Những thông tin về Dầu Động cơ bạn cần biết trước khi sử dụng

Dầu Động cơ là một loại dầu nhớt bôi trơn thường thấy trong các loại máy móc công nghiệp. Tuy nhiên, ít người biết về cấu tạo và khả năng vận hành của loại dầu này. Vậy, hãy cùng khám phá những đặc tính và cấu trúc nổi bật của Dầu Động cơ cũng như cách sử dụng loại dầu này trong bài viết.

Dầu Động cơ mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống

Các nhà bán lẻ có kệ chứa đầy các nhãn hiệu Dầu Động cơ. Mỗi nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm của họ cung cấp một lợi thế này hoặc lợi thế khác so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, hầu hết các loại Dầu Động cơ đều giống nhau ở chỗ chúng được thiết kế để đáp ứng các thông số kỹ thuật cơ bản của động cơ.

Để lựa chọn Dầu Động cơ tốt, người tiêu dùng nên đặt ra và tìm lời giải đáp cho những câu hỏi sau:

– Làm thế nào mà dầu cộng cơ có thể bôi trơn các bộ phận chuyển động trong một hệ thống động cơ máy thông thường?

– Làm thế nào dầu cộng cơ có thể bảo vệ các bộ phận ở nhiệt độ động cơ cao hơn?

– Thời gian dầu không sử dụng được nữa là bao lâu?

– Khoảng thời gian khuyến nghị giữa các lần thay dầu?

Dầu Động cơ thông thường thường được điều chế từ dầu thô được bơm từ các hồ chứa dưới lòng đất. Dầu thô chứa các tạp chất cần được loại bỏ và đòi hỏi phải tinh chế thêm để có thể đem lại một chỉ số độ nhớt cụ thể.

Dầu Động cơ thông thường thường được điều chế từ dầu thô được bơm từ các hồ chứa dưới lòng đất

Dầu Động cơ thông thường thường được điều chế từ dầu thô được bơm từ các hồ chứa dưới lòng đất

Dầu Động cơ thông thường bao gồm khoảng 80% dầu thô tinh luyện (được gọi là dầu gốc). 20% còn lại là các chất phụ gia phục vụ nhiều mục đích. Chẳng hạn như tăng cường tính chất dầu gốc, triệt tiêu một số tính chất dầu gốc và thêm các tính chất mới vào công thức. Thông thường, các chất phụ gia này thường riêng biệt tách biệt một sản phẩm dầu từ một sản phẩm khác.

Xem thêm:

Tìm hiểu về nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Những thương hiệu dầu Thủy lực uy tín được nhiều người tin dùng

Total- Thương hiệu dầu Thủy lực hàng đầu thế giới

Dầu Động cơ bảo vệ động cơ bằng cách nào?

Nguyên lý hoạt động của dầu cộng cơ là tạo một lớp màng bôi trơn mỏng giữa các bề mặt kim loại trượt hoặc lăn vào nhau. Lớp màng này có tác dụng làm giảm ma sát và mài mòn. Nó cũng giúp giảm sự tích tụ của bùn và cặn bẩn trong hệ thống động cơ máy móc trong quá trình hoạt động.

Một vai trò khác của Dầu Động cơ là vận chuyển hoặc phân tán các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn, bùn, bồ hóng và các hạt kim loại ra khỏi hệ thống. Những chất gây ô nhiễm được loại bỏ khi dầu đi qua các bộ lọc.

Dầu Động cơ cũng giúp truyền nhiệt do động cơ tạo ra vào vòng tuần hoàn dầu mát lạnh

Dầu Động cơ cũng giúp truyền nhiệt do động cơ tạo ra vào vòng tuần hoàn dầu mát lạnh

Dầu Động cơ cũng giúp truyền nhiệt do động cơ tạo ra vào vòng tuần hoàn dầu mát lạnh. Với các chất phụ gia nó có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi rỉ sét và ăn mòn. Chính vì thế, Dầu Động cơ có khả năng cải thiện mức độ tiêu hao nhiên liệu bằng cách giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động.

Sử dụng Dầu Động cơ còn giúp hệ thống vận hành hiệu quản hơn bằng cách giảm lượng không khí sủi bọt trong kết cấu của dầu. Chính vì thế, nó có khả năng niêm phong động cơ kín để giảm nguy cơ rò rỉ. Các loại Dầu Động cơ khác còn có thể duy trì độ nhớt ở mức tiêu chuẩn cho nhiệt độ hoạt động nóng và lạnh.

Phân loại Dầu Động cơ

Khi bạn mua Dầu Động cơ, có bốn số nhóm theo định nghĩa của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API). Các nhóm (1 đến 4) đề cập đến mức độ tinh chế của từng sản phẩm – các loại dầu được tinh chế cao nhất là API Nhóm 4.

Dầu động cơ có nhiều loại

Dầu động cơ có nhiều loại

Thông thường, bạn sẽ thấy bốn loại dầu trên giá và số Nhóm API được chỉ định cho từng loại tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể. Các loại dầu phổ biến nhất (và số Nhóm API của chúng) là:

Dầu gốc thông thường: Dầu gốc thông thường thường được phân loại là API Nhóm 2, có nghĩa là chúng được tinh chế cao từ dầu thô. Trước đây, chúng tôi chỉ sử dụng Dầu Động cơ nhóm 1, và một vài công thức thông thường là dầu gốc. Bây giờ thậm chí còn có các loại dầu tinh chế hơn nữa được gọi là Nhóm 3.

