Dầu Truyền động và những đặc trưng cơ bản của Dầu Truyền động

Đối với các loại ô tô, xe khách, việc thường xuyên bảo dưỡng các bộ phận dễ bị hao mòn như các cầu trước và sau, bánh răng, hộp số… là vô cùng quan trọng. Để tăng hiệu suất vận hành của những bộ phận này, rất nhiều người tiêu dùng đã tin cậy chọn lựa Dầu Truyền động đến từ các thương hiệu uy tín như Castrol, Motul hay Shell.Vậy, Dầu Truyền động là gì? Có tác dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dầu Truyền động là gì?

Dầu Truyền động, hay còn được biết đến với tên gọi dầu cầu hộp số, là một loại dầu chịu cực áp có chỉ số độ nhớt kỹ thuật cao. Sản phẩm thường được sử dụng để bôi trơn truyền động cho những chi tiết máy lắp đặt trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ cao, áp lực lớn như hệ thống bánh răng bên trong và bên ngoài hộp số, cầu truyền động, bộ vi sai trong ô tô.

Dầu Truyền động là gì?

Dầu Truyền động là gì?

Công dụng chính của Dầu Truyền động là bôi trơn, giảm ma sát và áp lực cho các hệ thống truyền động khi hoạt động. Các loại dầu phổ biến còn có khả năng chống hao mòn, chống oxy hóa, chống rỉ sắt và duy trì nguồn nhiệt bên trong hộp số ở giá trị thấp hơn bình thường để tránh quá trình phát cháy.

Khi được ứng dụng cho các hệ thống truyền động bên trong xe ô tô, Dầu Truyền động giúp duy trì màng dầu kết nối ở giữa các bánh răng nhằm tăng cường tuổi thọ vận hành của cầu và hộp số của xe.

Sử dụng Dầu Truyền động là giải pháp hàng đầu giúp xe vận hành êm ái ở định mức công suất nhất định, giảm thiểu ma sát, áp lực lên các bộ phận hộp số và hạn chế những hư hỏng do mài mòn chi tiết máy trong ô tô.

Xem thêm:

Top 22 loại Dầu Máy Nén Khí chất lượng cao trong công nghiệp

Dầu động cơ – dầu tổng hợp nào tốt nhất cho động cơ của bạn

Dầu mỡ nhờn công nghiệp

Các đặc tính nổi bật của Dầu Truyền động

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm Dầu Truyền động đều được sản xuất theo những dây chuyền công nghệ hiện đại với chỉ số nhớt cao, độ tinh khiết gần như hoàn hảo. Sở dĩ dầu phải đảm bảo tinh khiết là để tăng khả năng vận hành và các tính năng đi kèm nhằm tương thích với các điều kiện sử dụng khác nhau. Dầu Truyền động là lựa chọn phù hợp với các môi trường hoạt động có nhiệt độ, tải trọng và áp suất cao và vận tốc vừa phải.

Dầu Truyền động cũng được phân loại thành dầu truyền động đơn cấp và dầu truyền động đa cấp. Sự khác biệt giữa hai loại dầu này là chỉ số độ nhớt kỹ thuật và các ký hiệu biểu thiij. Trong khi dầu nhớt đơn cấp được ký hiệu bằng số 140 thì ký hiệu 85W-140 beier thị dầu nhớt đa cấp. Cả hai loại dầu này đều có độ nhớt đặc trưng ở 40 độ C.

Khi nhiệt độ của môi trường xung quanh thay đổi, độ nhớt của Dầu Truyền động cũng sẽ thay đổi. Nhiệt độ của hệ thống máy móc thủy lực càng cao, độ nhớt của dầu càng giảm xuống. Ngược lại, nếu nhiệt độ của không gian ứng dụng dầu nhớt thủy lực quá thấp, độ nhớt của dầu lại tăng lên nhanh chóng, dễ gây nên tình trạng rò rỉ dầu. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lực là vô cùng quan trọng.

