Dầu Thủy lực – Sự khác biệt so với các loại dầu nhớt bôi trơn

Dầu Thủy lực có những đặc điểm khác biệt so với các loại dầu khác. Nó không chỉ đóng vai trò bôi trơn mà còn là phương tiện truyền năng lượng trong toàn bộ hệ thống thủy lực. Sự thiếu vắng Dầu Thủy lực khi vận hành máy móc có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt của Dầu Thủy lực!

Một số điểm khác biệt của Dầu Thủy lực

Để trở thành một chất bôi trơn hiệu quả và hoạt động tốt trong môi trường áp lực, Dầu Thủy lực phải có các đặc tính tương tự như hầu hết các loại dầu khác. Những đặc tính cơ bản đó là độ nhớt cao, khả năng chống tách nước, chống oxy hóa, chống tạo bọt và chống phân hủy cao.

Không chỉ vậy, chất lỏng công nghiệp còn phải đảm bảo chống mài mòn, chống tạo thành cặn, ức chế quá trình ăn mòn và hạn chế tình trạng gỉ sắt đối với chi tiết máy. Đặc biệt, Dầu Thủy lực phải luôn đảm bảo ảnh hưởng của nó đối với độ dày bao phủ hệ thống máy móc.

Thiếu Dầu Thủy lực thì hệ thống sẽ vận hành kém hiệu quả đi

Thiếu Dầu Thủy lực thì hệ thống sẽ vận hành kém hiệu quả đi

Để đạt được hiệu suất bôi trơn tốt nhất trong hệ thống máy móc thủy lực đang vận hành, Dầu Thủy lực phải có thể tích lớn, chỉ số độ nhớt động học cao. Nó có khả năng chống giảm thể tích và hạn chế tốc độ thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ. Đây là một trong những tính năng hiếm hoi mà khó có loại dầu công nghiệp nào làm được.

Lấy một ví dụ cơ bản nhất, nếu bạn không bôi trơn máy móc, đặc biệt là ở các chi tiết vành đai thì khi vận hành vành đai sẽ bị trượt đi hoặc đứt do phải chịu áp lực quá lớn. Kết quả trực quan là hệ thống máy móc bị đình trệ, năng suất sản xuất giảm. Chính vì thế trong hệ thống thủy lực vai trò của Dầu Thủy lực là không thể thay thế được. Thiếu Dầu Thủy lực thì hệ thống sẽ vận hành kém hiệu quả đi.

Xem thêm:

Những loại Dầu Thủy lực phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Lịch sử hình thành và triển vọng phát triển Dầu Công nghiệp

Tìm hiểu về nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Tầm quan trọng của chỉ số độ nhớt động học

Một trong những tình huống thường xảy ra với Dầu Thủy lực là sự biến đổi về chất khi chịu tác động của nhiệt độ. Chỉ số độ nhớt động học có thể giảm đi. Không chỉ vậy, hệ phụ gia được tích hợp kèm trong thành phần của dầu cũng có thể bay hơi. Điều đó khiến ảnh hưởng bôi trơn của Dầu Thủy lực đến hệ thống không còn tốt nữa.

Trong môi trường lý tưởng, các loại Dầu Thủy lực sẽ có độ nhớt duy trì bất kể nhiệt độ. Tuy nhiên, trong thực tế không có loại chất lỏng nào như thế có thể tồn tại được. Vì thế, người ta đã tìm cách cải thiện đặc tính của Dầu Thủy lực một cách triệt để nhất.

Trong môi trường lý tưởng, các loại Dầu Thủy lực sẽ có độ nhớt duy trì bất kể nhiệt độ

Trong môi trường lý tưởng, các loại Dầu Thủy lực sẽ có độ nhớt duy trì bất kể nhiệt độ

Theo đó, chỉ số độ nhớt động học của dầu được duy trì lâu hơn bằng cách sử dụng các chất gốc Bazơ tổng hợp hoặc bổ sung thêm các hợp chất Polyme. Người ta thêm vào kết cấu dầu nhiều khoáng chất khác nhau nhằm giảm thiểu sự phát triển vi sinh vật, kéo dài thời gian sử dụng của dầu. Điều đó được gọi là sự cải tiến chỉ số động học trong Dầu Thủy lực.

Chất cải thiện chỉ số độ nhớt lần đầu tiên được sử dụng để sản xuất dầu động cơ và Dầu Thủy lực vào khoảng những năm 1940. Từ đó cho tới nay, công nghệ đã không ngừng phát triển và có rất nhiều thử nghiệm khác nhau đã được thực hiện nhằm nâng cấp độ nhớt động học của dầu. Trong đó, người ta sử dụng các thí nghiệm nhằm tạo ra chất cải tiến giữ độ ổn định của dầu khi vận hành trong hệ thống thủy lực.

Điều đó có nghĩa là các loại Dầu Thủy lực thường có độ nhớt ổn định. Chỉ số độ nhớt của dầu thường dao động từ 32 tới 64, tuy nhiên với sự phổ biến của công nghệ chúng ta đã có những loại dầu đặc biệt hơn. Chúng có chỉ số độ nhớt lên đến 150 hoặc 200 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng hơn.

