dầu vào thùng chứa.

Tiếp tục rót dầu một cách chậm rãi và từ từ. Đừng quá vội vàng bởi việc đổ đầy dầu ngay lập tức là có thể gây hại cho hệ thống động cơ bên trong xe ô tô. Nếu cẩn thận, bạn có thể sử dụng phễu giúp tránh sự cố tràn dầu.

Hướng dẫn cách thêm Dầu Động cơ cho xe ô tô

Hướng dẫn cách thêm Dầu Động cơ cho xe ô tô

Sau khi đổ xong, bạn hãy đợi một phút hoặc lâu hơn. Sau đó, mở nắp và kiểm tra que thăm dò để xem mức dầu đã ở mức tiêu chuẩn hay chưa. Nếu dầu vẫn còn hiển thị ở vạch dưới cùng hoặc gần điểm tối thiểu, bạn hãy tiếp tục đổ thêm một ít vào bình chứa.

Thông thường, bạn sẽ chỉ cần khoảng 1l dầu để đổ đầy hoàn toàn động cơ. Nếu hệ thống của bạn không bị rò rỉ hoặc hư hỏng các chi tiết gây tiêu thụ dầu cao hơn bình thường thì 1l dầu là dung lượng tiêu chuẩn. Bạn sẽ hiếm khi nào cần sử dụng quá dung lượng này.

Tuy nhiên, đối với các động cơ lớn hơn, bạn hãy kiểm tra từ từ trước khi thực hiện đổ đầy, Sau khi đã hoàn tất việc đổ dầu vào khoang chứa, bạn hãy dùng tay vặn nắp dầu lại một cách chặt nhất để đảm bảo an toàn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình đổ dầu cho động cơ xe ô tô một cách nhanh chóng và an toàn.

Một số lưu ý khi thay Dầu Động cơ cho xe ô tô

– Sử dụng loại dầu bạn đang dùng cho động cơ sẽ giúp bảo tồn độ ổn định khi xe hoạt động. Tránh thay dầu mới khi chưa được sự tư vấn của các kỹ thuật viên có tay nghề.

– Sử dụng dầu có chỉ số độ nhớt tương thích với động cơ của bạn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ máy móc và cải thiện khả năng vận hành của ô tô trong các điều kiện đường xá khác nhau.

Dầu Động cơ phải được đảm bảo về mặt chất lượng và nguồn gốc. Tránh sử dụng dầu không rõ xuất xứ hoặc nơi sản xuất để thay cho động cơ ô tô.

Một số lưu ý khi thay Dầu Động cơ cho xe ô tô

Một số lưu ý khi thay Dầu Động cơ cho xe ô tô

– Khi thay dầu, bạn phải thường xuyên kiểm tra mức độ dầu qua que thăm dò để tránh tình trạng đổ đầu quá ít hoặc quá đầy gây hại cho hệ thống động cơ.

– Thường xuyên thay dầu định kỳ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng vận hành của máy móc, giảm hư hại trong chi tiết máy và nâng cao tuổi thọ của xe.

Trên đây là những thông tin về Dầu Động cơ và cách để kiểm tra hay thay dầu đối với xe ô tô. Hy vọng qua bài viết này bạn đã bớt bối rối khi sử dụng loại dầu này!

5/5 - (2 bình chọn)

1318 views

Dầu bị rò rỉ sẽ làm ướt các chi tiết dưới gầm xe

Sự cố liên quan đến dầu hộp số

09-07-2014

Bảng báo giá Dầu thủy lực mới nhất 4/2024

10-03-2021

Ý nghĩa việc theo dõi và kiểm tra chất lượng Dầu Biến Thế

03-07-2019
Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total Hydransafe HFDU 46 và những điều bạn chưa biết

Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total Hydransafe HFDU 46 và những điều bạn chưa biết

23-09-2019
05 lý do nên mua ngay Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 68

05 lý do nên mua ngay Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 68

13-09-2019
Dầu cầu ô tô là gì? Thay dầu cầu ô tô ở đâu tốt?

Dầu Cầu Ô Tô là gì? Thay Dầu Cầu Ô tô ở đâu Tốt?

06-01-2021

Những thông số cơ bản của Dầu Công nghiệp

20-03-2019
Mách bạn cách kiểm tra độ sạch của Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

Mách bạn cách kiểm tra độ sạch của Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

07-09-2019
Địa chỉ bán dầu Castrol CRB 20w50 uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội

Địa chỉ bán dầu Castrol CRB 20w50 uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội

02-04-2020

Mách bạn cách phân biệt Dầu Thủy lực thật và giả đơn giản nhất

03-01-2019
Có nên mua Dầu Thủy Lực Shell Giá Rẻ hay không?

Có nên mua Dầu Thủy Lực Shell Giá Rẻ hay không?

19-08-2019
Tiêu chuẩn mà đại lý dầu cầu ô tô chính hãng phải có

Tiêu chuẩn mà đại lý dầu cầu ô tô chính hãng phải có

22-01-2021
Dầu Castrol Aws 32 giá bao nhiêu?

Dầu Castrol Aws 32 giá bao nhiêu?

29-02-2020
Dầu cầu không được thay thế định kỳ sẽ làm cho các bánh răng bị mòn, khiến cầu bị hú khi chạy xe

Dầu công nghiệp

21-07-2014
wd 40 chống gỉ

Báo giá WD 40 Chống Gỉ Sét, Bôi Trơn Chính Hãng 4/2024

18-03-2023

Dầu Truyền động và những đặc trưng cơ bản của Dầu Truyền động

27-04-2019

Bạn đã hiểu đúng về dầu công nghiệp hay chưa?

31-10-2018

Các thí nghiệm kiểm nghiệm hiệu quả sử dụng của Dầu Công nghiệp

27-04-2019

Tin Liên Quan