Các đặc tính nổi bật của Dầu Truyền động

Các đặc tính nổi bật của Dầu Truyền động

Một số loại Dầu Truyền động phổ biến

Dầu Truyền động là sản phẩm thông dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Dựa trên các tiêu chí cơ bản như chỉ số độ nhớt, thành phần phụ gia hoặc tiêu chuẩn API, chúng ta đều có thể phân loại Dầu Truyền động thành các loại dầu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, Dầu Truyền động được chia thành hai loại chính dựa trên thành phần dầu gốc của các sản phẩm:

Dầu Truyền động gốc khoáng là loại dầu có thành phần bao gồm dầu khoáng hóa thạch đã từng trải qua quá trình tinh chế sâu nhằm tương thích với mọi hệ thống máy móc động lực. Sản phẩm phù hợp hoàn toàn với các chi tiết máy nằm bên trong các động cơ truyền động. Đặc tính nổi bật của loại dầu này là phổ nhiệt hoạt động rộng, khả năng bôi trơn hoàn hảo.Giá thành đầu ra của dầu gốc khoáng thấp do khai thác và chế biến từ nguồn đá có sẵn trong tự nhiên. Thời gian vận hành của loại Dầu Thủy lực này khá ngắn, dao động từ 2 đến 3 tháng.

Dầu Truyền động tổng hợp là loại dầu có nguồn gốc từ các thành phần tổng hợp hữu cơ. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm là tuổi thọ sử dụng bền lâu, khả năng bôi trơn, chống mài mòn và hạn chế sự tác động của nhiệt tốt. Mức giá của loại dầu tổng hợp cũng cao hơn so với dầu gốc khoáng.

Xem thêm:

Dầu thủy lực

Dầu gia công kim loại tốt nhất Việt Nam

Dầu cắt gọt kim loại pha nước chất lượng cao

Các ứng dụng phổ biến của Dầu Truyền động

Hiện nay, Dầu Truyền động được ứng dụng rộng rãi trong các cơ cấu truyền động của ô tô hoặc xe khách như các cầu, bánh răng, hộp số… nhằm hỗ trợ cho quá trình bôi trơn, giảm ma sát và tăng hiệu suất vận hành của từng thiết bị.

 Dầu Truyền động được ứng dụng rộng rãi trong các cơ cấu truyền động của ô tô hoặc xe khách

Dầu Truyền động được ứng dụng rộng rãi trong các cơ cấu truyền động của ô tô hoặc xe khách

Dầu Truyền động thường được sử dụng để bôi trơn, giảm thiểu ma sát trong hệ thống truyền động hay hộp số sàn của ô tô, xe khách, xe thương mại… thường xuyên di chuyển trên những cung đường trắc trở có yêu cầu khắt khe về mặt tốc độ. Loại dầu này thường thích hợp với các loại hộp số có bộ đồng tốc hơn so với hộp số thông thường.

Bên cạnh đó, với tính năng chống oxy hóa, chống han gỉ nổi bật, Dầu Truyền động có thể được sử dụng cho những hệ thống cầu sau vận hành trong môi trường khắc nghiệt với tải trọng vừa và nhẹ. Phù hợp với một số loại phương tiện giao thông chuyên dụng như xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách, xe cơ giới…

Ngoài ra, Dầu Truyền động còn được sử dụng để bôi trơn các chi tiết máy móc, linh kiện điện tử trong những môi trường không quá khắc nghiệt như hộ psp chịu tải trọng nhẹ của những thiết bị thứ cấp nằm trong các xe thương mại hạng nhẹ.

Hướng dẫn cách phân biệt dầu cầu và dầu hộp số

Dầu cầu là gì? Dầu cầu hay còn được gọi là dầu hộp số. Chúng đều là những loại dầu chịu cực áp. Được ứng dụng dùng để bôi trơn hệ truyền động cho thiết bị vận hành trong môi trường khắc nghiệt.

Dầu cầu ô tô tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, dầu cầu được gọi là Automotive oil. Dầu cầu xe máy là gì, chúng được dùng với mục đích làm chất bôi trơn và chống mài mòn cho các loại bánh răng nằm trong hộp số và cầu của xe máy. Nhờ đó, giúp cho động cơ hoạt động êm ái, trơn tru, đạt công suất như mong đợi và ngăn chặn được những tình huống hỏng hóc không đáng có.

