5 tiêu chí cần biết khi sử dụng Dầu Cắt gọt Kim loại

Dầu Cắt gọt Kim loại là sản phẩm không thể thiếu cho các cơ sở gia công kim loại. Trong hầu hết các trường hợp, đã có những vấn đề hiệu suất xảy ra khi lựa chọn sai loại dầu bôi trơn thích hợp. Do đó, nếu muốn chọn được những loại dầu tốt nhất bạn nên xem xét một vài tiêu chí lựa chọn dầu căt gọt Kim loại cực kỳ hữu ích dưới đây.

Lựa chọn Dầu Cắt gọt nên chú trọng vật liệu Kim loại

Thông thường, một số kim loại khó gia công hơn các kim loại khác vì độ cứng của chúng là khác nhau. Thép không gỉ, những hợp pha trộn kim kỳ lạ và kim loại rất cứng đòi hỏi hiệu suất vận hành rất cao từ Dầu Cắt gọt Kim loại. Các kim loại khác, như đồng thau và nhôm, dễ gia công với các loại dầu đa dụng.

Khi sử dụng các loại kim loại cứng, với tốc độ gia công thấp, bạn sẽ cần Dầu Cắt gọt Kim loại có tính phụ gia cao với khả năng chịu áp lực cực cao (EP). Loại dầu này cũng cần có khả năng chống hàn. Thông thường, những sản phẩm Dầu Cắt gọt này có chứa lưu huỳnh và clo. Chúng hoạt động để bảo vệ dụng cụ và đảm bảo các bộ phận này hoàn thiện tốt chức năng của mình. 

Dầu Cắt gọt Kim loại là sản phẩm không thể thiếu cho các cơ sở gia công kim loại

Dầu Cắt gọt Kim loại là sản phẩm không thể thiếu cho các cơ sở gia công kim loại

Đối với đồng thau, nhôm, thép carbon và thép hợp kim thấp, một loại Dầu Cắt gọt Kim loại có phụ gia bôi trơn, bộ điều chỉnh ma sát và hiệu suất EP / chống hàn nhẹ là đủ. Những loại dầu này thường được pha chế với chất béo lưu huỳnh hoặc parafin clo hóa. 

Dầu Cắt gọt Kim loại hoạt tính (có chứa lưu huỳnh hoạt động) không nên được sử dụng cho đồng thau và nhôm. Nguyên nhân là vì chúng sẽ làm ố hoặc làm mờ các bộ phận đã gia công hoàn chỉnh. Các loại Dầu Cắt gọt phù hợp với những kim loại này thường được gọi là dầu không nhuộm. 

Xem thêm:

Hoạt động gia công quyết định hiệu suất vận hành của Dầu Cắt gọt

Các thao tác gia công dễ dàng (tiện, tạo hình, khoan, phay, v.v.) có thể được thực hiện ở tốc độ cao hơn và yêu cầu mức độ làm mát cao. Tuy vậy, chúng lại không cần quá nhiều khả năng chống áp lực từ dầu bôi trơn. 

Ngược lại, những hoạt động nhẹ hơn có thể được thực hiện với dầu bôi trơn có độ nhớt thấp hơn và kết cấu nhẹ. Việc lựa chọn dầu nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể và cũng tránh được nguy cơ ô nhiễm hệ thống.

Các hoạt động gia công ở cường độ cao phải được chạy ở tốc độ thấp hơn và đòi hỏi rất nhiều khả bảo vệ chống hàn từ Dầu Cắt gọt. Những loại dầu đặc dụng này thường được thiết kế riêng với bảng thành phần khá đa dạng. Chúng sở hữu chỉ số độ nhớt cao hơn. Hơn nữa, chúng cũng được bổ sung các chất phụ gia EP như lưu huỳnh thể hoạt động và clo.

Chọn Dầu Cắt gọt nên chú trọng yêu cầu của các loại máy móc

Các loại máy móc cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận hành của Dầu Cắt gọt Kim loại trong quá trình sử dụng. Ví dụ, máy trục vít trải qua ô nhiễm chéo nặng giữa dầu bôi trơn và Dầu Cắt gọt Kim loại thì yêu cầu loại dầu tinh khiết hơn. Vì lý do này, các máy móc gia công thường chạy trên các loại dầu đa công dụng. 

Máy nghiền, máy khoan súng và máy khoan lỗ sâu đòi hỏi Dầu Cắt gọt có chỉ số độ nhớt nhẹ hơn. Chúng cũng yêu cầu dầu bôi trơn phải có tốc độ làm mát cao, khả năng chống thấm nước và bảo vệ dụng cụ tối đa. Những loại dầu này phải ứng dụng được trong môi trường áp suất cao mà không tạo bọt. 

Dầu Cắt gọt có chỉ số độ nhớt nhẹ

Dầu Cắt gọt có chỉ số độ nhớt nhẹ

Các OEM CNC có thể đặt ra các hạn chế đối với Dầu Cắt gọt Kim loại do khả năng không tương thích giữa chất lỏng cắt và các thành phần máy. Máy mài không có tâm điểm có thể cần Dầu Cắt gọt có kết cấu đặc hơn máy mài bề mặt. 

Với tính chất phức tạp trong các loại máy móc cắt gọt, gia công kim loại, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ nơi sản xuất thiết bị. Hỏi ý kiến những nhân viên tư vấn có kinh nghiệm về dầu bôi trơn cũng là một ý hay. 

