Dầu Thủy lực nhiễm nước gây tác hại khôn lường cho hệ thống vận hành

Dầu Thủy lực là một trong những sản phẩm dầu nhớt thủy lực đóng vai trò quan trọng đối với các hệ thống máy móc thủy lực. Trong quá trình vận hành Dầu Thủy lực, ngoài những yếu tố áp lực như độ ma sát, mài mòn, độ tinh khiết cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng của dầu. Vậy, dầu nhiễm nước có còn được gọi là tinh khiết? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tác hại của việc Dầu Thủy lực bị nhiễm nước

Vai trò chính của Dầu Thủy lực đối với hệ thống thủy lực là bôi trơn, giảm ma sát và giảm khí động học phát sinh khi vận hành máy móc. Do đó, khi dầu nhiễm bẩn, những tác hại xảy ra là vô cùng khôn lường: khả năng ma sát kém khiến áp lực trên các chi tiết máy tăng nhanh, tính năng chống mài mòn, chống oxy hóa không được vận hành gây biến chất ở dầu…

Dầu Thủy lực bị nhiễm nước rất dễ tạo bọt

Dầu Thủy lực bị nhiễm nước rất dễ tạo bọt

– Dầu Thủy lực nhiễm nước sẽ nhanh chóng bị biến chất và đánh mất đặc tính bôi trơn tối ưu vốn có. Khi được sử dụng cho hệ thống thủy lực, dầu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và tăng khả năng mài mòn của kim loại. Lâu dài, loại dầu biến chất này sẽ gây nên những tình trạng hư hỏng nhanh chóng đối với các loại máy móc hiện đại.

– Khi nhiễm nước, các tính năng cơ bản của Dầu Thủy lực như chống oxy hóa, chống mài mòn, chống han gỉ và chống cháy sẽ hoàn toàn mất đi. Lúc này, dầu không thể đảm nhiệm nhiệm vụ bôi trơn và bảo vệ các chi tiết máy. Nếu không được phát hiện kịp thời, dầu nhiễm nước có thể khiến toàn bộ hệ thống hoạt động quá tải với nhiệt lượng cao hơn gây tiêu tốn điện năng và nguyên liệu.

– Dầu nhiễm nước sẽ bị mất cân bằng giữa dầu nền và hệ phụ gia. Do đó, khi dùng cho hệ thống thủy lực, dầu sẽ nhanh chóng phản ứng với các chất hóa học khác gây ăn mòn và han gỉ cho những chi tiết máy làm từ kim loại.

– Bên cạnh đó, dầu nhiễm nước còn là nguyên nhân hàng đầu đẩy nhanh quá trình biến chất của dầu với các hiện tượng cơ bản như giảm độ bám dính, dễ hình thành bọt khí, dễ bay hơi. Dầu thường dễ bị mài mòn và ăn mòn khi lưu chuyển gây tốn kém chi phí cho người tiêu dùng.

Xem thêm:

Trước khi thay dầu thủy lực bạn cần lưu ý 5 vấn đề quan trọng

Tìm hiểu loại Dầu công nghiệp cho máy ép nhựa

Khám phá những điều bạn chưa biết về dầu thủy lực Shell

Một số dấu hiệu nhận biết Dầu Thủy lực nhiễm nước

Khi Dầu Thủy lực bắt đầu bị nhiễm nước, người tiêu dùng có thể nhận biết nhanh chóng nhờ vào màu sắc và độ đặc lỏng của dầu. Khi quan sát bằng mắt thường, các tiêu chí này được bộc lộ vô cùng rõ ràng.

– Màu sắc: Quan sát bằng mắt thường, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận ra sự thay đổi màu sắc của dầu thủy lực. Dầu thủy lực nguyên chất thường có màu vàng trong suốt vô cùng bắt mắt. Khi nhiễm nước, dầu sẽ chuyển từ màu vàng sang màu trắng sữa và đục. Các vân trắng trong dầu là kết quả của quá trình nhũ tương hóa.

Một số dấu hiệu nhận biết Dầu Thủy lực nhiễm nước

Một số dấu hiệu nhận biết Dầu Thủy lực nhiễm nước

– Độ nhớt: Dầu Thủy lực càng tinh khiết thì chỉ số độ nhớt kỹ thuật càng gần với tiêu chuẩn sản xuất. Biểu hiện cụ thể của độ nhớt trong Dầu Thủy lực là kết cấu đặc của dầu. Cụ thể, các loại dầu ISO VG 32, 46 và 68 thường có độ đặc tăng dần thể hiện kết cấu dầu nhớt chặt chẽ hơn. Do đó, nếu dầu nhớt loãng hơn so với bình thường và xuất hiện các đốm trắng có nghĩa là dầu đã bị nhiễm nước.

Top những phương pháp loại bỏ nước ra khỏi Dầu Thủy lực hiệu quả

Hiện nay, các phương pháp chính được dùng để loại bỏ nước, hơi nước và các loại nhũ tương có trong dầu thủy lực là dùng bộ lọc polymer, dùng vaccum chưng cất và dùng headspace ẩm. Mỗi phương pháp đều được thực hiện theo những thao tác đặc biệt nhằm tương thích với các các mức độ ô nhiễm khác nhau.