Có thể kể tên các loại dầu hộp số tốt nhất được ưa chuộng nhất hiện nay như: dầu cầu 90, dầu hộp số Castrol, Shell,…

Nhằm giúp các bạn có cái nhìn và đánh giá tổng quan khái quát nhất, chi tiết nhất về 2 loại dầu cầu và dầu hộp số khác nhau hay tương đồng ở những điểm như thế nào. Chúng tôi xin gửi đến bạn bảng đánh giá dựa trên các chỉ số cơ bản của 2 loại dầu cầu và dầu hộp số như sau:

Chỉ số Dầu cầu hộp số Dầu cầu
Điều kiện hoạt động Hoạt động trong điều kiện chịu áp trung bình. ⇒ Phụ gia EP ít (50% GL-5). Hoạt động trong điều kiện chịu cực áp, tải lớn. ⇒ Phụ gia EP cao.
Độ nhớt Độ nhớt thấp, tối ưu hóa tiết kiệm nhiên liệu. Độ nhớt cao, sử dụng trong hộp số sẽ hao phí nhiên liệu.
Ứng dụng Dùng cho hộp số Dùng cho bộ vi sai, cầu

Nhiều người dùng đến nay vẫn giữ thói quen sử dụng dầu hộp số thay thế cho dầu cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo tăng độ bền của thiết bị cũng như khả năng hoạt động tối ưu tốt nhất. Bạn nên chọn đúng loại dầu sử dụng cho hệ thống máy móc theo đúng mục đích sử dụng. Nếu bạn cần tư vấn thay dầu cầu xe máy, thay dầu cầu xe tải, oto thì hãy nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết kịp thời, chi tiết nhất nhé. Thành Tây luôn cảm thấy tự hào và vinh hạnh khi được trở thành địa chỉ cung cấp dầu nhớt uy tín, đáng tin cậy, cam kết bán hàng chính hãng giá tốt cho khách hàng.

Dầu Truyền động là một trong những sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng được dùng cho các loại máy móc vận tải bên trong xe ô tô, xe tải, xe khách… Hiện nay, với những đặc tính nổi bật của mình, dầu truyền động đã trở nên ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nếu quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại dầu độc đáo này, hãy liên hệ với công ty của chúng tôi thông qua website để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

2611 views

Tìm hiểu những ngộ nhận phổ biến về Dầu Thủy lực

20-03-2019
Có sự khác biệt gì giữa dầu cắt gọt kim loại castrol syntilo 9954

Có sự khác biệt gì giữa dầu cắt gọt kim loại castrol syntilo 9954

08-08-2018
05 Lý do nên chọn Dầu Thắng Castrol ngay bây giờ

05 Lý do nên chọn Dầu Thắng Castrol ngay bây giờ

19-03-2020

Dầu Máy biến thế và những điều quan trọng bạn cần nhớ

14-07-2019
Dầu biến thế

Bảng báo giá Dầu Biến Thế Biến Áp mới nhất 5/2024

12-04-2021

Giá dầu giảm ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

27-12-2014
Mách bạn kinh nghiệm chọn đúng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy móc

Mách bạn kinh nghiệm chọn đúng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy móc

28-09-2019
Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp ở đâu tại Hà Nội?

Mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp ở đâu tại Hà Nội?

26-11-2019
Mua Dầu Tuần Hoàn Castrol chính hãng giá tốt ở đâu?

Mua Dầu Tuần Hoàn Castrol chính hãng giá tốt ở đâu?

19-02-2020
Top 05 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ bán chạy nhất 2019 tại Thành Tây

Top 05 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ bán chạy nhất 2020 tại Thành Tây

01-10-2019
Top 5 loại dầu cầu ô tô 140 bán chạy nhất 2021

Top 5 loại dầu cầu ô tô 140 bán chạy nhất 5/2024

19-01-2021

Dầu Tuần hoàn- Tính năng, công dụng và các sản phẩm phổ biến

25-01-2019

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là gì?

12-01-2015

Dầu Thủy lực bị đổi màu- Nguyên nhân do đâu?

25-01-2019
Dầu Thủy Lực Shell Giá Rẻ - Những ưu, nhược điểm bạn cần biết

Dầu Thủy Lực Shell Giá Rẻ – Ưu, nhược điểm bạn cần biết

20-08-2019

Chức năng của dầu bôi trơn – dầu mỡ công nghiệp

13-07-2014

Mỡ bôi trơn Công Nghiệp và những lưu ý khi sử dụng – bảo quản

03-07-2019

Dầu cắt gọt kim loại pha nước chất lượng cao

21-07-2014

Tin Liên Quan