Dầu thủy lực và gì và có mấy loại dầu thủy lực

Dầu thủy lực là gì? là câu hỏi mà cứ mỗi lần daucongnghiep.vn tiếp xúc khách hàng luôn cần được giải đáp. Khách hàng muốn biết chính xác về loại dầu thủy lực, cách phân loại dầu thủy lực và chắc chắn họ tư vấn loại phù hợp. Vì thế, để hiểu hơn về sản phẩm này, daucongnghiep.vn mời các bạn tìm hiểu bài viết sau để chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm về dầu thủy lực, cách phân loại dầu thủy lực và dầu thủy lực nào là phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thế nào là dầu thủy lực?

Dầu thủy lực là loại dầu công nghiệp chuyên dụng cho các hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực là sản phẩm được pha chế trên nền công nghệ độc đáo và độc quyền từ dầu gốc cao cấp kết hợp với hệ phụ gia đa năng có tác dụng truyền tải năng lượng và một số tính năng ưu việt thích hợp sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Ngoài chức năng truyền tải động năng thì dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát giúp các thành phần khi chuyển động được trơn tru, vận hành tốt và bền bỉ hơn.

Khi lựa chọn dầu thủy lực bạn cần căn cứ vào các yếu tố sau:

Điều kiện thời tiết ở nơi thiết bị được sử dụng từ đó mà bạn mua loại dầu có chỉ số nhớt phù hợp.

Bộ phận thủy lực nào trong hệ thống truyền động cần được bôi trơn bằng dầu thủy lực. Trên cơ sở xác định đó bạn chọn loại dầu thích hợp giúp bôi trơn hệ thống thủy lực, làm mát, chống ăn mòn, chống gỉ các chi tiết của máy móc để đảm bảo máy móc hoạt động chính xác và ổn định.

Hoạt động của nhiều máy móc công nghiệp được điều khiển bởi hệ thống thủy lực (hydraulic system), là hệ thống dùng nước hoặc dùng dầu thủy lực để truyền áp lực giúp máy vận hành. Ngoài tác dụng truyền áp lực và điều khiển dòng chảy thì dầu thủy lực còn giảm lực ma sát xuống thấp nhất và chống mài mòn cho các bộ phận chuyển động, đồng thời bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ sét.

Xem thêm:

Mua dầu truyền nhiệt ở đâu chất lượng tốt, giá thành rẻ?

5 lý do khiến chủ doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng dầu công nghiệp

Cách chọn dầu công nghiệp phù hợp với điều kiện môi trường

Dầu thủy lực có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường dầu thủy lực được chia làm 3 nhóm chính đó là dầu thủy lực gốc khoáng, dầu thủy lực phân hủy sinh học, dầu thủy lực chống cháy trong đó có loại không pha nước và loại có pha nước. Trong đó dầu thủy lực gốc khoáng được sử dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 80% thị phần. Hai loại dầu thủy lực còn lại, nhu cầu sử dụng ít hơn, chỉ chiếm 20% tổng lượng dầu thủy lực trên thị trường.

Chính vì nhu cầu thị trường cao nên nhiều hãng sản xuất dầu công nghiệp trên thế giới liên tục ra mắt các sản phẩm dầu thủy lực. Các ông trùm trong lĩnh vực này không tiếc đầu tư máy móc. phòng thí nghiệm, nhân lực nhằm tạo ra các sản phẩm dầu thủy lực chất lượng cao cạnh tranh với các hãng sản xuất cùng loại. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về từng loại một.

Thế nào là dầu thủy lực gốc khoáng?

Dầu gốc khoáng là loại dầu được sản xuất từ dầu mỏ khai thác qua quá trình chưng cất loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Dầu được làm sạch mang đi pha chế theo công thức riêng của từng hãng. Mỗi hãng dầu sẽ có công thức pha chế riêng, dùng phụ gia gì, hàm lượng bao nhiêu là bí mật kinh tế. Do dầu gốc nó chỉ có tác dụng bôi trơn không có khả năng chống mài mòn, làm mát, chống gỉ sét, chống oxy hóa nên buộc lòng các hãng sản xuất phải trộn dầu gốc với các loại phụ gia. Phụ gia chính là chất quyết định tính năng chống mài mòn, chống gỉ sét, làm mát máy,….cho dầu thủy lực.

