Phải hiểu và sử dụng dầu nhớt như thế nào cho đúng

Dầu truyền động Shell Spirax S4 CX 50
Dầu hộp số tay BP Energear 140
Dầu truyền động Total DynaTrans AC 30
Dầu Trợ lực Tay lái Shell Spirax S2 ATF D2
Dầu cầu hộp số Total Transmission TM 80W90 GL5
Dầu cho xe máy hay còn gọi là dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với một chiếc xe gắn máy. Tuy nhiên, để hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt thì không phải ai cũng biết.

Trước tiên, chúng ta cần phải biết rằng dầu nhớt có nhiều tác dụng như giảm ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau, giải nhiệt làm mát, làm kín, chống ăn mòn. Tuy nhiên, tác dụng cơ bản nhất của dầu nhớt vẫn là giảm ma sát nên độ nhớt của dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bảo vệ động cơ của dầu nhớt.
Dau banh rang
Do đó, để phân biệt các loại dầu, nhà sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE (Society of Automotive Engineers)và chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong đó, dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở nhiệt độ nhất định, còn dầu đa cấp thì có thể linh hoạt độ nhớt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.
Hiện nay trên thị trường vẫn thông dụng loại dầu nhớt đa cấp với ký hiệu “W” trên bình dầu. “W” có nghĩa là Weather (thời tiết), nhằm ám chỉ khả năng phù hợp với nhiều loại thời tiết. Các bạn sẽ dễ dàng thấy những ký hiệu như 5W40, 10W60,…. trên các bình dầu đang bán trên thị trường. Trong đó những số đứng trước chữ “W” mang ý nghĩa về nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó có đủ độ nhớt để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C, dầu 5W khởi động tốt ở âm -25 độ C.
Dầu nhớt hoạt động trong động cơ xe để phục cho 5 mục đích sau:

 1. Bôi trơn

Trước tiên, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu-páp… Khi xe hoạt động sẽ sinh ra lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau. Do đó hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi các chi tiết bên trong động cơ để tạo thành lớp màng bảo vệ trên bề mặt các chi tiết, giúp giảm lực ma sát và tăng hiệu suất hoạt động của xe. Lớp màng dầu mỏng này cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết, hạn chế sự mài mòn bề mặt kim loại, bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

2 . Làm mát động cơ từ bên trong

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhiều người cho rằng động cơ được làm mát nhờ hệ thống làm mát bằng gió hoặc chất lỏng. Tuy nhiên thực tế làm mát bên trong động cơ lại nhờ vào việc dầu hấp thụ nhiệt và sẽ giải phóng nhiệt khi về đến bình dầu.

3. Phủ kín các khe hở

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

4. Vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ

Trong quá trình hoạt động của xe, động cơ đốt cháy nhiên liệu nên sẽ sản sinh ra muội đọng lại bên trong động cơ, do đó dầu nhớt còn có tác dụng cuốn trôi và làm sạch những muội bám này trên bề mặt các chi tiết bên trong động cơ.

5. Chống gỉ sét

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa tự nhiên dẫn đến gỉ sét.
Vậy để có thể sử dụng dầu nhớt đúng cách, tăng cường khả năng bảo vệ của dầu nhớ với động cơ, anh Tấn – kỹ thuật viên Piaggio Ý Việt – cho biết:” Đối với những dòng xe tay ga của Piaggio hiện nay, người lái xe có thể sử dụng loại dầu chuyên dành cho xe tay ga với thông số 5W40 là khá phù hợp với tình trạng nhiệt độ của Việt Nam.” Còn đối với xe số thông thường, người lái xe cần sử dụng loại dầu nhớt Bên cạnh đó, thời gian thay dầu cũng khá quan trọng, điều này phụ thuộc loại dầu nhớt đang sử dụng, loại xe 4 thì hay 2 thì, tình trạng xe cũ hay mới,…. Tuy nhiên với xe thông thường thì sau khi đi khoảng từ 2.000km trở lên là các bạn nên thay dầu. Đối với những loại xe cũ thì người lái xe cần kiểm tra dầu nhớt thường xuyên và có thể thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định.
Ngoài ra, để dầu bôi trơn có thể hoạt động hiệu quả, người lái xe cũng cần chú ý vệ sinh bộ lọc dầu của xe. Với những dòng xe tay ga thông thường chỉ có một bộ lọc dầu thô, sau khoảng 7.000 – 8.000km thì người lái xe nên vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới. Còn với những dòng xe tay ga của Piaggio thì lại có thêm bộ lọc dầu tinh giúp lọc dầu một cách kỹ càng hơn. Với bộ lọc dầu tinh, giải pháp tốt nhất là nên thay mới.

Dầu nhớt trong động cơ xe giống như một lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ động cơ, đảm bảo hoạt động êm ái cho xe, do đó các bạn cần chú ý để có thể đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe.

964 views

Dầu động cơ hàng hải

Bảng báo giá Dầu động cơ hàng hải mới nhất 6/2024

27-04-2021
Dầu rãnh trượt

Bảng báo giá Dầu rãnh trượt mới nhất 6/2024

31-03-2021
04 vấn đề thường gặp khi sử dụng Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

4 vấn đề thường gặp khi sử dụng Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

27-11-2019
Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

27-03-2020
Vì sao nên dùng dầu Total cho xế hộp của bạn?

Vì sao nên dùng Dầu Total Cho Xế Hộp của bạn?

10-03-2021

Top 5 loại Dầu Công Nghiệp máy khâu chất lượng tốt, giá rẻ nhất 6/2024

03-08-2019

Dầu Công nghiệp cho máy phát điện là gì? Chức năng và cách lựa chọn?

27-04-2019

12 câu hỏi về dầu nhớt mà bạn cần quan tâm

11-07-2014
"Giải mã" các kí hiệu trên nhãn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

“Giải mã” các kí hiệu trên nhãn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

14-08-2019

Dầu Thủy lực bị đổi màu- Nguyên nhân do đâu?

25-01-2019

Chi tiết quy trình thay dầu máy nén lạnh

21-12-2016
Tất tần tật về dầu thủy lực gốc khoáng - Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dầu thủy lực gốc khoáng – Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

26-07-2019
Shell Gadus Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ Vòng Bi là gì? Hướng dẫn cách dùng bảo dưỡng

27-02-2024
Địa chỉ bán Dầu Bôi Trơn Chịu Nhiệt tại Hà Nội

Địa chỉ bán Dầu Bôi Trơn Chịu Nhiệt tại Hà Nội

02-10-2018
Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total ở đâu?

Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total ở đâu?

23-12-2019

Dầu máy nén lạnh: Giải pháp tối ưu cho hệ thống làm lạnh nén khí hiện đại

09-01-2019
Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

27-07-2018

Thế nào là dầu công nghiệp 10

30-10-2018

Tin Liên Quan