Tìm hiểu quy trình thay Dầu Truyền nhiệt chuẩn

Dầu Truyền nhiệt là loại dầu bôi trơn có khả năng tăng nhiệt lượng trong quá trình vận hành máy móc. Hiện nay, loại dầu này đã trở nên phổ biến hơn trong đời sống và sản xuất. Với rất nhiều ứng dụng khác nhau như gia công cơ khí, luyện kim, dầu truyền nhiệt đang được người tiêu dùng tin cậy sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về lưu ý sử dụng và quy trình thay Dầu Truyền nhiệt chuẩn nhé!

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng Dầu Truyền nhiệt

Dầu Truyền nhiệt là một trong những loại dầu bôi trơn được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại máy móc hiện đại. Đặc tính nổi bật của loại dầu này là khả năng gia nhiệt nhanh chóng và hiệu quả nhằm đảm bảo hiệu suất vận hành của hệ thống. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cần chú trọng những lưu ý khi sử dụng, bảo quản.

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng Dầu Truyền nhiệt

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng Dầu Truyền nhiệt

– Nên lựa chọn các sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hạn chế sử dụng các loại dầu không rõ nguồn gốc, thành phần và tính năng để bảo vệ hệ thống máy móc.

– Chọn mua Dầu Truyền nhiệt cần chú ý độ tương thích với các loại máy móc hay hệ thống vận hành. Chú trọng các thông số cơ bản như thành phần, độ nhớt, khả năng tách nước, chống cháy và chống ẩm để tăng khả năng sử dụng của dầu.

Chọn mua Dầu Truyền nhiệt cần chú ý độ tương thích với các loại máy móc hay hệ thống vận hành

Chọn mua Dầu Truyền nhiệt cần chú ý độ tương thích với các loại máy móc hay hệ thống vận hành

– Là loại dầu gia nhiệt nên khi sử dụng dầu truyền nhiệt, cần chú trọng hàm lượng định mức và chỉ số độ nhớt động học của dầu. Đối với các hệ thống chịu tải nặng, tạo ra lực ma sát thường xuyên, các loại dầu truyền nhiệt có độ nhớt cao sẽ là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, dầu có chỉ số độ nhớt thấp phù hợp hơn với các dây chuyền máy móc trung bình và nhỏ.

– Trong quá trình sử dụng Dầu Truyền nhiệt, người tiêu dùng cần thực hiện kiểm tra và thay dầu định kỳ sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu không được thay thế đúng lúc, lượng dầu cũ thừa trong hệ thống sẽ gây nên những tác hại khôn lường như tăng nhiệt lượng, tăng ma sát gây bào mòn các chi tiết máy…

– Sau khi thay Dầu Truyền nhiệt, lượng dầu cũ đã qua sử dụng cần được xử lý kịp thời để tránh gây ô nhiễm môi trường. Người tiêu dùng không được tự ý tái sử dụng lượng dầu thừa để đảm bảo sự an toàn.

– Dầu Truyền nhiệt cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa sự tác động của ánh sáng mặt trời. Tuyệt đối không được lưu trữ dầu ở gần nguồn nhiệt, nguồn nước hoặc nguồn hóa chất. Cần đảm bảo độ ẩm trong phòng lưu trữ luôn dao động ở một định mức ổn định.

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng Dầu Bôi Trơn Khí Nén hiệu quả

Những điều cần biết về Dầu bôi trơn Hộp số tự động

Vì sao cần tra Dầu bôi trơn băng tải

Quy trình thay Dầu Truyền nhiệt tiêu chuẩn

Khi thay Dầu Truyền nhiệt, người thực hiện cần phải đảm bảo các quy chuẩn an toàn. Quy trình thay Dầu Truyền nhiệt bao gồm 4 công đoạn chính cơ bản: tháo dầu, xúc rửa hệ thống, thêm dầu và khởi động máy móc.