– Sử dụng bộ lọc Polymer là phương pháp loại bỏ nước ra khỏi Dầu Thủy lực phổ biến. Cấu tạo của các phin lọc polymer bao gồm nhiều lớp lưới có đường kính vi mô đã được ngâm tẩm polymer siêu thấm. Trong khi dầu với kết cấu trơn và nhẵn thường nhanh chóng lọt qua lưới lọc thì nước sẽ khiến polymer nở ra nhanh chóng. Lượng nước có trong dầu thủy lực sẽ bị giữ lại ở các hạt polymer.

Ưu điểm của phương pháp lọc Polymer này là quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng và ít tốn kém. Hiện nay, lọc polymer được sử dụng đối với khối lượng dầu nhiễm nước ở mức độ vừa phải hoặc tình trạng ô nhiễm nằm trong giới hạn được xác định trước.

Dầu Thủy lực sau khi được tách nước

Dầu Thủy lực sau khi được tách nước

– Vacuum chưng cất và khử ẩm khoảng trống là phương pháp nhằm loại bỏ nước hòa tan xuất hiện bên trong cấu trúc dầu thủy lực. Để chưng cất, người thực hiện cần đun sôi nước ở nhiệt độ ổn định là 133°F (56°C), sau đó kết hợp cùng 25 inch thể tích thủy ngân. Dưới tác động của hơi nước và thủy ngân, nước có trong Dầu Thủy lực sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Xem thêm:

Nên dùng dầu công nghiệp nào cho máy ép nhựa?

Bạn có biết lợi ích khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Top 05 thắc mắc việc sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Đặc điểm nổi bật khi sử dụng vacuum chưng cất là khả năng loại bỏ hoàn toàn lượng nước tại một nhiệt độ nhất định mà không gây ảnh hưởng đến thành phần và cấu trúc của Dầu Thủy lực. Hiện nay, với sự phổ biến của các loại dụng cụ, phương pháp vacuum chưng cất đã dần trở nên phổ biến hơn.

– Headspace ẩm là phương pháp xử lý dầu nhiễm nước bằng cách sử dụng hệ thống lưu thông và hút ẩm không khí tồn đọng trong các hệ thống chứa. Khi thực hiện, lượng nước có trong dầu sẽ di chuyển theo đường ống dẫn đến nơi có chứa không khí khô. Sau khi nước đã được tách khỏi dầu hoàn toàn, người ta sẽ sử dụng các loại máy hút ẩm để loại bỏ phần nước dư thừa này.

Dầu Thủy lực là loại dầu có kết cấu bền vững và khó bị tác động từ hệ môi sinh bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nếu bẩn cẩn, hiện tượng dầu nhiễm nước sẽ diễn ra thường xuyên. Tác hại của loại dầu nhiễm nước là không ổn định về mặt tính năng bôi trơn gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với hệ thống thủy lực. Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các loại dầu nhớt kỹ thuật chuyên dụng.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về Dầu Thủy lực, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua website daucongnghiep.vn để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

1017 views

Những ưu điểm vượt trội của thương hiệu dầu thủy lực Castrol

20-03-2019
Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

27-03-2020

Dầu truyền nhiệt, dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn, dầu dẫn nhiệt là gì? Các loại dầu truyền nhiệt

01-11-2018

Một số quốc gia Sốc vì giá dầu

02-12-2014
10 lưu ý chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ đúng cách không phải ai cũng biết

10 lưu ý chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ đúng cách không phải ai cũng biết

18-07-2019
mỡ bò chịu nhiệt

Báo giá Mỡ Bò Chịu Nhiệt cao cấp 500 độ

11-01-2023

Mách bạn những thông tin cơ bản về Dầu Thủy lực

27-04-2019

Dầu cắt gọt kim loại pha nước chất lượng cao

21-07-2014

Phân loại và các ứng dụng cơ bản của Mỡ bôi trơn Công nghiệp

03-07-2019

Dầu Rãnh trượt: Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực và máy công cụ

09-01-2019
05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05-02-2020
Hướng dẫn sử dụng dầu cắt gọt pha nước an toàn

Hướng dẫn sử dụng dầu cắt gọt pha nước an toàn

27-07-2018
dầu phanh

Bảng giá Dầu Phanh Ô Tô Đại Lý chính hãng 2/2024

31-01-2023

Dầu Làm lạnh công nghiệp PV Oil và cách chọn mua hợp lý

19-03-2019
Có nên mua dầu thủy lực giá rẻ Total Azola ZS không?

Có nên mua dầu thủy lực giá rẻ Total Azola ZS không?

19-09-2019
PlaceholderThumbnail

Hello world!

22-04-2014

Dầu máy nén khí: cẩn thận với lỗi nhiệt độ đầu nén cao

26-05-2015

Dầu Thủy lực nào tốt cho máy in công nghiệp?

25-01-2019

Tin Liên Quan