Nhà máy lọc dầu Nhật Bản

Theo quy định mới, ngành công nghiệp lọc dầu Nhật Bản có thể phải giảm 10% công suất và tăng khối lượng nhiên liệu giá trị cao như xăng và dầu diesel.
Ngành công nghiệp lọc dầu Nhật Bản có thể bị buộc cắt giảm 10% công suất khi chính phủ nước này dự định áp dụng mục tiêu mới nhằm cải thiện hiệu quả và đẩy nhanh tái cơ cấu và sáp nhập.
Gazprom1
Theo dự thảo quy định của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (Meti) công bố ngày 30/6, các nhà máy lọc dầu sẽ buộc phải tăng khối lượng nhiên liệu giá trị cao như xăng và dầu diesel bằng cách hoặc cải tiến thiết bị sản xuất hoặc giảm khối lượng chế biến dầu mỏ. Các mục tiêu mới có thể buộc các nhà máy lọc dầu giảm 400.000 thùng dầu/ngày từ công suất 3,95 triệu thùng hiện tại.

Trong một bản báo cáo, Meti cho biết “Ngành công nghiệp lọc dầu rất có thể rơi vào tình trạng thừa cung” nếu không có các biện pháp kể cả cắt giảm công suất.

Nhu cầu dầu thô của Nhật giảm do dân số giảm và việc người dân chuyển sang sử dụng xe hơi hiệu quả hơn về nhiên liệu và năng lượng, thúc giục các nhà máy lọc giảm giảm sản lượng. Việc cắt giảm hơn nữa là cần thiết khi các nhà máy lọc dầu tại Nhật sẽ dư thừa đến 22% công suất vào năm tài khóa 2018, Meti cho biết trong một báo cáo khác có trích dẫn nghiên cứu về ngành công nghiệp lọc dầu.
du học sinh Nhât Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đây là lần thứ 2 trong vòng 4 năm chính phủ buộc ngành công nghiệp lọc dầu nâng cao hiệu quả. Năm 2010, Meti đã yêu cầu nâng cao tỷ lệ cracking/chưng cất vào cuối tháng 3/2014. Hầu hết các công ty quyết định dừng hoạt động các thiết bị lọc dầu thay vì đầu tư vào thiết bị cracking* đắt tiền.

Yuji Nishiyama, nhà phân tích tại JPMorgan Securities Japan Co, trụ sở tại Tokyo, cho biết, các nhà máy lọc dầu sẽ một lần nữa đối mặt với lựa chọn tương tự như trước kia.

Cosmo Oil Co., – chính phủ Abu Dhabi sở hữu một phần – đã chi khoảng 100 tỷ yên (987 triệu USD) để nâng cấp nhà máy lọc dầu Sakai – bắt đầu hoạt động thương mại hồi tháng 10/2010.

Theo quy định dự thảo, tỷ lệ trung bình về công suất của ngành lọc dầu để chế biến cặn so với chưng cất dầu thô đơn giản phải được cải thiện vào cuối tháng 3/2017 lên 50% từ 45% hiện nay, Meti cho biết.

Theo quy định mới , các công ty đang có tỷ lệ nâng cấp/chưng cất thấp hơn 45% sẽ phải tăng tỷ lệ này thêm 13% hoặc hơn. Các cơ sở có tỷ lệ này ở 45-55% sẽ phải nâng thêm ít nhất 11% và những cơ sở có tỷ lệ 55% hoặc hơn sẽ cần nâng thêm ít nhất 9%.

Quy định mới sẽ cho phép các nhà máy lọc dầu nghiên cứu 3 loại thiết bị không có trong quy định năm 2010: thiết bị cracking xúc tác dung dịch, thiết bị khử lưu huỳnh cặn và thiết bị khử atphan dung môi. Trước đây, các nhà máy chỉ được cân nhắc sử dụng thiết bị cracking xúc tác chất lưu cặn và cracking hydro.

Các công ty lọc dầu sẽ phải đệ trình kế hoạch vào cuối tháng 10.

10 views

Tin Liên Quan