Xem thêm:

Tìm hiểu về nguyên lý vận hành Dầu Thủy lực

Những thương hiệu dầu Thủy lực uy tín được nhiều người tin dùng

Total- Thương hiệu dầu Thủy lực hàng đầu thế giới

Ý nghĩa của sự cải thiện chỉ số độ nhớt động học Dầu Thủy lực

Có thể nói rằng sự cải tiến chỉ số độ nhớt động học Dầu Thủy lực có ý nghĩa rất tốt đối với những thiết bị thủy lực. Chúng ta đều biết rằng Dầu Thủy lực có vai trò bôi trơn, giảm áp lực ma sát lên các thiết bị thủy lực. Dầu Thủy lực có chỉ số độ nhớt càng cao, kết cấu dầu càng đặc thì khả năng duy trì bôi trơn đối với hệ thống chi tiết máy càng bền bỉ. Ngược lại, nếu độ nhớt kém thì dầu sẽ gây tổn thất điện năng và lãng phí năng lượng.

Bằng cách nâng cấp chỉ số độ nhớt động học của Dầu Thủy lực, thời gian vận hành của hệ thống thủy lực được rút ngắn đáng kể. Cùng với đó là mức tiêu thụ điện cũng được giảm đi đáng kể. Theo các thống kê khoa học, nếu hệ thống thủy lực vận hành tốt có thể tiết kiệm đến 20% năng lượng. Điều đó giúp tối ưu hóa lợi nhuận của nhà sản xuất.

Vì vậy, sử dụng Dầu Thủy lực có chỉ số độ nhớt cao hơn có nghĩa là hệ thống thủy lực sẽ vẫn duy trì được khả năng truyền tải năng lượng của nó trên phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn. Hiểu một cách đơn giản là Dầu Thủy lực sẽ giúp nâng cao độ bền bỉ của ổ đĩa và vành đai trong điều kiện điện năng tối ưu nhất.

Dựa trên các bảng phân tích chi phí và lợi nhuận từ các xí nghiệp, người ta ước tíh rằng chi phí trung bình để thay dầu cho mỗi guồng máy thủy lực ước tính khoảng 200$. Khoản tiền này có thể được doanh nghiệp thu hồi nhanh chóng nhờ hiệu suất bôi trơn của Dầu Thủy lực giúp tiết kiệm điện và nâng cao năng suất dây chuyền.

Dầu Thủy lực được vận dụng tương đối rộng rãi trong mọi hệ thống xí nghiệp và những lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau

Dầu Thủy lực được vận dụng tương đối rộng rãi trong mọi hệ thống xí nghiệp và những lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau

Với những đặc tính nổi bật, Dầu Thủy lực được vận dụng tương đối rộng rãi trong mọi hệ thống xí nghiệp và những lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau. Có thể nói rằng loại dầu này sở hữu những đặc tính tương đối khác biệt so với dầu công nghiệp thông thường. Vì thế, sử dụng Dầu Thủy lực mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về Dầu Thủy lực và tầm quan trọng của Dầu Thủy lực trong kinh doanh hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ nắm được nhiều kiến thức hay và ý nghĩa hơn về loại dầu bôi trơn đặc biệt này!

5/5 - (2 bình chọn)

2254 views

Độ nhớt kỹ thuật và cách chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

25-01-2019

Những ưu điểm và lưu ý khi sử dụng Dầu cắt gọt Kim loại

21-07-2019
Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại và những điều có thể bạn chưa biết

Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại và những điều có thể bạn chưa biết

14-11-2019
Dầu động cơ

Bảng báo giá Dầu động cơ mới nhất 2/2024

27-04-2021

Dầu Làm lạnh công nghiệp PV Oil và cách chọn mua hợp lý

19-03-2019
Mua Dầu Castrol Hyspin 68 giá rẻ, chất lượng tốt nhất ở đâu?

Mua Dầu Castrol Hyspin 68 giá rẻ, chất lượng tốt nhất ở đâu?

25-02-2020

Thế nào là dầu công nghiệp 10

30-10-2018

Dầu thủy lực Buhmwoo- Những tính năng và ứng dụng nổi bật

25-01-2019
Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

12-10-2018

Dầu cắt gọt kim loại, Dầu tưới nguội, Dầu làm mát là gì? Phân loại, chức năng và những lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

07-07-2017

Những loại Dầu Thủy lực phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

20-03-2019

Trình tự tiến hành để thay sạch dầu cũ

09-07-2014
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Shell bán chạy nhất hiện nay

Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Shell bán chạy nhất hiện nay

26-08-2019

Bôi dầu cho máy may của bạn – Dầu máy may công nghiệp

24-06-2014
05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

21-02-2020
Dầu Thủy lực 32, 46, 68 giá rẻ ở đâu Hà Nội

Dầu Thủy lực 32, 46, 68 giá rẻ ở đâu Hà Nội

27-07-2018

Dầu gia công kim loại tốt nhất Việt Nam

21-07-2014

Dầu Làm lạnh công nghiệp- Những thông tin cơ bản nhất

27-04-2019

Tin Liên Quan