Thành phần của Dầu Thủy lực gồm có những loại nào?

Dầu Thủy lực là loại dầu nhớt bôi trơn được sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Thành phần chính của dầu thủy lực là dầu nền gốc và các chất phụ gia. Với sự phát triển của ngành công nghệ dầu nhớt, thành phần của Dầu Thủy lực càng thêm đa dạng. Điều này mang lại cho dầu thủy lực nhiều đặc tính nổi bật.

Dầu gốc/ Dầu nền

Dầu gốc (Base Oil) là thành phần chủ yếu tạo nên kết cấu Dầu Thủy lực. Dầu gốc có nguồn gốc từ dầu thô. Dầu thô sau khi chế biến sẽ được loại bỏ các tạp chất, sáp hay paraffin với độ tinh khiết cao. Hai phương pháp chế biến tổng hợp dầu thô được sử dụng rộng rãi hiện nay là xử lý vật lý hoặc hóa học.

Dựa trên phương pháp chế xuất và độ tinh khiết, người ta có thể chia dầu gốc thành ba loại khác nhau. Đó là dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp toàn phần và dầu bán tổng hợp.

Dầu Thủy lực là loại dầu nhớt bôi trơn được sử dụng cho các hệ thống thủy lực

Dầu Thủy lực là loại dầu nhớt bôi trơn được sử dụng cho các hệ thống thủy lực

– Dầu gốc khoáng có nguồn gốc từ dầu thô. Công đoạn chế xuất chủ yếu là lọc hóa dầu. Độ tinh khiết vừa phải, có lẫn một số tạp chất như sáp hoặc paraffin. Dầu gốc khoáng được sử dụng rộng rãi nhờ giá thành thấp và khả năng bôi trơn tạm ổn.

– Dầu gốc tổng hợp (fully synthetic) được chế biến từ dầu thô. Các giai đoạn chế xuất bao gồm quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu tổng hợp được tổng hợp từ các thành phần của hydrocarbon dựa trên nền dầu thô. Chính vì thế, loại dầu này có phổ nhiệt hoạt động rộng, khả năng bôi trơn tốt và tuổi thọ vận hành cao. Hiện nay, dầu tổng hợp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ chất lượng tốt và mức giá rẻ.

– Dầu bán tổng hợp là loại Dầu Thủy lực được pha trộn bởi dầu khoáng và dầu tổng hợp. Tỷ lệ pha trộn là 7: 3. Hiện tại, dầu bán tổng hợp được ưa chuộng sử dụng nhờ những đặc tính ưu việt như: bôi trơn tốt, chống oxy hóa hiệu quả, giá thành thấp nhất trong các loại Dầu Thủy lực.

Xem thêm:

Mách bạn cách phân biệt Dầu Thủy lực thật và giả đơn giản nhất

Vì sao Dầu Thủy lực cần có khả năng tách nước tốt

Top 5 địa chỉ bán Dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

Các chất phụ gia

Bên cạnh dầu gốc, phụ gia là thành phần không thể thiếu đối với Dầu Thủy lực. Tỷ lệ phụ gia trong kết cấu dầu thủy lực thường chiếm từ 10 đến 30%. Từng loại Dầu Thủy lực chuyên dụng khác nhau sẽ có các chất phụ gia khác nhau. Hệ phụ gia mang đến cho Dầu Thủy lực những tính năng nổi bật.

– Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt: Loại phụ gia gốc polymer có tác dụng tăng giới hạn chịu nhiệt của dầu thủy lực. Các sản phẩm có thành phần phụ gia này thường dễ tương thích với nhiều môi trường vận hành khác nhau.

– Phụ gia biến tính giảm ma sát: Phụ gia nâng cao độ bền của màng dầu, bao bọc bề mặt các chi tiết máy. Loại phụ gia này có tác dụng ngăn cản sự thay đổi kết cầu Dầu Thủy lực khi máy móc vận hành với tải trọng lớn, phát sinh nhiệt lượng cao.

– Phụ gia chống oxy hóa: Loại phụ gia đóng vai trò làm chậm và hạn chế sự tác động của quá trình oxy hóa. Từ đó, giải quyết các hiện tượng như cháy vòng găng, ăn mòn chi tiết máy, tạo cặn kim loại…

– Phụ gia chống mài mòn: Có khả năng tăng độ bám dính giữa các phân tử dầu với bề mặt kim loại nhằm hạn chế tối đa sự cọ xát của dầu trong quá trình động cơ vận hành.

– Phụ gia chống han gỉ: Hạn chế quá trình han gỉ của chi tiết máy khi hệ thống thủy lực vận hành trong các điều kiện khắc nghiệt.

Dầu Thủy lực được pha chế từ nhiều loại phụ gia

Dầu Thủy lực được pha chế từ nhiều loại phụ gia

– Phụ gia tẩy rửa: Loại phụ gia có tác dụng làm sạch và loại trừ các cặn bẩn hòa tan hoặc vật chất rắn xuất hiện bên trong dầu. Không chỉ vậy, loại phụ gia này còn ngăn chặn sự lây lan và nguy cơ cháy nổ khi các bộ phận thuộc hệ thống thủy lực đã vận hành liên tục trong thời gian dài.

