Vì sao mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp lại biến động?

Trước đây, nhiều người thường cho rằng chỉ có một loại dầu thô và một loại Dầu Công nghiệp. Trong thực tế chúng ta có đến 161 loại dầu thô khác nhau. Mỗi loại lại có những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Tuy vậy, mức giá cho dầu thô vẫn được giữ nguyên bất kể chúng nằm ở phân loại nào. Hãy cùng tìm hiểu một vài yếu tố tác động đến giá dầu thô trong bài viết này!

Giá dầu là gì? Giá dầu có quan trọng hay không?

Giá dầu thô và Dầu Công nghiệp thường được quy chuẩn rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau để định giá những loại dầu có đặc điểm khác biệt. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất liên quan đến OPEC, liên đoàn các quốc gia cung cấp dầu ở Trung Đông.

Giá dầu thô và Dầu Công nghiệp thường được quy chuẩn rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Giá dầu thô và Dầu Công nghiệp thường được quy chuẩn rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Người tiêu dùng có thể mua dầu thô và Dầu Công nghiệp trực tiếp tại các quốc gia chuyên sản xuất các loại dầu này. Tuy nhiên, mức giá của chúng thường có những biến động nhất định tùy theo từng thời điểm trong ngày. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây biến động giá dầu nói chung để hiểu sâu hơn về loại chất bôi trơn công nghiệp đặc biệt này.

Xem thêm:

Top 4 loại Dầu Thủy lực đặc biệt phù hợp dành cho máy chấn tôn

Thành phần của Dầu Thủy lực gồm có những loại nào?

Một số thông tin về Dầu Thủy lực dành riêng cho máy xúc đào

Mức giá của Dầu Công nghiệp chịu tác động từ nguồn dữ liệu tương quan dầu khí

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã cung cấp khá nhiều các dữ liệu lịch sử thể hiện mối tương quan giữa trữ lượng dầu thô tiềm tàng và mức giá cho các loại Dầu Công nghiệp. Trong nghiên cứu đưa ra, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng mối tương quan giữa dầu thô và các khí gas tự nhiên đang có xu hướng giảm dần. Điều đó cũng có nghĩa là mức giá của các loại sản phẩm này đang tỷ lệ nghịch với nhau.

Trong giai đoạn từ 2010 đến 2015, mức giá của dầu thô nói chung và Dầu Công nghiệp nói riêng đã giảm xuống đáng kể. Đây cũng là thời điểm mà khí gas tự nhiên có mức giá thấp so với mặt bằng chung trước đây. Nguyên nhân của sự tác động giữa giá gas và dầu thường đến từ quá trình chế biến dầu thô.

Để tinh luyện dầu thô thành Dầu Công nghiệp, người ta thường sử dụng khí gas như một loại nhiên liệu đốt

Để tinh luyện dầu thô thành Dầu Công nghiệp, người ta thường sử dụng khí gas như một loại nhiên liệu đốt

Trong đó, để tinh luyện dầu thô thành Dầu Công nghiệp, người ta thường sử dụng khí gas như một loại nhiên liệu đốt. Điều đó khiến mức giá dầu thô bị ảnh hưởng bởi giá khí gas đáng kể. Hơn nữa, mục đích chính của việc sản xuất khí gas cũng là để phục vụ cho tinh chế dầu thô. Vì thế, nếu giá dầu thô giảm, tất yếu mức giá khí gas sẽ giảm xuống và ngược lại.

Tác động của sản xuất khí đốt đến giá Dầu Công nghiệp

Sản xuất dầu khí tự nhiên nói chung và Dầu Công nghiệp nói riêng đã tăng lên đáng kể với việc phát hiện ra các công nghệ khoan đá phiến mới. Kể từ năm 2007 đến 2012, sản lượng khí đốt tự nhiên được khai thác thông qua hình thức mới này đã gia tăng lên đến 417%. Tổng sản lượng ngành công nghiệp khí đốt tăng đột biến khoảng 20% ​​trong cùng kỳ.

Giá khí đốt tự nhiên đã cho thấy sự biến động lớn hơn trong lịch sử so với giá dầu thô.  Trong cùng kỳ, việc suy giảm giá khí đốt tự nhiên thấp đã khiến các ngành như ngành vận tải bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là lĩnh vực sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn dầu thô. Sử dụng khí đốt tự nhiên trong lĩnh vực giao thông vận tải tăng 22% từ năm 2007 đến 2012.

Bên cạnh đó, việc sản xuất Dầu Công nghiệp từ dầu thô và tiêu thụ loại dầu này cũng bị tác động khá nhiều. Điều này khiến cho những ngành công nghiệp nặng bị ảnh hưởng khá nhiều trong một thời gian dài.

Sản xuất dầu thô ảnh hưởng đến giá cả

Công nghệ khoan đá phiến cũng đã dẫn đến việc mở rộng sản xuất dầu thô. Sản lượng dầu thô hàng ngày tăng từ 5,35 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2009 lên 6,5 triệu thùng trong năm 2012. Sản lượng năm 2014 thậm chí còn tăng lên tới 8,7 triệu thùng mỗi ngày. Ước tính cho thấy con số này có thể sẽ còn lớn hơn nữa trong tương lai.

