Dầu cắt gọt có mấy loại? Cách sử dụng?

Dầu cắt gọt kim loại tên tiếng anh là cutting oil, nó còn có các tên gọi khác như dầu tưới nguội hay dầu làm mát. Là loại dầu được phun tưới vào vùng tiếp xúc giữa dụng cụ cắt và phôi bằng hệ thống bôi trơn tuần hoàn. Dầu được dùng trong quá trình cắt gọt kim loại như tiện, phay, mài, khoan, cắt ren, taro, bào, cắt bánh răng, chuốt.

Chức năng của dầu cắt gọt kim loại

Hai chức năng chính của dầu cắt gọt kim loại là bôi trơn để giảm ma sát, mài mòn cho lưỡi cắt và làm mát để giải tỏa nhiệt phát sinh tại điểm cắt.

Ngoài ra dầu cắt gọt kim loại còn đảm đương nhiều chức năng khác như chống gỉ cho máy và phôi. Tẩy rửa để giữ cho dao cắt và phôi sạch. Chống oxy hóa để kéo dài tuổi thọ của dầu, chống bay hơi và tạo sương để đảm bảo an toàn môi trường lao động. Diệt vi sinh vật để hạn chế phát sinh mùi nặng và sự xuống cấp của dầu.

Dầu cắt gọt kim loại có vai trò quyết định đến chất lượng bề mặt gia công của chi tiết, tuổi thọ của dụng cụ cắt. Năng suất lao động cũng như mức độ vệ sinh và an toàn cho người vận hành máy CNC.

Phân loại dầu cắt gọt kim loại

Trong quá trình cắt gọt kim loại, một lượng nhiệt lớn phát sinh làm nóng phôi và dụng cụ cắt. Nếu không được làm mát, tùy theo tốc độ của dao cắt thì nhiệt độ tại điểm cắt có thể lên tới trên 1000 độ C. Điều này làm giảm độ cứng của dao cắt, làm thay đổi tính chất cơ học của phôi và làm ố màu bề mặt gia công.

Vì vậy dầu cắt gọt kim loại cần phải có tính năng làm mát tốt, nhằm giữ cho nhiệt độ của dụng cụ cắt và phôi không gia tăng quá mức.

Dầu nhớt nói chung có tính năng bôi trơn tốt nhưng có khả năng làm mát không cao. Ngược lại nước có khả năng làm mát tuyệt vời. Nên được sử dụng để pha trộn với một số loại dầu cắt gọt kim loại nhằm tạo ra dung dịch đạt cả tính năng bôi trơn và tính năng làm mát phù hợp.

Dựa trên đó dầu cắt gọt kim loại được chia thành hai loại chính là dầu cắt gọt kim loại pha nước (water-based fluid) và dầu cắt gọt kim loại không pha nước (oil-based fluid or neat oil).

Dầu cắt gọt kim loại pha nước

Còn gọi là dầu nhũ tương (Soluble oil) là loại dầu cắt gọt cần pha với nước trước khi sử dụng. Vì bản thân dầu khoáng không thể pha trộn với nước, nên một loại phụ gia gọi là chất tạo nhũ (emulsifier) được sử dụng để phân tán dầu trong nước. Các phân tử phân cực của phụ gia bao bọc các phân tử dầu thành những giọt nhỏ có kích thước từ 1-4 µm để trộn với nước tạo nên dung dịch nhũ tương (emulsion).

Dung dịch này có màu đục hoặc trắng sữa phụ thuộc vào kích thước của giọt dầu phân tán trong nước. Giọt dầu nhỏ thì dung dịch có màu đục và giọt dầu lớn thì dung dịch có màu trắng sữa.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước vừa có tính năng làm mát tốt do có thành phần chủ yếu là nước, vừa có khả năng bôi trơn của dầu khoáng. Một số loại phụ gia chịu cực áp EP cũng có thể được sử dụng để tăng cường tính năng bôi trơn.

Ngoài ra dầu còn có thêm chất diệt khuẩn để hạn chế vi khuẩn, nấm phát triển trong dung dịch trong quá trình sử dụng. Các vi sinh vật này có thể làm phân hủy dung dịch dầu, gây mùi khó chịu, mùi hôi thối nếu không được kiểm soát.

Dựa theo tỷ lệ dầu gốc khoáng có trong thành phần. Dầu cắt gọt pha nước còn được phân thành hai loại là dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng (mineral soluble oil) có tỷ lệ dầu gốc khoáng từ 50% đến 85%. Dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp (semi-synthetic soluble oil) có tỷ lệ dầu khoáng dưới 50%.

Dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng

Là loại dầu khi pha có màu trắng sữa và được sử dụng phổ biến hơn do có giá rẻ. Nhược điểm của loại dầu này là do có nhiều dầu khoáng nên vi sinh vật yếm khí dễ phát triển và tạo mùi hôi thối. Nhất là khi dung dịch dùng lâu ngày không được thay hoặc khi máy ngừng làm việc vào vào những ngày nghỉ.

Các bạn có thể tham khảo một số mã dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng mà daucongnghiep.vn chúng tôi đang phân phối. Dầu được sản xuất bởi hãng Buhmwoo của Hàn Quốc – Thương hiệu dầu cắt gọt kim loại nổi tiếng thế giới.

Dầu cắt gọt kim loại VBC COOL E-111V (tải file dưới đây)

TDS VBC COOL E-111V

Dầu cắt gọt kim loại VBC EMCOOL DW-100H (tải file dưới đây)

TDS VBC EMCOOL DW-100H

Dầu cắt gọt kim loại VBC EMCOOL 200V (tải file dưới đây)

TDS VBC EMCOOL 200V

Dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp

Là loại dầu có khả năng giải quyết được các nhược điểm kể trên của dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống gỉ tuyệt vời, chống phân hủy tốt, chống tạo bọt, ổn định nhũ hóa. Chống ăn mòn kim loại màu và dễ làm sạch bề mặt sản phẩm gia công.

Nhược điểm là có giá thành cao hơn so với dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng.

Các bạn có thể tham khảo một số mã dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp mà daucongnghiep.vn chúng tôi đang phân phối dưới đây. Dầu được sản xuất bởi hãng Buhmwoo của Hàn Quốc – Thương hiệu dầu cắt gọt kim loại nổi tiếng thế giới.

Dầu cắt gọt kim loại VBC EMCOOL E-960V (tải file dưới đây)

TDS VBC EMCOOL E-960V

Dầu cắt gọt kim loại VBC BW COOL E-660V (tải file dưới đây)

TDS VBC BW COOL E-660V

Dầu cắt gọt kim loại VBC COOL EX-8500V (tải file dưới đây)

TDS VBC COOL EX-8500V

Dầu cắt gọt pha nước được sử dụng rộng rãi cho các công đoạn gia công thông dụng như khoan, tiện, phay, bào do có tính kinh tế cao.

Dầu được sản suất và cung cấp ở dạng nguyên chất, người sử dụng pha vào nước trước khi cho vào máy. Tỷ lệ pha nằm trong khoảng từ 3 đến 10% dầu tùy thuộc vào công đoạn và yêu cầu chất lượng bề mặt gia công. Nồng độ cao hơn thì cho tính năng bôi trơn và chất lượng gia công tốt hơn.

Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp

Bên cạnh dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng và dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp. Còn có một loại dầu cắt gọt pha nước khác được gọi là dầu cắt pha nước tổng hợp (synthetic-based fluid). Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp thực chất không phải là dầu.

Vì không có thành phần dầu mà là dung dịch hòa tan trong nước (solution) của các phụ gia. Như phụ gia chống gỉ, chống tạo bọt, phụ gia chịu cực áp… Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp sau khi pha có màu trong suốt và có tính năng làm mát tốt. Được sử dụng chủ yếu cho các công đoạn gia công nhẹ không có yêu cầu bôi trơn cao như công đoạn mài.

Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp không bị vi khuẩn xâm hại, không gây mùi. Nên chúng cũng được sử dụng cho những phân xưởng gia công chính xác có điều hòa nhiệt độ như gia công vỏ nhôm của điện thoại di động.

Các bạn có thể tham khảo một số mã dầu cắt gọt pha nước tổng hợp mà daucongnghiep.vn chúng tôi đang phân phối dưới đây. Dầu được sản xuất bởi hãng Buhmwoo của Hàn Quốc – Thương hiệu dầu cắt gọt kim loại nổi tiếng thế giới.

Dầu cắt gọt VBC COOL SYNCOOL-850HV (tải file dưới đây)

TDS VBC COOL SYNCOOL-850HV

Dầu cắt gọt kim loại VBC BW COOL SYN-150VM (tải file dưới đây)

TDS BW COOL SYN-150VM

Dầu cắt gọt không pha nước:

Là loại dầu thường là gốc khoáng được sử dụng cho các công đoạn có yêu cầu bôi trơn cao. Để nâng cao chất lượng bề mặt gia công và kéo dài tuổi thọ của dao cắt.

Tính năng bôi trơn của dầu cắt gọt không pha nước phụ thuộc vào độ nhớt. Khoảng độ nhớt của loại dầu này là từ 5 mm2/s đến 70 mm2/s. Dầu có độ nhớt cao dùng cho các công đoạn có yêu cầu bôi trơn cao. Ngược lại dầu loãng dùng cho các công đoạn gia công nhẹ.

