Dầu cắt gọt kim loại pha nước tăng tuổi thọ cho máy móc cơ khí

Dầu cắt gọt kim loại pha nước là khái niệm không mấy xa lạ đối với lĩnh vực cơ khí và gia công kim loại. Với thành phần đơn giản nhằm tối ưu hóa hiệu năng sử dụng, sản phẩm có khả năng bôi trơn tối ưu giúp hạn chế sự ảnh hưởng của ma sát lên các thiết bị tạo hình cơ khí trong lĩnh vực luyện kim giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tối đa cho người sử dụng.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước là gì?

Dầu cắt gọt kim loại pha nước là các sản phẩm dầu bôi trơn có thành phần gồm dầu khoáng và các loại phụ gia pha chung với dung môi để tạo thành dạng nhũ tương sử dụng trong các công đoạn gia công, cắt gọt kim loại tạo nhiệt lượng lớn. Vai trò chính của dầu pha nước là giảm nhiệt độ tổng, hạn chế ảnh hưởng của ma sát và cuốn trôi mạt kim loại giúp chi tiết máy vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

Tìm hiểu vể dầu cắt gọt kim loại pha nước

Tìm hiểu vể dầu cắt gọt kim loại pha nước

Với các tên gọi thông dụng khác nhu dầu tưới nguội, dung dịch tưới nguội, dầu cắt gọt pha nước có thành phần gồm các khoáng chất đa năng bền vững trước các tác động oxy hóa, nước đóng vai trò nhũ tương hỗ trợ quá trình cắt và mài chất lỏng. Một số khoáng chất được bổ sung vào sản phẩm bao gồm Triazine, Nitrit, phenol, Clo và PTBBA đóng vai trò hoàn thiện cấu trúc dầu và tăng thời gian bảo quản trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Đặc điểm của dầu cắt gọt kim loại pha nước là khả năng bôi trơn và lưu trữ các mủn sắt cao phù hợp với các kết cấu lưỡi cưa cắt gọt vật liệu cứng giúp phần lưới gọt này tiếp xúc tốt hơn với bề mặt kim loại. Bên cạnh đó, đối với các loại máy móc khác nhau, ta cũng có thể pha loãng dầu để dễ dàng sử dụng.

Xem thêm:

Cách dùng Dầu bôi trơn Hộp giảm tốc An toàn

Cách chọn Dầu bôi trơn ổ khóa Thế nào đúng?

Thế nào là dầu công nghiệp 10

Một số ứng dụng của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Dầu cắt gọt kim loại pha nước thường được sử dụng rộng rãi trong quá trình gia công các loại vật liệu có độ bền cao như gang, thép chống han gỉ. Đối với quy trình luyện kim, dầu pha nước là chất bôi trơn chống nhũ tương hóa và hạn chế tình trạng mài mòn với khả năng kháng khuẩn cao giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển vi khuẩn trong quá trình pha với nước.

Ứng dụng của dầu cắt gọt pha nước thường thấy trong lĩnh vực kĩ thuật luyện kim, cơ khí và điện tử. Đối với các thao tác thủ công như tiện, phay, mài, khoan, sản phẩm chính là giải pháp hoàn hảo giúp hạn chế tình trạng bám mạt kim loại gây han gỉ các chi tiết máy.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng dầu pha nước cho một số máy móc công cụ hiện đại trong công nghệ CNC, đặc biệt là CNC phần bề mặt như máy bào, máy cắt sắt, máy cắt gang, máy cắt đồng, máy mài, máy khoan, máy tạo ren lỗ kim loại hoặc máy cắt Inox để gia tăng hiệu quả vận hành khi khoan cắt vật liệu cứng.

Một số ứng dụng của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Một số ứng dụng của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Đánh giá hiệu năng sử dụng của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, dầu cắt gọt kim loại có rất nhiều đặc điểm vượt trội giúp tối ưu hóa khả năng vận hành của máy móc, tăng tuổi thọ hệ thống và tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.

Dầu cắt gọt pha nước có khả năng bôi trơn tuyệt hảo nhờ sự kết hợp giữa các loại dầu khoáng và dung môi tạo nên độ nhớt lý tưởng giúp ngăn chặn ma sát tạo thành khi cắt gọt và tạo hình kim loại.

– Dầu pha nước được làm từ dầu khoáng chất lượng cao cùng các loại phụ gia tốt nhất có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa. Do đó, sản phẩm đóng vai trò chống han gỉ, mài mòn và bảo vệ tốt các chi tiết máy khỏi lực ma sát khi vận hành.

– Sản phẩm có khả năng chống phân tách tối ưu với độ ổn định tương đối cao. Trong quá trình sử dụng, dầu không tạo bọt, không gây nhiễm khuẩn giúp quá trình vệ sinh và lưu trữ đơn giản, nhanh chóng hơn.

– Được làm từ dầu khoáng thiên nhiên cùng phụ gia tổng hợp, dầu cắt gọt pha nước hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người. Khi sử dụng ở nhiệt độ cao, dầu tuyệt đối không sản sinh ra các loại mùi hoặc khói độc hại. Sản phẩm hoàn toàn phù hợp với mọi dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại.

Xem thêm:

Vì sao máy khâu nên sử dụng dầu công nghiệp 10?

Thế nào là dầu công nghiệp 10 đạt tiêu chuẩn

Bạn đã hiểu đúng về dầu công nghiệp hay chưa?

Một số lưu ý khi chọn mua dầu cắt gọt pha nước

Để nâng cao hiệu quả của các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại pha nước chất lượng cao, người tiêu dùng nên chú trọng một số lưu ý nhất định trong quá trình sử dụng dầu pha nước như sau:

– Tỷ lệ pha giữa nước và dầu:

Đối với từng hệ thống máy móc khác nhau mà người sử dụng nên lựa chọn các loại dầu có tỷ lệ pha khác nhau dao động từ 5 – 25% . Trong đó, pha loãng dầu theo tỷ lệ từ 4 đến 6% dùng cho các loại máy mài; pha loãng từ 8 đến 11% dành cho các loại thiết bị gia công kim loại và pha loãng từ 20 đến 25% đối với các thiết bị bào sắt, cưa cắt kim loại.

Khi pha dầu với nước, người pha cần chú ý trộn dầu vào nước và sử dụng các loại nước có độ tinh khiết cao, hạn chế thành phần ion khoáng dương như Mg hoặc Ca. Tuyệt đối không được pha nước vào dầu do làm thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu hoặc gây cháy nổ.

Lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước

Lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước

– Cách bảo quản dầu

Dầu cắt gọt pha nước có thành phần chủ yếu là dầu khoáng và các chất phụ gia. Tương tự với dầu công nghiệp, dầu cắt gọt cần được bảo quản tại những nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Tuyệt đối không lưu trữ dầu pha nước tại những nguồn hóa chất dễ cháy, dễ phát nổ; đặt gần nguồn nhiệt hoặc bảo quản chung với các sản phẩm dầu nhờn công nghiệp khác. Khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước, nên cẩn trọng và chú ý liều lượng để đảm bảo an toàn.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước là sản phẩm dầu bôi trơn chuyên dụng dùng trong quá trình tạo hình kim loại được nhiều xí nghiệp, nhà xưởng hay các cơ sở gia công kim loại sử dụng. Với những đặc tính nổi bật trong tính năng và hiệu quả sử dụng, dầu cắt gọt pha nước là lựa chọn hoàn hảo mang lại hiệu quả tối ưu cho các loại máy móc gia công của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

269 views

Tin Liên Quan