Tất tần tật những thông tin về Dầu Bánh răng công nghiệp

Dầu Bánh răng là một trong những sản phẩm thuộc loại dầu công nghiệp. Hiện nay, loại dầu này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Vậy, Dầu Bánh răng có những đặc điểm nào và vì sao phải sử dụng loại dầu này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Vì sao chọn dầu bôi trơn chính xác quan trọng đối với động cơ?

Động cơ là yếu tố đóng vai trò quyết định tới khả năng vận hành của máy móc trong thời gian dài. Để giữ việc vận hành động cơ được trơn tru, người tiêu dùng cần phải lựa chọn các loại dầu bôi trơn phù hợp. Hiện nay, có hai gợi ý dầu bôi trơn dành cho động cơ phổ biến. Đó là Dầu Bánh răng và dầu động cơ. 

Sử dụng dầu động cơ sai có thể làm hỏng các bộ phận nhạy cảm – đáng chú ý là tuabin, CAT và DPF. Nó cũng sẽ gây giảm tuổi thọ động cơ lẫn các chi tiết máy. Hơn nữa, người tiêu dùng có thể phải tốn một khoản phí khổng lồ cho việc bảo dưỡng và khắc phục sai lầm khi chọn sai loại dầu động cơ. 

Dầu Bánh răng là một trong những sản phẩm thuộc loại dầu công nghiệp

Dầu Bánh răng là một trong những sản phẩm thuộc loại dầu công nghiệp

Ngoài ra, dầu bôi trơn không tương thích cũng làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nếu loại dầu không tuân thủ các thông số kỹ thuật cơ bản, nó có thể dễ dàng làm mất hiệu lực bảo hành của động cơ xe. Trong thực tế, nếu sử dụng sai Dầu Bánh răng hoặc dầu động cơ, chiếc xe thậm chí còn có khả năng không thể di chuyển xa. Nó có thể bị ngừng vận hành một cách đột ngột ngay từ khi khởi động. 

Trong một số trường hợp, việc sử dụng Dầu Bánh răng có thể dễ dàng hơn dầu động cơ, vì trong quá trình vận hành chúng không tiếp xúc với các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy như khí, axit và các chất ô nhiễm khác. Tuy nhiên, loại dầu này phải được đảm bảo về mặt môi trường hoạt động. Trong đó loại dầu này đòi hỏi nơi bề mặt kim loại phải có tiết diện tiếp xúc tối thiểu. Nếu không, chúng sẽ phá hủy các chi tiết này. 

Xem thêm:

Một số ứng dụng của Dầu Bánh răng công nghiệp trong đời sống

Trong khi các loại dầu động cơ có các thông số kỹ thuật của Hoa Kỳ do API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) và các giới hạn châu Âu do ACEA đặt ra, tiêu chuẩn chính cho các loại Dầu Bánh răng như GL-4 và GL-5 chỉ do API đặt ra. Mặc dù Dầu Bánh răng được sử dụng trên toàn thế giới, song chúng cũng chỉ được phân phối thông qua một hệ thống tương tự như dầu động cơ. Hơn nữa, chỉ số SAE cho Dầu Bánh răng không chính xác tương đương với dầu động cơ.

Dầu bánh răng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Dầu bánh răng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Theo các thông tin liên quan tới chỉ số độ nhớt của Dầu Bánh răng, các sản phẩm 75W90, 75W80, EP75W80 và 75W thường chiếm hơn 50% các ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Những loại dầu thuộc loại GL-4 và GL-5 được chỉ định  vận hành trong hệ thống máy móc có phạm vi nhiệt độ rộng hơn và cung cấp thêm tốc độ để tối ưu hóa hiệu suất vận hành của hộp số động cơ. 

L-4 thường được người tiêu dùng ưa thích sử dụng cho hộp số. Nguyên nhân là vì loại dầu này có khả năng kết hợp giữa tính năng bảo vệ chính xác cho các bộ phận chống mài mòn và giảm mức độ ma sát cần thiết cho hoạt động vận hành của máy móc. Điều này giúp tăng sự hiệu quả trong quá trình đồng bộ hệ thống. 

Khi nói đến hộp số tự động, bơm trợ lực lái và bộ chuyển đổi mô-men xoắn, thị trường tiêu dùng thường bị chi phối bởi hai loại chất lỏng phổ biến. Đó là các loại Dầu Bánh răng Mercon và Dexron. 

Những sản phẩm này đã phát triển trong nhiều năm để phù hợp với các thiết kế hộp số tự động của thương hiệu Ford (Mercon) và General Motors (Dexron). Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng được áp dụng rộng rãi cho một số đơn vị độc quyền và có lịch sử phát triển lâu đời như Warner Warner, Rolls Royce, Jaguar, v.v.

Những câu hỏi liên quan tới việc sử dụng Dầu Bánh răng công nghiệp

  • Các chỉ số liên quan tới độ nhớt của Dầu Bánh răng?