Khả năng vận hành của phụ gia đối với chi tiết máy

Khi sử dụng các công cụ đặc biệt, như máy sơn hoặc mài mòn kim loại, hãy xem xét cẩn thận với các loại dầu bôi trơn của bạn. Một số phụ gia Dầu Cắt gọt Kim loại sẽ không hoạt động hiệu quả với các lớp phủ cụ thể. 

Sử dụng loại dầu bôi trơn sai có thể góp phần tăng tải bánh răng và dẫn tới nhiều vấn đề khác. Do đó, nếu bạn đang chi thêm tiền cho công cụ cacbua, lớp phủ coban hoặc bánh mài boron nitride (CBN), thì việc chọn một loại Dầu Cắt gọt Kim loại tốt sẽ tối đa hóa hiệu suất và lợi nhuận tài chính.

Xem xét Quy trình vận hành của nhà máy để tránh chọn sai Dầu Cắt gọt

Dầu Cắt gọt Kim loại phải đáp ứng yêu cầu sản xuất trong dây chuyền nhà máy. Những loại dầu này phải không gây ra vấn đề trong các hoạt động hạ nguồn. Điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho các loại máy móc công nghiệp.

Dầu Cắt gọt Kim loại phải đáp ứng yêu cầu sản xuất trong dây chuyền nhà máy

Dầu Cắt gọt Kim loại phải đáp ứng yêu cầu sản xuất trong dây chuyền nhà máy

Ngay cả những chất lỏng bôi trơn lý tưởng nhất cho các ứng dụng gia công cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với việc làm sạch, lưu trữ hoặc thải bỏ. Lúc này, điều doanh nghiệp cần làm là hãy đánh giá các quy trình hạ nguồn, bao gồm lưu trữ và vận chuyển. 

Việc xem xét khả năng vận hành của hệ thống máy móc cùng quy trình nhà máy sẽ xác định các yêu cầu chính mà chất lỏng gia công kim loại phải đáp ứng. Quá trình xác định những nhu cầu này khi thực hiện lựa chọn sẽ tránh lãng phí thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm và vận hành Dầu Cắt gọt cho hệ thống công nghiệp.

Tạm kết

Dầu Cắt gọt Kim loại là loại chất lỏng bôi trơn dành riêng cho hệ thống gia công, cắt gọt. Với sự phổ biến của lĩnh vực cơ khí như hiện nay, Dầu Cắt gọt được sử dụng khá rộng rãi. Vì thế, lựa chọn loại dầu đúng và phù hợp với máy móc của bạn là điều vô cùng quan trọng. Trên đây là một vài tiêu chí lựa chọn Dầu Cắt gọt cơ bản nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng chọn được một sản phẩm bôi trơn phù hợp với nơi sản xuất của mình!

 

5/5 - (2 bình chọn)

767 views

5 lý do vì sao cần Thay Dầu Cho Máy Bơm Chân Không định kỳ

5 lý do vì sao cần Thay Dầu Cho Máy Bơm Chân Không định kỳ

03-08-2021
Kéo dài thời gian sử dụng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ: Nên hay không nên?

Kéo dài thời gian sử dụng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ: Nên hay không nên?

08-08-2019

Dầu Công nghiệp là gì và phân loại dầu công nghiệp

20-03-2019

So sánh dầu thủy lực Castrol và dầu thủy lực Shell

28-12-2018
Dầu Bơm Chân Không Busch VM100 5 lít: Những điều bạn chưa biết

Dầu Bơm Chân Không Busch VM100 5 lít: Những điều bạn chưa biết

28-06-2021
Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total ở đâu?

Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total ở đâu?

23-12-2019

Dầu cắt gọt kim loại pha nước tăng tuổi thọ cho máy móc cơ khí

09-01-2019
Hướng dẫn sử dụng Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại pha nước chuẩn nhất

Hướng dẫn sử dụng Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại pha nước chuẩn nhất

04-11-2019
Top 3 loại dầu máy bơm chân không bán chạy nhất 7/2021

Top 5 loại dầu máy bơm chân không bán chạy nhất 7/2024

10-07-2021

Dầu Thủy lực chống tách nhũ tương là gì? Có đặc điểm nào nổi bật?

27-04-2019
Cách lựa chọn dầu nhớt thích hợp

Sử dụng dầu nhớt cho các máy móc thiết bị sản xuất

24-06-2014

Dầu máy nén khí: cẩn thận với lỗi nhiệt độ đầu nén cao

26-05-2015
Các dòng sản phẩm dầu Total dành cho động cơ xe ô tô

Các dòng sản phẩm Dầu Total Dành Cho Động Cơ xe ô tô

24-02-2021

Dầu máy nén khí: đặc tính, định nghĩa, phân loại và công dụng

18-06-2015

Dầu Công Nghiệp dành cho máy may thời hạn sử dụng của nó bao lâu?

13-08-2019

Bảng giá Dầu Thắng Castrol Chính Hãng đại lý gần đây 7/2024

27-03-2023
Có nên mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell không?

Có nên mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell không?

08-12-2019

Năm dụng cụ cần có để khắc phục sự cố tràn Dầu Thủy lực

27-04-2019

Tin Liên Quan