Tổng hợp kiến thức về Thành Phần của Dầu Cầu Ô Tô

Dầu cầu ô tô là loại nguyên liệu quan trọng giúp duy trì sự hoạt động ổn định của xe. Tuy nhiên, dầu cầu ô tô được cấu tạo từ thành phần nào, chức năng của từng thành phần ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng daucongnghiep.vn tìm hiểu Tất tần tật về các thành phàn của Dầu cầu ô tô ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thành phần của Dầu Cầu Ô Tô

Thành phần của dầu cầu ô tô chủ yếu là hai thành phần chính gồm: Dầu gốc và phụ gia. Qua quá trình lọc, chế biến, các hãng dầu nhớt nổi tiếng đã cho ra đời các thương hiệu dầu cầu ô tô phổ biến hiện nay. Trong dầu cầu ô tô, dầu gốc chiếm 80% và 20% còn lạ là các phụ gia cao cấp giúp cải thiện các tính năng mà dầu gốc không có được.

Thành phần có trong dầu cầu ô tô

Thành phần có trong dầu cầu ô tô

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc gồm hai loại là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Tuy nhiên, thành phần được sử dụng trong đại đa số các nhãn hiệu dầu cầu ô tô hiện nay là dầu gốc khoáng. Dầu gốc khoáng hay còn có tên gọi tiếng Anh là Mineral Oil. Đây là sản phẩm thu được từ quá trình chưng cất, lọc hóa dầu mỏ.

Thông thường, dầu gốc khoáng  là sản phẩm thu được từ điều chế dầu thô để sản xuất xăng hoặc các sản phẩm dầu mỏ khác. Loại dầu này thường trong suốt, được tạo lên từ các loại Alkan và các hợp chất hữu cơ Cycloalkanes. Thông thường chất này có mật độ khoảng 0.8g/cm3.

Dầu gốc khoảng sở hữu những ưu điểm như: công nghệ chưng cất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ. Dầu gốc khoáng phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng và phù hợp với những phương tiện phổ thông không cần sử dụng đến các loại dầu cao cấp.

Các chất phụ gia

Các sản phẩm dầu cầu ô tô có mặt trên thị trường hiện nay đều được sử dụng với mục đích bôi trơn là hỗn hợp của dầu gốc khoáng và phụ gia. Do đó, chất lượng của dầu cầu bôi trơn ngoài sự phụ thuộc tới 80% vào gốc dầu. Nó còn phụ thuộc rất lớn vào phụ gia có trong sản phẩm.

Phụ gia là thành phần không thể thiếu đối với mỗi loại dầu nhớt. Phụ gia bao gồm các chất hữu cơ, vô cơ và các nguyên tố hóa học được bổ sung chất bôi trơn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng của dầu như mong muốn. Thông thường, hàm lượng phụ gia được đưa vào là 0.01 – 5% . Tuy nhiên, trong quá trình tổng hợp, hoạt động và xảy ra các phản ứng các chất có trong dầu cầu ô tô sẽ có thể hết ác dụng và làm mất chức năng của dầu nhớt.

Yêu cầu với các chất phụ gia của dầu cầu ô tô

Để các chất phụ gia có thể hòa tan vào trong dầu cũng như bổ sung những tính chất cần thiết cho dầu gốc khoáng, các chất phụ gia cần đảm bảo các yếu tố sau đây

 • Dễ hòa tan trong dầu
 • Không hòa tan hoặc rất ít bị hòa tan trong nước
 • Không gây phản ứng và làm ảnh hưởng đến tốc độ nhũ hóa của dầu
 • Không bj phân hủy bởi nước và kim loại
 • Không bị bốc hơi ở điều kiện làm việc của dầu nhớt.
 • Các hoạt tính có thể đo lường và kiểm tra.
 • Không chứa các thành phần độc hại, giá thành cao và dễ kiếm

Các loại phụ gia thường sử dụng trong dầu cầu ô tô

Chất phụ gia cải thiện chỉ số nhớt Polymer

Phụ gia cải thiện chỉ số nhớt thường được sử dụng nhất là Polymer. Polymer có thể tan đươc trong dầu và làm thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ giảm đi cũng như cải tạo ra các loại dầu vào mùa đông.

Các chất cải thiện chỉ số độ nhớt được sử dụng rộng rãi và ứng dụng trong nhiều loại dầu nhớt hiện nay là polymer của etylen – propylen và  và polyizobutylen (hàm lượng nhỏ 0.2 – 0.5%).

Các chất phụ gia giúp bổ sung tính chất còn thiếu cho dầu gốc khoáng

Các chất phụ gia giúp bổ sung tính chất còn thiếu cho dầu gốc khoáng

Chất phụ gia chống oxy hóa

Phụ gia chống ô xy hóa được thêm vào trong thành phần của dầu cầu ô tô với mục đích làm chậm quá trình oxy hóa của dầu. Khắc phục các hiện tượng xảy ra cháy chi tiết do khô dầu.Làm giảm quá trình tạo cặn dầu cũng như ăn mòn chi tiết.