Khi khảo sát dữ liệu này, chúng ta thường thấy độ nhớt được tham chiếu không phải theo các tiêu chuẩn ISO, mà là cấp độ của Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị Mỹ (AGMA). Đôi khi, thông số này thường dựa trên Saybolt Universal Seconds (SUS). Cấp AGMA là xếp hạng số tương quan trực tiếp với cấp độ nhớt của dầu hộp số. 

Ví dụ, dầu AGMA 5 tương đương với dầu ISO VG 220, AGMA 6 đến ISO VG 320, AGMA 7 đến ISO VG 460, v.v. Bạn cũng có thể thấy các chữ S hoặc EP được thêm vào lớp AGMA. Điều này đề cập đến sự cần thiết của một loại dầu tổng hợp (S) hoặc một loại dầu có công thức phụ gia cực áp (EP).

Các chỉ số liên quan đến dầu bánh răng

Các chỉ số liên quan đến dầu bánh răng

  • Tôi có nên luôn luôn gắn bó với các sản phẩm được khuyến nghị bởi OEM?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là không! Có rất nhiều chỉ số liên quan tới khả năng vận hành của Dầu Bánh răng. Khả năng vận hành của loại dầu này hoàn toàn không phụ thuộc vào các khuyến nghị của OEM. Nếu bạn muốn thay đổi Dầu Bánh răng cho hộp số, hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. 

Xem thêm:

  • Khi nào tôi nên xem xét việc sử dụng Dầu Bánh răng tổng hợp?

Dầu Bánh răng tổng hợp cung cấp những  lợi thế nhất định trong một số trường hợp. Ví dụ như ở nhiệt độ cực thấp, Dầu Bánh răng tổng hợp sẽ có độ nhớt thấp hơn nhiều so với loại dầu gốc khoáng tương đương. Điều này giúp hạn chế tình trạng đông đặc mỡ bôi trong gây ảnh hưởng tới quá trình khởi động nhiệt độ lạnh khi vận hành hệ thống, đặc biệt là đối với các ổ bánh răng. 

Tương tự như vậy, ở nhiệt độ hoạt động cao hơn, Dầu Bánh răng tổng hợp sẽ có độ nhớt cao hơn loại dầu khoáng thông thường. Điều này giúp tăng cường khả năng chống lại sự phân hủy oxy hóa và nhiệt tốt hơn dầu khoáng. 

Có một nguyên tắc chung khi ứng dụng Dầu Bánh răng là sử dụng dầu gốc khoáng nếu nhiệt độ hoạt động dưới 160 độ F. Tuy vậy, bạn nên sử dụng dầu gốc tổng hợp hoặc dầu gốc khoáng cao cấp (như Dầu Bánh răng nhóm III) nếu nhiệt độ hoạt động có thể vượt quá 180 F. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Dầu Bánh răng, cách sử dụng và những thắc mắc liên quan. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thể yên tâm khi sử dụng loại dầu này trong sản xuất!

5/5 - (3 bình chọn)

961 views

Dầu máy nén khí: cẩn thận với lỗi nhiệt độ đầu nén cao

26-05-2015

Bảng báo giá Dầu thủy lực 32 mới nhất 6/2024

11-03-2021

Nguyên nhân và giải pháp xử lý Dầu Thủy lực bị nóng

25-01-2019

Tìm hiểu về dầu thủy lực

14-05-2014
Cách dùng dầu cắt gọt kim loại an toàn?

Cách dùng dầu cắt gọt kim loại an toàn?

27-07-2018
05 loại Dầu Công Nghiệp thông dụng nhất hiện nay tại Thành Tây

05 loại Dầu Công Nghiệp thông dụng nhất hiện nay tại Thành Tây

23-10-2019
Dầu cán nguội

Bảng báo giá Dầu cán nguội mới nhất 6/2024

19-03-2021

Vì sao nên sử dụng Dầu Bánh răng Công nghiệp Caltex?

27-04-2019

Dầu Thủy lực – Sự khác biệt so với các loại dầu nhớt bôi trơn

27-04-2019

Dầu Thủy lực nào tốt cho máy in công nghiệp?

25-01-2019
Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

Dầu bánh răng công nghiệp những điều cần biết

27-07-2018

Mỡ bôi trơn công nghiệp – kiến thức chung

08-01-2015
Gợi ý địa chỉ Mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ SHL SYNTHDRO 46 AW uy tín nhất

Gợi ý địa chỉ Mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ SHL SYNTHDRO 46 AW uy tín nhất

30-09-2019

Top 9 loại Dầu công nghiệp nào dùng cho máy ép nhựa

06-12-2018
03 yếu tố cần quan tâm khi mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

03 yếu tố cần quan tâm khi mua Dầu Bánh Răng Công Nghiệp

25-11-2019

Dầu động cơ – dầu tổng hợp nào tốt nhất cho động cơ của bạn

21-07-2014
5+ điều có thể bạn chưa biết về dầu cắt gọt kim loại Tốt

5+ điều có thể bạn chưa biết về dầu cắt gọt kim loại Tốt

05-09-2018
Top 05 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp độ nhớt ISO VG 68 giá rẻ nhất hiện nay

Top 05 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp độ nhớt ISO VG 68 giá rẻ nhất hiện nay

30-11-2019

Tin Liên Quan