Nguyên nhân và giải pháp xử lý Dầu Thủy lực bị nóng

Dầu Thủy lực là một trong những sản phẩm bôi trơn được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Với cấu tạo từ dầu khoáng và hệ phụ gia, Dầu Thủy lực rất dễ bị nóng lên một cách nhanh chóng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống thủy lực.

Dầu Thủy lực bị nóng gây ra những tác hại gì?

Trong những điều kiện môi trường bình thường, tình trạng Dầu Thủy lực bị nóng khó xảy ra nếu hệ thống thủy lực hoạt động đúng định mức công suất cho phép. Tuy nhiên, nếu hệ thống được lắp đặt trong các môi trường thường xuyên thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, dầu sẽ bị nóng lên trong quá trình vận hành.

Nhiệt độ riêng của Dầu Thủy lực tăng thêm 18 độ C ở mức trên 60 độ C sẽ khiến thời gian sử dụng dầu bị giảm đi một nửa so với giới hạn tuổi thọ tối đa. Bên cạnh đó, Dầu Thủy lực bị nóng có thể gây nên những tác hại khôn lường đối với hệ thống máy móc thủy lực.

Dầu Thủy lực bị nóng gây ra những tác hại gì?

Dầu Thủy lực bị nóng gây ra những tác hại gì?

– Tác dụng chính của Dầu Thủy lực là bôi trơn và hạn chế tình trạng ma sát giữa các chi tiết máy như bánh răng, gioăng hoặc ổ vít. Khi dầu bị nóng, khả năng bôi trơn cũng giảm đi. Về lâu dài, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, các chi tiết máy sẽ bị mài mòn nhanh chóng, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thủy lực.

– Sự gia tăng nhiệt độ của Dầu Thủy lực tác động đến các tính năng như chống oxy hóa, chống han gỉ, chống mài mòn khiến Dầu Thủy lực bị biến chất, giảm hiệu năng sử dụng.

– Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng Dầu Thủy lực bị nóng có thể gây suy giảm thời gian sử dụng của dầu và cả hệ thống thủy lực, đặc biệt là các loại máy móc chịu tải lớn.

Xem thêm:

Địa chỉ bán Dầu Bôi Trơn Chịu Nhiệt tại Hà Nội

Những điều cần biết về Dầu Bôi Trơn Máy Tiện CNC

Khái niệm và chức năng của Dầu Bôi Trơn

Một số nguyên nhân gây nóng Dầu Thủy lực

Các hệ thống thủy lực bất kỳ sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định trong quá trình vận hành và sản xuất. Nhiệt lượng chủ yếu sinh ra từ quá trình ma sát giữa các chi tiết máy hay sự luân chuyển dầu thủy lực trong khoang chứa và các đường ống.

Theo đó, hơn 25% mã lực điện từ nguồn cấp đầu vào sẽ được sử dụng cho các bộ phận tản nhiệt, làm mát nhằm điều hòa nhiệt độ bên trong hệ thống. Nguyên nhân chính của hiện tượng này thường đến từ những lỗi hỏng trong quá trình vận hành.

Bộ phận tản nhiệt, làm mát khiến dầu bị nóng

Bộ phận tản nhiệt, làm mát khiến dầu bị nóng

– Dầu Thủy lực nóng lên do hệ thống tản nhiệt gặp trục trặc là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến Dầu Thủy lực nhanh chóng biến chất và giảm hiệu quả ma sát.

Hầu hết các loại máy móc thủy lực đều được trang bị hệ thống tản nhiệt nhằm đảm bảo sự ổn định nhiệt độ trong quá trình vận hành. Nếu hệ thống gặp hư hỏng, quạt tản nhiệt không hoạt đậu sẽ gây nên hiện tượng quá tải nhiệt. Sự gia tăng nhiệt độ trong các đường ống dẫn và khoang chứa dầu sẽ khiến dầu nóng lên một cách nhanh nhất.

Thêm vào đó, nhiệt độ riêng của Dầu Thủy lực cũng tăng lên trong suốt quá trình bôi trơn do lực ma sát với các chi tiết máy xung quanh, nhất là trong các hệ thống máy móc gia nhiệt. Do đó, nếu quạt tản nhiệt bị hỏng, Dầu Thủy lực sẽ không được làm mát kịp thời khiến nhiệt độ tăng lên.

– Bơm thủy lực bị hỏng là một trong những nguyên nhân chính khiến Dầu Thủy lực nóng lên nhanh chóng.Đối với trường hợp bơm không tạo đủ áp lực để cấp Dầu Thủy lực, việc ma sát các loại bánh răng và gioăng trong động cơ sẽ tạo nên nhiệt lượng lớn trong khi lượng dầu bôi trơn không đủ. Sự di chuyển guồng quay của những bánh răng khiến dầu không có thời gian nghỉ để nguội đi. Dầu liên tục bị ma sát khiến nhiệt độ riêng gia tăng ảnh hưởng đến sự vận hành của hệ thống.

Đối với trường hợp bơm chạy liên tục và không ngắt, khi vận hành hệ thống, toàn bộ lượng dầu bên trong khoang chứa đều được di chuyển luân phiên theo một vòng tròn khép kín. Vòng tròn này không có điểm dừng. Do đó, thay vì toàn bộ lượng dầu đều được phân bố đều thì chỉ có một lượng nhỏ dầu được sử dụng để bôi trơn. Việc liên tục luân chuyển sẽ khiến dầu nóng lên nếu không được ngắt van bơm kịp thời.

