Tản mạn về dầu thô – Nguyên liệu chính làm nên Dầu Công nghiệp

Dầu mỡ công nghiệp là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong nền sản xuất công nghiệp hiện đại. Những sản phẩm Dầu Công nghiệp đều được chế tạo từ dầu thô và được tiêu thụ bởi những quốc gia phát triển. Vậy, nguồn gốc dầu thô từ đâu ra? Chúng là gì và quy trình sản xuất dầu tinh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Nguồn gốc của dầu thô

Không ai biết chính xác làm thế nào dầu thô được tạo ra. Nhưng có hai lý thuyết giải thích chất này có thể có nguồn gốc như thế nào.

Giả thuyết đầu tiên cho rằng dầu là kết quả được tạo thành do các loại nhiên liệu hóa thạch. Điều đó có nghĩa là dầu được tạo thành từ vật chất phân hủy của các loại thực vật và động vật đã chết sống hàng trăm triệu năm trước. Sau khi hoàn tất quá trình phân hủy này, các hạt nguyên tử sẽ chuyển thành thể lỏng và ngưng tụ thành dầu.

Một giả thuyết khác đã được các nhà khoa học Nga thế kỷ XX đề ra và có phần “phi sinh học” hơn. Giả thuyết này cho rằng dầu thô đến từ phần cốt lõi của trái đất. Nơi đó, nhiệt độ cao đốt cháy các khoáng chất và tạo ra dầu thô.

Xem thêm:

Tìm hiểu hai tiêu chuẩn về độ sạch của Dầu Thủy lực

Khi nào nên thay Dầu Thủy lực cho máy xúc?

Dầu Tuần hoàn- Tính năng, công dụng và các sản phẩm phổ biến

Quy trình tìm và xác định nguồn dầu thô

Dầu thô là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất Dầu Công nghiệp. Dầu thô có thể được tìm thấy trên tất cả các lục địa của trái đất. Ở một số nơi mặc dù trữ lượng dầu thô ít nhưng vẫn có thể khai thác được. Tuy nhiên, phần lớn lượng dầu thô đến từ các quốc gia có hồ chứa dầu lớn. Đó là nguồn cung dầu toàn cầu quan trọng nhất hiện nay.

Dầu thô thường được khai thác và đóng gói theo thùng, một thùng tương đương với 42 gallon. Các chuyên gia về dầu ước lượng rằng có khoảng 1,3 nghìn tỷ thùng dầu trên trái đất vẫn chưa được khai thác.

Dầu thô là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất Dầu Công nghiệp

Dầu thô là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất Dầu Công nghiệp

Phần lớn chúng nằm ở các quốc gia Trung Đông, nơi chuyên cung cấp dầu cho thế giới. Các nghiên cứu khoa học cho thấy khu vực này đang nắm giữ khoảng 700 tỷ thùng dầu với nhiều khu mỏ có trữ lượng khác nhau. Nói cách khác, tại Trung Đông, lượng dầu thô chiếm khoảng 56% tổng tài nguyên của thế giới.

Đứng thứ hai trong số các quốc gia có trữ lượng dầu nhiều nhất thế giới hiện nay là Vương quốc Ả Rập Saudi. Quốc gia đạo Hồi này sở hữu hơn 250 tỷ thùng dầu thô đang chờ được khai thác. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng đóng vai trò khá quan trọng trong hệ thống nguồn cấp dầu thô bao gồm Iraq, Iran, Kuwait và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Thực hiện tinh chế và lọc từ dầu thô

Sau khi đã xác định được nguồn cấp dầu thô, các chuyên gia hóa dầu sẽ thực hiện tinh chế và lọc dầu thô để sản xuất dầu thủy lực. Quá trình này được hiểu nôm na chính là phân rã dầu thô thành từng loại thành phần khác nhau.

Sau khi được khai thác, dầu thô sẽ được chuyển đến các nhà máy lọc dầu khác nhau trên khắp thế giới. Ở Mỹ, rất nhiều nhà máy lọc dầu được đặt tại khu vực Bờ Vịnh. Đó cũng là lý do chi phí sản xuất Dầu Công nghiệp có xu hướng tăng lên do những ảnh hưởng của thiên tai và thời tiết.

Dầu Công nghiệp, một mắt xích vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện đại

Dầu Công nghiệp, một mắt xích vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện đại

Quá trình tinh chế dầu tương đối công phu và tốn kém thời gian. Trong đó, dầu thô được đưa vào một nồi hơi để đun cho nóng chảy. Dầu ngưng đọng thành dạng hơi chuyển vào buồng chưng cất. Tại đó, hơi nước được ngưng tụ trở thành thể lỏng.

Người ta đặc chế các loại dầu tinh khác nhau bằng cách điều chỉnh nhiệt độ chưng cất của dầu thô. Ví dụ như để điều chế xăng thì các nhà hóa dầu chỉ cần hạ thấp nhiệt độ chưng cất. Ngược lại, với dầu tinh, nhiệt độ chưng cất thường cao hơn. Các chất dư từ quá trình chưng cất thường được tái chế thành nhựa đường.

