Giá dầu giảm ảnh hưởng đến ngân sách như thế nào?

Giá dầu trung bình giảm 1 USD, ngân sách sẽ hụt 1.000 tỷ đồng

Với tình hình giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4, 5 năm trở lại đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tính toán lại các yếu tố kinh tế trong đó đặc biệt là tác động tới thu ngân sách.

Cụ thể, theo thông cáo đưa ra tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa tổ chức ngày hôm nay (1/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD một thùng vào cuối tháng 7/2014 xuống 68,53 USD vào cuối tháng Mười Một. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 – 5 năm qua.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, giá dầu đang giảm nhanh và nhiều chuyên gia dự báo là giá nhiên liệu này chỉ tăng trở lại vào giữa năm 2015. Tuy nhiên, nhận định này theo Bộ trưởng là vẫn chưa rõ ràng đặc biệt là trong tình hình phức tạp như hiện tại.

Nói về dự toán ngân sách năm 2015, Bộ trưởng cho biết, mức giá dầu thô dự kiến năm tới là 100 USD/thùng tuy nhiên so với mức giá hiện tại thì đã hụt khoảng 30 USD/thùng.

“Con số sẽ còn thay đổi nhưng ta cứ tính trung bình mỗi 1 USD giá dầu giảm, ngân sách sẽ mất 1.000 tỷ đồng,” người phát ngôn của Chính phủ nói.

Bởi vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc xem xét không khai thác mỏ dầu giá thành cao mà chỉ khai thác những khu vực mang lợi nhuận tương đối.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho hay, Bộ Tài chính đã tính toán các phương án để bù đắp khoản hụt thu trên để đảm bảo cân đối ngân sách trong thời gian tới.

13 views

Tin Liên Quan