Sản lượng tăng này là một trong những lý do khiến giá dầu thô nói chung và Dầu Công nghiệp nói riêng giảm mạnh từ năm 2014 đến 2015. Các loại Dầu Công nghiệp chỉ được bày bán ở ngưỡng từ 105 đô la một thùng vào tháng 6 năm 2014 và đến cuối tháng 1 năm 2015, giá đã giảm xuống khoảng 45 đô la một thùng.

Có thể nói rằng nguồn cung lớn hơn nhu cầu cùng với sự gia tăng sản lượng đột ngột của dầu thô đã khiến mức giá Dầu Công nghiệp bị hạ xuống đá kể. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm nền kinh tế thế giowis đang trong đà chững lại. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể mong chờ những tín hiệu khả quan trong tương lai.

Xem thêm:

Tìm hiểu hai tiêu chuẩn về độ sạch của Dầu Thủy lực

Khi nào nên thay Dầu Thủy lực cho máy xúc?

Dầu Tuần hoàn- Tính năng, công dụng và các sản phẩm phổ biến

Những can thiệp của OPEC đối với giá dầu thô và Dầu Công nghiệp

OPEC là một trong những tổ chức có sức ảnh hưởng lớn đến giá dầu trên toàn thế giới. Liên đoàn các quốc gia chuyên xuất khẩu dầu mỏ, thường được gọi là OPEC. OPEC tập hợp 12 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, bao gồm tất cả các quốc gia lớn ở Trung Đông, Venezuela và Nigeria.

Theo các nguồn tin khoa học, OPEC kiểm soát khoảng 78% trữ lượng dầu thô trên thế giới. Các nhà sản xuất dầu lớn không thuộc OPEC bao gồm Nga, Canada và Hoa Kỳ. Với những điều này, OPEC có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn mạnh đối với mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp.

Mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp khá biến động tùy theo từng mốc thời gian

Mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp khá biến động tùy theo từng mốc thời gian

Trong khi Canada, Nga, Mỹ và các nhà sản xuất khác cũng có thể tăng nguồn cung thì những quốc gia này vẫn không thể có sức ảnh hưởng như OPEC. Họ có thể thao túng giá dầu thô tùy theo số lượng thùng sẽ xuất hiện trên thị trường dầu thế giới. Bất kỳ quốc gia nào muốn bán thêm dầu đều phải thông qua sự cấp phép của OPEC. Liên đoàn này cũng có khả năng giảm lượng dầu đóng góp cho thị trường thế giới hay phá giá dầu thô.

Dầu thô nói chung và Dầu Công nghiệp nói riêng là những sản phẩm vô cùng quan trọng trên thế giới. Những quốc gia phát triển đều cần nguồn dầu thô ổn định để phục vụ cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Tuy vậy, mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp khá biến động tùy theo từng mốc thời gian. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về sự biến động giá Dầu Công nghiệp trong thời gian vừa qua!

5/5 - (2 bình chọn)

367 views

Hướng dẫn thay dầu bơm hút chân không ngay tại nhà

Hướng dẫn Thay Dầu Bơm Hút Chân Không ngay tại nhà

28-07-2021
Bảng gá dầu công nghiệp Total mới nhất 2021

Bảng báo giá dầu công nghiệp Total mới nhất 6/2024

28-03-2021
Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

15-03-2020

Mách bạn những thông tin cơ bản về dầu bánh răng công nghiệp

21-05-2019
dầu phanh

Bảng giá Dầu Phanh Ô Tô Đại Lý chính hãng 6/2024

31-01-2023
Bảng báo giá Dầu Bơm Hút Chân Không mới nhất 7/2021

Bảng báo giá Dầu Bơm Hút Chân Không mới nhất 6/2024

20-07-2021
Dầu cắt gọt kim loại

Bảng báo giá Dầu cắt gọt kim loại mới nhất 6/2024

22-03-2021
Kinh nghiệm chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol dành cho người mới sử dụng

Kinh nghiệm chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol dành cho người mới sử dụng

16-10-2019

Top 22 loại Dầu Máy Nén Khí chất lượng cao trong công nghiệp

18-07-2014

Khái niệm chung về dầu thủy lực

12-01-2015
Dầu chân không

Bảng báo giá Dầu chân không mới nhất 6/2024

22-03-2021
Cách dùng dầu cắt gọt kim loại an toàn?

Cách dùng dầu cắt gọt kim loại an toàn?

27-07-2018

Các yêu cầu kỹ thuật đối với Dầu Thủy lực

25-01-2019

Dầu thủy lực Shell cho Máy ép nhựa mua ở đâu đảm bảo chất lượng

28-12-2018

Dầu Công Nghiệp dành cho máy may thời hạn sử dụng của nó bao lâu?

13-08-2019
5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

5 cách phân biệt Dầu Total chính hãng và dầu kém chất lượng

10-03-2021
Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32 đáng mua nhất 2019

Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32 đáng mua nhất 2020

16-09-2019
05 lưu ý quan trọng khi mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

05 Lưu ý quan trọng mua Dầu Castrol Magnatec Pro A5 không phải ai cũng biết

27-03-2020

Tin Liên Quan