Dầu thủy lực gốc khoáng

Dầu thủy lực gốc khoáng

Dầu gốc khoáng được chia làm ba nhóm

Nhóm 1: có độ bão hòa thấp hơn 90%, lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 0,03% chỉ số độ nhớt dao động từ 80 đến 120, nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 65 độ C. Đây là loại dầu được chế biến đơn giản nhất hầu như chỉ có chưng cất, lọc bỏ cặn bẩn và thêm một ít phụ gia do đó giá bán rất rẻ.

Nhóm 2: dầu thuộc nhóm này chất lượng hơn dầu nhóm 1 vì nó có tính bão hòa cao hơn, chỉ số độ nhớt trên mức 120. Dầu này trải qua quá trình chế biến phức tạp hơn loại dầu thuộc nhóm 1 nên có khả năng chống oxy hóa cáo và dĩ nhiên giá cũng cao hơn.

Nhóm 3: loại dầu thuộc nhóm 3 cao cấp nhất vì nó được tinh chế qua nhiều khâu xử lý phức tạp trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao nên giá bán cao hơn hai loại trên.

Nhìn chung dầu lực gốc khoáng là loại dầu thủy lực lý tưởng và phù hợp với tất cả các hệ thống thủy lực bởi vì bản thân chúng là những dầu thủy lực xuất sắc. Dầu thủy lực gốc khoáng có chỉ số độ nhớt thường được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ thấp. Tất cả dầu đều chứa phụ gia, ví dụ như chống oxide hóa, chống rỉ sét và chống mài mòn.

Nếu trong quá trình sử dụng các phụ gia trong dầu bị giảm hoặc mất đi thì những loại dầu này vẫn tiếp tục được sử dụng hiệu quả trong một thời gian dài nữa. Dầu thủy lực luôn được xử lý tốt để đảm bảo khả năng tách nước và chống tạo bọt tốt. Vì khả năng chống oxide hóa cao, những tính chất chống mài mòn, chống gỉ sét,….được duy trì trong thời gian dài hoạt động.

Thế nào là dầu thủy lực phân hủy sinh học?

Dầu thủy lực phân hủy sinh học cũng tương tự và được pha chế như dầu thủy lực gốc khoáng bao gồm dầu khoáng và các loại phụ gia kết hợp. Trong thành phần của nó có chứa dầu gốc tổng hợp có khả năng phân huỷ sinh học chất lượng cao và gói phụ gia thân thiện môi trường tiên tiến nhất nên bảo đảm bôi trơn rất tốt và có khả năng bảo vệ môi trường do đó cũng không làm ô nhiêm nguồn nước. Sản phẩm này phù hợp với các hệ thống thuỷ lực dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp và các máy công trình.

Dầu thủy lực phân hủy sinh học

Dầu thủy lực phân hủy sinh học

Thế nào là dầu thủy lực chống cháy?

Dầu thủy lực chống cháy cũng là môt dạng dầu thủy lực có công dụng tương tự như dầu thủy lực gốc khoáng nhưng trong thành phần thay vì được thêm chất phụ gia phân hủy sinh học, loại này được thêm vào phụ gia chống cháy giúp bảo vệ hệ thống thủy lực an toàn, bảo vệ tài sản cho chủ sở hữu. Dầu thủy lực chống cháy có hai loại một là dầu thủy lực chống cháy có nước và hai là không chứa nước. Tùy vào khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống thủy lực mà bạn chọn loại dầu thủy lực chống cháy có nước hoặc không có nước.

Dầu thủy lực chống cháy

Dầu thủy lực chống cháy

Dầu thủy lực chống cháy có vai trò vô cùng quan trọng. Nó dùng để bôi trơn làm mát tại những vị trí có tiếp xúc tia lửa hoặc nơi nhiệt độ cao do động cơ làm việc quá công sức dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ như hệ thống thủy lực trong lò nung sắt , thép, các nhà máy đúc khuôn…

Xem thêm:

Những loại máy móc nào cần sử dụng Dầu công nghiệp

Thời điểm sử dụng Dầu công nghiệp tốt nhất

Top 5 loại dầu công nghiệp bán chạy nhất năm 2018

Bài viết trên đây daucongnghiep.vn đã giải thích cho quý khách thế nào là dầu thủy lực và nó có mấy loại. Để biết chắc hệ thống thủy lực của bạn phù hợp với loại dầu nào bạn nên liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn của chúng tôi để các nhân viên chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn tư vấn tận tình, cụ thể giúp bạn chọn được loại dầu thủy lực thích hợp nhất.

4.2/5 - (5 bình chọn)

9920 views

Tin Liên Quan