Các bạn có thể tham khảo một số mã dầu cắt gọt không pha nước mà daucongnghiep.vn chúng tôi đang phân phối dưới đây. Dầu được sản xuất bởi hãng Buhmwoo của Hàn Quốc – Thương hiệu dầu cắt gọt kim loại nổi tiếng thế giới.

Dầu cắt gọt không pha VBC NCO-10V

TDS VBC NCO-10V

Dầu cắt gọt không pha VBC OIL NCO-20V (tải file dưới đây)

TDS VBC OIL NCO-20V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT NCO-30V (tải file dưới đây)

TDS VBC CUT NCO-30V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT EP-529V (tải file dưới đây)

TDS VBC CUT EP-529V

Để mua sản phẩm dầu cắt gọt kim loại vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được báo giá rẻ nhất, chính xác nhất cũng như các dịch vụ tư vấn, kiểm tra về dầu cắt gọt kim loại:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THÀNH TÂY

Địa chỉ: Số C34-TT16-KĐTM Văn Quán-P.Văn Quán-Q.Hà Đông-TP.Hà Nội.

Điện thoại: (0433) 105.006              DĐ0966.946.948

Email: daucongnghiep2005@gmail.com

Website: www.daucongnghiep.vn

Tạm kết

Có lẽ đến đây chúng ta đã có một cái nhìn tổng quát, tương đối đầy đủ về các loại dầu cắt gọt kim loại. Chức năng, ứng dụng của mỗi loại cho các công đoạn gia công, vật liệu gia công…

Các dòng sản phẩm dầu cắt gọt kim loại mà bên www.daucongnghiep.vn chúng tôi đang cung cấp là đa dạng. Đầy đủ các dòng, các phân khúc. Đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu từ giá cả, chủng loại, đến chất lượng, số lượng dầu cắt gọt kim loại.

Với phương châm: “Khách hàng là trên hết, Uy tín là hàng đầu”. Chúng tôi, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thành Tây. Luôn mong muốn đem tới Quý khách hàng các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại với giá cả cạnh tranh nhất cùng chất lượng tốt nhất. Sự hài lòng của các bạn là niềm vui, niềm hạnh phúc, là động lực giúp chúng tôi ngày càng cố gắng hơn.!

Xem thêm

Dầu cắt gọt kim loại, Dầu tưới nguội, Dầu làm mát là gì? Phân loại, chức năng và những lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

5797 views

Kinh nghiệm mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại bạn nên biết

Kinh nghiệm mua Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại bạn nên biết

12-11-2019

Cách chọn dầu thủy lực để sử dụng đúng

12-01-2015
Bật mí cách chọn dầu bôi trơn xe máy chính hãng và chất lượng

Bật mí cách chọn dầu bôi trơn xe máy chính hãng và chất lượng

06-09-2018
Bảng báo giá Dầu Xung Điện EDM mới nhất 2021

Bảng báo giá Dầu Xung Điện EDM mới nhất 7/2024

09-06-2021

Tất tần tật những thông tin về Dầu Công nghiệp

13-07-2019
Có nên sử dụng Dầu Nhớt Castrol Edge cho xe ô tô không?

Có nên sử dụng Dầu Nhớt Castrol Edge cho xe ô tô không?

29-02-2020
Dầu Thủy Lực Giá Rẻ có cháy không? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Dầu Thủy Lực Giá Rẻ có cháy không? Nguyên nhân và cách phòng tránh

05-08-2019

Top 9 loại Dầu công nghiệp nào dùng cho máy ép nhựa

06-12-2018
Dầu máy nén khí

Bảng giá Dầu Nhớt máy nén khí mới nhất 7/2024

12-04-2021
Có nên mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không? Địa chỉ bán dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

Có nên mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ hay không?

30-07-2019

Mua dầu thủy lực chống cháy tại Hà Nội

27-07-2018

Những loại Dầu Thủy lực phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

20-03-2019
Bảng giá Dầu Bôi Trơn Máy Tiện mới nhất 6/2021

Bảng giá Dầu Bôi Trơn Máy Tiện mới nhất 7/2024

23-06-2021

Dầu máy nén khí: cẩn thận với lỗi nhiệt độ đầu nén cao

26-05-2015
Dầu bánh răng

Bảng báo giá Dầu bánh răng mới nhất 7/2024

12-04-2021

Dầu Thủy lực chống cháy- 4 gợi ý hàng đầu cho người tiêu dùng

25-01-2019
PlaceholderThumbnail

Cung cấp sản phẩm nhiên liệu xăng, dầu, chất đốt

13-05-2014

Cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng Dầu Bánh răng

27-04-2019

Tin Liên Quan