– Hư hại phần van thủy lực là một trong những yếu tố có khả năng gây ra tình trạng quá nhiệt cho Dầu Thủy lực. Khi phần van thủy lực hỏng, Dầu Thủy lực chuyên dụng được sử dụng để làm mát bên ngoài không được luân chuyển vào bên trong để thay thế cho lượng dầu đang bôi trơn. Trong khi đó, phần dầu ở bên trong luôn được lưu chuyển sinh ra nhiệt độ cao.

Ngược lại, nếu van không thể khóa, sự phân bố bất đồng các tia dầu từ van sẽ có tốc độ cao hơn khiến lượng dầu từ bên ngoài đi vào bên trong hệ thống máy móc nóng lên khi bơm.

– Trong quá trình vận hành máy móc, sự ma sát giữa các chi tiết máy khiến chỉ số độ nhớt của Dầu Thủy lực tăng quá cao. Kèm với đó là sự tích lũy các nhiệt lượng dư thừa phát sinh khi chuyển động.

– Áp suất tổng của hệ thống thủy lực được thiết lập ở giá trị cao quá tiêu chuẩn cho phép khiến Dầu Thủy lực luôn phải chịu sự đè nén liên tục gây nóng.

– Người vận hành không bổ sung thêm lượng dầu cần thiết vào phần khoang chứa khiến dầu trong hệ thống quá ít, không đủ để tự làm nguội và tái vận hành khi hệ thống hoạt động.

Xem thêm:

TOP 3 loại Dầu Bôi Trơn Máy Nén lạnh tốt nhất hiện nay

Mua Dầu Bôi Trơn Máy Móc ở đâu chất lượng

Hướng dẫn sử dụng dầu bôi trơn quạt hiệu quả

Giải pháp xử lý Dầu Thủy lực bị nóng

– Nếu tình trạng nóng lên của Dầu Thủy lực xuất phát từ chỉ số độ nhớt kỹ thuật, hãy thay thế loại dầu đang sử dụng bằng các loại dầu nhớt có chỉ số cao hơn. Xem xét kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh các nguy cơ gây biến chất dầu thủy lực.

– Nếu phát hiện hệ thống thủy lực có sự rò rỉ dầu, bạn nên kiểm tra chi tiết các bộ phận bên trong. Bất kỳ bộ phận nào bị mài mòn, bể vỡ hay thất lạc đều cần được thay thế kịp thời.

– Các hệ thống thủy lực hoạt động chịu tải nặng và liên tục nên được bổ sung những sản phẩm dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt kỹ thuật cao.

Cần xử lý ngay Dầu Thủy lực bị nóng

Cần xử lý ngay Dầu Thủy lực bị nóng

– Nếu dầu nóng lên do áp suất bên trong hệ thống thủy lực giảm thấp hơn định mức cho phép, người dùng nên kiểm tra phần van giảm áp.

– Nếu nhiệt lượng của Dầu Thủy lực phát sinh do hỏng các bộ phận tản nhiệt, cần vệ sinh lại hệ thống tản nhiệt và thay thế các bộ phận bị hỏng.

– Luôn luôn bổ sung lượng dầu cần thiết để tăng cường khả năng bôi trơn của dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực. Lượng dầu vừa đủ sẽ giúp hạn chế tình trạng dầu thủy lực bị nóng.

Dầu Thủy lực bị nóng là tình trạng thường gặp đối với các hệ thống thủy lực. Mặc dù có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nhưng nếu được xử lý kịp thời, dầu hoàn toàn có thể được tái sử dụng để vận hành hệ thống thủy lực hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

885 views

Giá dầu mỡ giảm sâu gần 8% ngày 24/11

24-11-2018

Giá dầu tăng 3% ngày 27/11/2018

27-11-2018
Dầu cán nguội

Bảng báo giá Dầu cán nguội mới nhất 4/2024

19-03-2021
03 điều cần lưu ý khi mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

03 điều cần lưu ý khi mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

26-08-2019

Bôi dầu cho máy may của bạn – Dầu máy may công nghiệp

24-06-2014
03 cách tách nước khỏi Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không phải ai cũng biết

03 cách tách nước khỏi Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không phải ai cũng biết

13-09-2019
05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05 Cách phân biệt Dầu Castrol Ô tô Xe Máy giả không phải ai cũng biết

05-02-2020
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total tốt nhất hiện nay

Điểm danh 5 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total tốt nhất năm 2020

18-09-2019
Top 03 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total bán chạy nhất hiện nay

Top 03 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total bán chạy nhất hiện nay

12-09-2019

Giải mã các ký hiệu liên quan đến Dầu Thủy lực

25-01-2019
05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

21-02-2020

TOp 10 loại dầu thủy lực tốt nhất dùng cho máy ép nhựa?

06-12-2018

Dầu Cắt Gọt Kim Loại và các giải pháp kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

25-01-2019

Chức năng của dầu nhớt

08-01-2015
Bao lâu thì nên thay Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho hệ thống thủy lực?

Bao lâu thì nên thay Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho hệ thống thủy lực?

30-07-2019
Dầu tôi kim loại

Bảng báo giá Dầu tôi kim loại mới nhất 4/2024

22-03-2021
04 vấn đề thường gặp khi sử dụng Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

4 vấn đề thường gặp khi sử dụng Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

27-11-2019
Cách chọn Dầu bôi trơn ổ khóa Thế nào đúng?

Cách chọn Dầu bôi trơn ổ khóa Thế nào đúng?

17-10-2018

Tin Liên Quan