Độ nhớt kỹ thuật và cách chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

Dầu Thủy lực là một trong những loại dầu bôi trơn thường được sử dụng trong hệ thống thủy lực của dây chuyền sản xuất hiện đại. Để lựa chọn loại Dầu Thủy lực phù hợp với từng loại máy móc, việc chú trọng độ nhớt của dầu là vô cùng quan trọng. Vậy, độ nhớt của Dầu Thủy lực là gì?

Độ nhớt của Dầu Thủy lực là gì?

Độ nhớt của Dầu Thủy lực còn được gọi là độ nhớt kỹ thuật. Đây là đại lượng đặc trưng cho sự ảnh hưởng của các lực ma sát nội tại bên trong phân tử của Dầu Thủy lực. Các phân tử này có thể chuyển động tương đối với nhau hoặc chuyển động theo lớp khi có tác động từ ngoại lực. Thông thường, độ nhớt kỹ thuật của Dầu Thủy lực được xác định bằng tỉ số giữa độ nhớt động lực với tỷ trọng của từng loại Dầu Thủy lực khác nhau.

Độ nhớt của Dầu Thủy lực là gì?

Độ nhớt của Dầu Thủy lực là gì?

Chỉ số độ nhớt của Dầu Thủy lực là đại lượng đặc trưng biểu thị sự thay đổi của độ nhớt kỹ thuật khi thay đổi môi trường dung chứa. Chỉ số độ nhớt càng cao thì dầu thủy lực càng khó mất độ nhớt khi nhiệt độ và độ ẩm gia tăng nhanh chóng.

Ngược lại, chỉ số độ nhớt thấp sẽ khiến dầu dễ dàng mất chất khi nhiệt độ tăng lên khiến dầu thay đổi cấu trúc và chức năng ma sát. Chính vì thế, xem xét chỉ số dầu nhớt khi chọn mua dầu thủy lực là vô cùng quan trọng.
Tác hại khi sử dụng dầu nhớt thủy lực có độ nhớt không tương thích

Đối với từng môi trường sử dụng khác nhau, việc lựa chọn các loại Dầu Thủy lực có chỉ số độ nhớt phù hợp là vô cùng quan trọng. Chỉ số quá cao hoặc quá thấp đều gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm cho máy móc thủy lực.

Chỉ số độ nhớt của Dầu Thủy lực quá cao sẽ làm gia tăng hệ số ma sát trượt với các linh kiện và chi tiết máy, khiến nhiệt lượng phát sinh gia tăng dẫn đến sự tổn thất công suất và năng lượng duy trì sự vận hành của hệ thống máy móc thủy lực.

Không chỉ thế, do lực ma sát lớn, tổn thất áp suất sẽ tăng lên khiến động cơ làm việc nặng tải hơn, hơi nước tồn đọng ảnh hưởng đến tốc độ vận hành khiến hiệu suất làm việc của máy móc giảm đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc tồn đọng hơi nước trong hệ thống máy thủy lực sẽ khiến dầu nhanh chóng bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống.

Chỉ số độ nhớt của Dầu Thủy lực quá thấp sẽ tăng nguy cơ rò rỉ dầu trong hệ thống bơm, giảm hiệu suất thể tích khiến áp suất tổng trong hệ thống máy móc thủy lực dao động thất thường. Dầu có độ nhớt kém thường loãng và dễ dàng rò rỉ tạo nên phản lực làm giảm hệ suất ma sát tổng và tăng khả năng mài mòn của động cơ.

Hiện tại, theo như các nhà sản xuất Dầu Thủy lực, chỉ số độ nhớt khuyên dùng đối với các quốc gia thuộc vùng ôn đới có điều kiện khí hậu lạnh là ISO VG 32. Mách bạn cách lựa chọn độ nhớt của Dầu Thủy lực phù hợp.

Xem thêm:

Tìm hiểu loại Dầu công nghiệp cho máy ép nhựa

Khám phá những điều bạn chưa biết về dầu thủy lực Shell

Nên dùng dầu công nghiệp nào cho máy ép nhựa?

Các tiêu chí lựa chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

Để lựa chọn Dầu Thủy lực tốt cho các loại máy móc thủy lực, người tiêu dùng cần căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như tính năng vận hành, thông số kỹ thuật cơ bản của máy móc và điều kiện môi trường tại nơi sử dụng.Dựa trên độ mới cũ của các loại máy móc, người tiêu dùng nên lựa chọn Dầu Thủy lực có độ nhớt phù hợp.

Đối với các hệ thống thủy lực mới, chưa qua hoạt động, bạn nên lựa chọn các loại dầu thủy lực có độ nhớt thấp như ISO VG 32 hoặc 46. Các loại dầu này có độ lỏng vừa phải, thích hợp với hệ thống máy chưa trải qua hoạt động, độ hở giữa các chi tiết máy chưa nhiều.

Dầu Thủy lực cần đạt độ nhớt thích hợp

Dầu Thủy lực cần đạt độ nhớt thích hợp

Đối với các hệ thống thủy lực đã đưa vào sử dụng một thời gian nhất định, các chi tiết máy thường xuyên phải chịu mài mòn, rung lắc gây chấn động, sử dụng dầu nhớt ISO VG 68 hoặc 100 sẽ phù hợp hơn.

Điều kiện môi trường cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giảm ma sát của Dầu Thủy lực. Dựa trên tình trạng nhiệt độ, người tiêu dùng nên lựa chọn các chỉ số độ nhớt phù hợp. Đối với môi trường nhiệt đới nóng ẩm,

Dầu Thủy lực có chỉ số ISO VG 48 được khuyên dùng do khả năng hạn chế quá trình tách nhũ tương và nhiễm bẩn. Các loại dầu nhớt có chỉ số độ nhớt ISO VG 68 và 100 thường được sử dụng cho các hệ thống thủy lực phát sinh nhiệt lượng cao.

Những lý do gây nên tình trạng mất độ nhớt ở Dầu Thủy lực

Trong quá trình sử dụng, những yếu tố ngoại lực thường gây nên tình trạng mất độ nhớt ở Dầu Thủy lực. Nếu không được kiểm tra và xử lý kịp thời, Dầu Thủy lực sau khi mất độ nhớt sẽ gây nguy hại cho hệ thống máy móc.

Cần tìm ra nguyên nhân làm mất độ nhớt của Dầu Thủy lực

Cần tìm ra nguyên nhân làm mất độ nhớt của Dầu Thủy lực

Tình trạng mất độ nhớt của dầu thủy lực thường đến từ quá trình chia cắt carbon hydro có trong dầu khiến khả năng chống ma sát giảm đi nhanh chóng. Nếu độ nhớt của dầu giảm đi quá nhiều, Dầu Thủy lực sẽ không thể bảo vệ được phần bề mặt của động cơ khỏi các chuyển động ma sát.

Xem thêm:

Bạn có biết lợi ích khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

5/5 - (1 bình chọn)

379 views

Tin Liên Quan