Có hai nhóm phụ gia chống oxy hóa có trong dầu cầu ô tô:

 • Phụ gia giúp kìm hãm quá trình oxy hóa dầu ở một lớp dày ngang: thành phần chính của nhóm này là ức chế quá trình oxy hóa, đó là hợp chất có chứa phenol hay nhóm amin. Hoặc cũng có thể chứa đồng thời thành phần ni tơ hoặc lưu huỳnh… Các chất ức chế này được sử dụng với nồng độ thấp khoảng 0.005 đến 0.5%
 • Phụ gia có tác đụng bảo vệ, chống rỉ cho các ổ đỡ, cầu số. Chất phụ gia thường dùng với mục đích này là các chất thơm nhiệt. Chất thơm nhiệt được dùng chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có trong phốt pho, lưu huỳnh, kẽm..
 • Trong các phụ gia có trong dầu cầu ô tô, chất thơm là quan trọng nhất. Vì khi động cơ ngừng hoạt động, khi đó dầu bắt đầu tuần hoàn. Chất thơm nhiệt sẽ hoạt động mạnh hơn và giúp các lớp dầu mỏng bám trên các chi tiết chưa nguội không có khả năng biến thành sạn.

Phụ gia tẩy rửa

Phụ gia tẩy rửa giúp năn cản và loại trừ các cặn không tan trong dầu, cặn sạn, cacbon và các hợp chất chì có trong động cơ, hộp số. Thành phẩn được sử dụng nhiều nhất để trở thành phụ gia tẩy rửa thường là: sunphonat, phenolat, salixylat.

Phụ gia phân tán 

Phụ gia phân tán được dùng để ngăn ngừa và làm chậm quá trình tạo cặn cũng như lắng đọng dầu ở điều kiện nhiệt độ thấp. Các phụ gia phân tán quan trong gồm:

 • Ankenyl-poly-amin-suxinimit.
 • Ankyl-hydrobenzyl-polyamin.
 • Este-polyhydroxy-suxinic.
 • Poly-aminamit-imidazolin.
 • Polyamine suxinimit.
 • Ester-photpholat.

Các loại dầu cầu ô tô chất lượng hàng đầu hiện nay có chứa tới 8% các phụ gia phân tán không tro.

Phụ gia ức chế tạo bọt

Bọt do không khí trộn vào dàu nhớt làm ảnh hưởng xấu đến tính chất bôi trơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của bọt cũng làm tăng sự oxy hóa của chúng. Ngăn cản sự lưu thông của dầu. Vì vậy, để tránh dầu tạo bọt, người ta sử dụng phụ gia chống tạo bọt.

Ngoài các chất phụ gia kể trên, trong dầu cầu ô tô còn chứa các chất phụ gia chất lượng khác như: Phụ gia ức chế ăn mòn, phụ gia hạ điểm đông đặc, phụ gia phân tán, phụ gia ức chế gỉ, phụ gia biến tính ,giảm ma sát.

Trên đây là tất tần tật về các thành phần của dầu cầu ô tô. daucongnghiep.vn hi vọng với bài viết này, các bạn đã có những kiến thức tổng quan hơn về dầu cầu cũng như khi mua dầu cần lưu ý những thành phần có trong đó. Ngoài ra, nếu bạn cần sự hỗ trợ thêm hay đang tìm kiếm một địa chỉ mua dầu cầu ô tô chính hãng với các thành phần ưu việt kể trên. Hãy liên hệ với daucongnghiep.vn để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

751 views

PlaceholderThumbnail

Hello world!

22-04-2014

Thành phần của Dầu Thủy lực gồm có những loại nào?

25-01-2019

Các thí nghiệm kiểm nghiệm hiệu quả sử dụng của Dầu Công nghiệp

27-04-2019

Hướng dẫn cách lọc Dầu Thủy lực cho máy móc cơ giới

25-01-2019
Thế nào là dầu cắt gọi kim loại? cách chọn nào là tốt

Bí quyết vàng chọn dầu cắt gọt kim loại tốt nhất hiện nay

27-07-2018
Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32 đáng mua nhất 2019

Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32 đáng mua nhất 2020

16-09-2019
Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

Mách bạn cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy xúc truyền lực tốt nhất

30-08-2019
dầu eneos phuy thùng

Dầu nhớt ENEOS có tốt không?

28-02-2024
Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

Địa chỉ mua dầu thủy lực Castrol Aws 32 giá rẻ tại Hà Nội

27-03-2020
Shell Gadus Mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ Vòng Bi là gì? Hướng dẫn cách dùng bảo dưỡng

27-02-2024

Dầu Truyền nhiệt và những tiêu chí lựa chọn cơ bản

21-05-2019

Nguy hại khôn lường từ việc không thay Dầu Thủy lực thường xuyên

25-01-2019

Lịch sử hình thành và triển vọng phát triển Dầu Công nghiệp

20-03-2019
Hướng dẫn chi tiết cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho xe nâng

Hướng dẫn chi tiết cách chọn Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho xe nâng

14-08-2019
Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol đáng dùng nhất 2019

Top 03 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Castrol đáng dùng nhất 2020

08-08-2019

Vì sao phải bôi Mỡ Công nghiệp cho máy móc khi nghỉ vận hành dài ngày?

27-04-2019

Nhà máy lọc dầu Nhật Bản

23-10-2014

Dầu cầu hộp số – dầu công nghiệp

17-06-2014

Tin Liên Quan