Sau khi đã hoàn thành quá trình chưng cất, dầu tinh sẽ được sử dụng để tạo thành những sản phẩm khác nhau. Trong đó có Dầu Công nghiệp, một mắt xích vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện đại.

Xem thêm:

Top 4 loại Dầu Thủy lực đặc biệt phù hợp dành cho máy chấn tôn

Thành phần của Dầu Thủy lực gồm có những loại nào?

Một số thông tin về Dầu Thủy lực dành riêng cho máy xúc đào

Một số quốc gia sử dụng dầu thô nhiều nhất thế giới

Những nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới sẽ có nhu cầu sử dụng dầu nhiều hơn so với các quốc gia đang phát triển. Mỹ, quốc gia có mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất thế giới đang tiêu thụ dầu nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Theo ước tính, Mỹ sử dụng khoảng 25% tổng sản lượng dầu, tương đương với khoảng 80 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Dầu Công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất lẫn vận hành cuộc sống thường ngày

Dầu Công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất lẫn vận hành cuộc sống thường ngày

Khoảng 34% tổng số dầu mà Mỹ sử dụng đến từ trữ lượng được tìm thấy ở 50 tiểu bang. Quốc gia xuất khẩu nhiều dầu nhất sang Mỹ là Canada, và đứng thứ hai chính là Ả Rập Saudi.

Liên minh châu Âu (EU) cũng sử dụng một tỷ lệ lớn trữ lượng của thế giới với khoảng 14,5 triệu thùng mỗi ngày. Các quốc gia khác có nền kinh tế lớn và đang trên đà phát triển như Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc đang dần vượt lên những cái tên khác để lọt vào top đầu những nước có lượng tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới.

Một quốc gia được dự báo là có tiềm năng soán ngôi Mỹ trong lĩnh vực tiêu thụ dầu chính là Trung Quốc. Trung Quốc hiện được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên hành tinh. Với nền kinh tế năng động và tăng trưởng nhanh, việc sử dụng dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân. Các nhà phân tích đã nói rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng khoảng 7,5% mỗi năm.

Nhu cầu gia tăng này – cùng với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của các quốc gia như Ấn Độ và Brazil. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần làm tăng giá dầu trong vài năm qua.

Những quốc gia được kể trên đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguồn cung dầu của thế giới. Có thể nói rằng dầu thô được tiêu thụ như thế nào đóng vai trò khá quan trọng đối với nền công nghiệp thế giới. Bởi dầu thô chính là nguyên liệu để sản xuất Dầu Công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất lẫn vận hành cuộc sống thường ngày. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã hiểu hơn về dầu thô!

5/5 - (2 bình chọn)

645 views

Dầu hiệu suất cao là gì? Vai trò như thế nào?

14-07-2019

Phân loại dầu động cơ xăng và động cơ Diezen

15-07-2014

Thế nào là dầu công nghiệp 10 đạt tiêu chuẩn

30-10-2018
Có nên mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ không? Địa chỉ bán dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

Có nên mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ hay không?

30-07-2019
Bảng báo giá Dầu Xung Điện EDM mới nhất 2021

Bảng báo giá Dầu Xung Điện EDM mới nhất 7/2024

09-06-2021
thay dầu hộp số

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số, hướng dẫn chi tiết

28-02-2024
Các dòng sản phẩm dầu Total dành cho động cơ xe ô tô

Các dòng sản phẩm Dầu Total Dành Cho Động Cơ xe ô tô

24-02-2021
Cách chọn dầu bôi trơn bánh răng bạn cần biết

Cách chọn dầu bôi trơn bánh răng bạn cần biết

02-10-2018
Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2019

Top 10 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Shell được quan tâm nhất 2020

11-12-2019

Bảng báo giá Dầu thủy lực 32 mới nhất 7/2024

11-03-2021

Những loại Dầu Thủy lực phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

20-03-2019
Thêm 03 điều bạn chưa biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

03 điều bạn chưa biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

08-09-2019

Dầu truyền nhiệt, dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn, dầu dẫn nhiệt là gì? Các loại dầu truyền nhiệt

01-11-2018
05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

05 tiêu chí lựa chọn Dầu Tuần Hoàn Castrol chất lượng bạn nên biết

21-02-2020
Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

Khi nào nên thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô?

15-03-2020
Top 03 Dầu Bánh Răng Shell chất lượng tốt nhất hiện nay

Top 03 Dầu Bánh Răng Shell chất lượng tốt nhất hiện nay

11-12-2019
Thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô giá bao nhiêu?

Thay Dầu Hộp Số Castrol cho ô tô giá bao nhiêu?

16-03-2020
Top 04 hãng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được quan tâm nhất 2019

Top 04 hãng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ được quan tâm nhất 2020

26-08-2019

Tin Liên Quan