1. Tháo dầu ra khỏi hệ thống

– Trước khi thực hiện xả phần Dầu Truyền nhiệt cũ ra khỏi khoang chứa, người thực hiện cần đảm bảo toàn bộ hệ thống ống dẫn dầu đã được làm sạch hoàn toàn. Cách thức làm sạch ống dẫn đơn giản nhất là dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Khi đường ống sạch hoàn toàn, thời gian lưu chuyển dầu sẽ ngắn hơn.

– Sau khi hệ thống đã được làm sạch hoàn toàn, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ hệ thống xuống dưới 50 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ khiến kết cầu dầu lỏng hơn. Thực hiện tháo dầu ở các bồn chứa, khoang chứa, ống dẫn, bộ trao đổi nhiệt và bồn giãn nở.

– Xả sạch toàn bộ phần dầu còn thừa ra khỏi bồn.

2. Xúc dầu

– Xúc rửa hệ thống chứa là thao tác quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dầu mới. Bạn nên thực hiện xúc rửa toàn bộ các chi tiết bằng dầu tẩy rửa. Thao tác này nên được thực hiện vài lần để đảm bảo lấy đi các cặn bẩn trong bồn chứa và tuyến ống.

– Khởi động bơm dầu tuần hoàn cho hệ thống. Nếu phát hiện lò đốt của dầu chạy tuần hoàn đang bật, người thực hiện phải tắt ngay. Thời gian để dầu tuần hoàn phải vừa đủ để làm sạch tuyến ống. Cẩn thận hơn, bạn nên cho dầu chạy qua lọc để đảm bảo độ sạch.

– Loại bỏ dầu tẩy rửa khỏi hệ thống bằng khí nén sau khi đã kết thúc công đoạn xúc rửa.

3. Bổ sung Dầu Truyền nhiệt

– Bổ sung lượng Dầu Truyền nhiệt mới cho hệ thống máy móc bằng các loại bơm chuyên dụng. Điểm tiếp xúc của dầu nên ở vị trí thấp nhất để ngăn ngừa sự xâm nhập của không khí vào hệ thống.

Bổ sung Dầu Truyền nhiệt

Bổ sung Dầu Truyền nhiệt

– Mức dầu cần dùng nên chạm tới giới hạn thấp nhất cho phép của bồn giãn nở.

– Thực hiện lưu chuyển dầu trong một thời gian nhất định. Trong khi đó, người thực hiện cần liên tục kiểm tra mức dầu. Nếu lượng dầu thấp hơn mức ít nhất, hãy thêm Dầu Truyền nhiệt vào cho đến khi lượng dầu trong khoang chứa đạt đến mức thấp nhất của bồn giãn nở.

– Kiểm tra toàn bộ các hệ thống bơm nhằm đảm bảo bơm đo áp lực, áp lực của áp kế đều hoạt động bình thường. Nếu tất cả các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép, lúc đó, bạn có thể vận hành hệ thống.

Xem thêm:

Hướng dẫn tra Dầu bôi trơn ổ bi hiệu quả

Sử dụng Dầu bôi trơn chống rỉ hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng Dầu bôi trơn đồng hồ

4. Khởi động và vận hành hệ thống

– Trong lần chạy thử đầu tiên khi bắt đầu tăng nhiệt độ riêng của dầu, mức nhiệt tối đa cung cấp cho hệ thống là 100 độ C.

– Khi nhiệt độ chạm tới giới hạn cần ngưng đun lò và tiếp tục xả khí ở các van xả. Đóng van xả khi không còn khí xuất hiện bên trong hệ thống.

– Hệ thống thông hơi thuộc bồn giãn nở phải được mở hoàn toàn lúc này để thoát hơi nóng ra ngoài.

– Nếu chỉ số hiển thị trên bơm đo áp lực và áp kế không ổn định, người thực hiện cần lặp lại toàn bộ các bước trong quy trình xả hơi để thải bớt các hơi thừa ra ngoài.

Hiện nay, Dầu Truyền nhiệt đang dần trở nên phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Chính vì thế, việc nắm vững những lưu ý cơ bản khi sử dụng, bảo quản cũng như quy trình thay dầu chuẩn là vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trong bài viết, quý bạn đọc đã trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân để sử dụng dầu truyền nhiệt hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

220 views

Tin Liên Quan