Dầu gốc tổng hợp: Các nhà tinh chế sản xuất dầu tổng hợp sử dụng khí ethylene được chiết xuất từ ​​khí tự nhiên. Không giống như các loại dầu gốc thông thường tinh chế, dầu tổng hợp không có chất gây ô nhiễm. Chúng chủ yếu được phân loại là dầu nhóm 4.

Dầu pha trộn hỗn hợp: Hỗn hợp dầu tổng hợp được thực hiện bằng cách kết hợp các loại dầu từ API Nhóm 2, 3 và 4. Theo định nghĩa, các hỗn hợp này không thể chứa hơn 30 phần trăm dầu tổng hợp. Những loại dầu này có chứa các chất phụ gia cụ thể, bao gồm cả chất tăng cường con dấu, để giảm thiểu rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài thường liên quan đến động cơ cũ.

Xem thêm:

Những loại Dầu Thủy lực phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Lịch sử hình thành và triển vọng phát triển Dầu Công nghiệp

Tìm hiểu về nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Tầm quan trọng của nhiệt độ trong việc kiểm soát độ nhớt

Nhiệt độ xác định mức độ linh hoạt của một loại dầu chảy qua động cơ và độ dày của màng bôi trơn dầu. Nhiệt độ bên trong động cơ xăng hoặc diesel có thể đạt tới 300 FF hoặc cao hơn trong những khoảnh khắc nhất định. Điều này rất quan trọng, bởi vì ở nhiệt độ cao hơn, dầu trở nên loãng và chảy giống như nước.

Trên thực tế, dầu có thể trở nên mỏng đến mức không thể cung cấp độ dày màng dầu ngăn cách hai bề mặt chuyển động mà nó đang cố gắng bảo vệ. Động cơ cần độ nhớt tối thiểu để đạt được sự tách biệt giữa các bộ phận, nhưng động cơ độ nhớt cụ thể cần dựa trên các bộ phận cụ thể, động cơ, nhiệt độ, tốc độ và tải.

Khi trời lạnh, dầu có thể đặc lại và chảy nhiều hơn như mật đường. Khi bạn khởi động động cơ trong thời tiết lạnh, có một khoảnh khắc ngắn khi dầu tươi từ nơi chứa dầu không chảy và lưu thông trong tất cả các vùng của động cơ. Phải mất nhiều thời gian hơn để dầu di chuyển từ khoang chứa để lấp đầy một số khoang, đường và các bộ phận bị bỏ trống trong khi động cơ đang nghỉ.

Trong quá trình khởi động, có thể phát sinh những ma sát giữa các bộ phận nếu bạn sử dụng loại dầu có chỉ số độ nhớt không tương thích. Đây được gọi là điều kiện khởi động khô và là nguồn gốc của tỷ lệ hao mòn động cơ cao. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất khuyên bạn không nên vận hành động cơ lạnh của mình ở tốc độ RPM cao cho đến khi đồng hồ đo áp suất Dầu Động cơ tăng và ổn định trong vài giây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Dầu Động cơ. Hay còn gọi là dầu máy. Chúng là những loại dầu bôi trơn ô tô và các chi tiết máy. Bạn có thể tham khảo thêm về dầu Diesel. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách lựa chọn Dầu Động cơ phù hợp với hệ thống máy móc của mình để giảm nguy cơ hao mòn tài sản!

5/5 - (2 bình chọn)

1545 views

Bảng giá Dầu Bôi Trơn Máy Tiện mới nhất 6/2021

Bảng giá Dầu Bôi Trơn Máy Tiện mới nhất 5/2024

23-06-2021

Chức năng của dầu nhớt

08-01-2015
dầu động cơ

Dầu máy nén khí dầu chuyên dụng cho máy nén khí

26-05-2015
Total Carter XEP 320 - Loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp rất "hot" hiện nay

Total Carter XEP 320 – Loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp HOT hiện nay

03-12-2019

Bảng giá Dầu Thắng Castrol Chính Hãng đại lý gần đây 5/2024

27-03-2023
Kinh nghiệm chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol dành cho người mới sử dụng

Kinh nghiệm chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol dành cho người mới sử dụng

16-10-2019
Điểm qua những tính năng của Dầu Thủy Lực 32 Giá Rẻ

Điểm qua những tính năng của Dầu Thủy Lực 32 Giá Rẻ

05-08-2019

Top 22 loại Dầu Máy Nén Khí chất lượng cao trong công nghiệp

18-07-2014
TOP 8 Bí quyết vàng để chọn dầu cắt gọt kim loại

TOP 8 Bí quyết vàng để chọn dầu cắt gọt kim loại

30-07-2018
dầu silicon

Bảng giá Dầu Silicon Đại Lý gần nhất 5/2024

27-01-2023
Dầu bị rò rỉ sẽ làm ướt các chi tiết dưới gầm xe

Sự cố liên quan đến dầu hộp số

09-07-2014

Những ưu điểm và lưu ý khi sử dụng Dầu cắt gọt Kim loại

21-07-2019
Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

12-10-2018

13 Điều cần làm để thay Dầu máy nén khí đúng quy chuẩn

26-05-2015
Top 5 loại dầu cầu ô tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

Top 5 loại Dầu Cầu Ô Tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

20-02-2021

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

09-01-2019
Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp ở đâu tại Hà Nội?

Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp ở đâu tại Hà Nội?

26-11-2019
Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

27-03-2020

Tin Liên Quan