– Phụ gia phân tán: Là phụ gia có khả năng loại bỏ các cặn không tan trong dầu như cặn sạn, carbon, gỉ sắt… hình thành từ quá trình ma sát của các bánh răng hay chi tiết máy trong hệ thống thủy lực.

– Phụ gia ức chế ăn mòn: Phụ gia hạn chế việc hình thành các peoxit hữu cơ và những thành phần oxy hóa gây biến chất Dầu Thủy lực. Ngoài ra, loại phụ gia này còn có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành cặn bẩn hay lắng đọng dầu trong điều kiện nhiệt độ thấp.

– Phụ gia ức chế tạo bọt: Phụ gia có tác dụng hạn chế và ngăn chặn quá trình tạo bọt trong dầu trong mọi điều kiện vận hành khác nhau.

– Phụ gia hạ điểm đông đặc: Phụ gia hạn chế quá trình đông đặc của dầu ở nhiệt độ thấp. Loại phụ gia này có khả năng tăng độ lưu động của dầu nhằm hạn chế tình trạng đông dầu.

Xem thêm:

Dầu thủy lực và gì và có mấy loại dầu thủy lực

Tìm hiểu tầm quan trọng của phụ gia đối với Dầu Thủy lực

Dầu máy nén lạnh: Giải pháp tối ưu cho hệ thống làm lạnh nén khí hiện đại

Vai trò của thành phần đối với chất lượng Dầu Thủy lực

Các chất có trong thành phần là yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đến chất lượng của Dầu Thủy lực. Thành phần càng tinh khiết và đa dạng thì Dầu Thủy lực càng có những đặc tính nổi bật. Ngược lại, thành phần kém chất lượng gây suy giảm các đặc tính cơ bản của dầu.

Dầu nền gốc là thành phần chính yếu ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và giảm ma sát của Dầu Thủy lực. Độ tinh khiết của dầu nền gốc càng cao thì khả năng vận hành của Dầu Thủy lực càng hiệu quả. Hơn nữa, độ nhớt của dầu nền gốc cũng ảnh hưởng đến chỉ số độ nhớt động học của Dầu Thủy lực. Chính vì thế, việc lựa chọn các loại Dầu Thủy lực có dầu nền gốc chất lượng là vô cùng quan trọng.

Thành phần phụ gia đối với chất lượng Dầu Thủy lực rất quan trọng

Thành phần phụ gia đối với chất lượng Dầu Thủy lực rất quan trọng

Ngoài ra, thành phần của Dầu Thủy lực, đặc biệt là hệ phụ gia còn mang lại cho dầu những đặc tính nổi bật. Sự xuất hiện của các chất phụ gia giúp dầu có những tính năng đa dạng như chống ăn mòn, chống thấm nước, chống oxy hóa, chống tách nhũ tương. Hệ phụ gia cũng đóng vai trò bình ổn chất lượng dầu, ngăn chặn quá trình biến chất và đông đặc trong những điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Thành phần của Dầu Thủy lực không chỉ đóng vai trò kết cấu mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chung của dầu. Với những đặc tính riêng biệt về từng loại thành phần trong bài viết, hy vọng quý bạn đọc đã có thể hiểu thêm về loại dầu bôi trơn hàng đầu hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

1416 views

Vì sao mức giá dầu thô và Dầu Công nghiệp lại biến động?

27-04-2019

Top 3 quan điểm sai lầm về dầu công nghiệp

27-04-2019

Dầu Truyền động và những đặc trưng cơ bản của Dầu Truyền động

27-04-2019

Dầu thủy lực Buhmwoo- Những tính năng và ứng dụng nổi bật

25-01-2019
Dầu thủy lực chống cháy là gì?

Bảng báo giá Dầu thủy lực chống cháy mới nhất 5/2024

18-03-2021
Dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí trục vít: Tìm hiểu về loại dầu này

27-02-2024
Dầu Castrol Aws 32 giá bao nhiêu?

Dầu Castrol Aws 32 giá bao nhiêu?

29-02-2020

Top 22 loại Dầu Máy Nén Khí chất lượng cao trong công nghiệp

18-07-2014

Vì sao cần tra Dầu bôi trơn băng tải

10-10-2018
Địa chỉ mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ uy tín nhất tại Hà Nội

Địa chỉ mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ uy tín nhất tại Hà Nội

05-08-2019

Những ưu điểm vượt trội của thương hiệu dầu thủy lực Castrol

19-03-2019
Hướng dẫn 5 bước tự thay dầu cầu ô tô tại nhà

Hướng dẫn 5 bước tự thay dầu cầu ô tô tại nhà

19-01-2021
05 Lý do nên chọn Dầu Thắng Castrol ngay bây giờ

05 Lý do nên chọn Dầu Thắng Castrol ngay bây giờ

19-03-2020

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

09-01-2019

Thay dầu nhớt xe Vespa Piaggio

03-07-2014
Các dòng sản phẩm dầu Total dành cho động cơ xe ô tô

Các dòng sản phẩm Dầu Total Dành Cho Động Cơ xe ô tô

24-02-2021

Dầu Tưới nguội và những thông tin bạn cần biết trước khi sử dụng

27-04-2019
Dầu truyền nhiệt

Bảng báo giá Dầu truyền nhiệt bảo ôn 5/2024

03-04-2021

Tin Liên Quan