Dầu Cắt Gọt Kim Loại và các giải pháp kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Dầu Cắt Gọt Kim Loại được sử dụng rộng rãi trong các loại máy móc kim loại. Lĩnh vực sử dụng dầu Cắt Gọt phổ biến nhất là chế tác và tạo hình kim loại, cơ khí và gia công cắt gọt các chi tiết máy. Với kết cấu đặc, Dầu Cắt Gọt dễ nhiễm khuẩn gây hư hại cho máy móc. Để hạn chế tình trạng này, người ta thường sử dụng các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa quá trình tăng sinh vi vật trong dầu.

Kiểm soát quá trình tăng sinh vi sinh vật trong dầu

Trong quá trình sử dụng, Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại cặn bẩn, gỉ sắt sinh ra khi ma sát. Điều này khiến dầu bị lắng đọng cặn bẩn sau một thời gian nhất định. Sự hiện hữu của gỉ sắt và cặn bẩn là môi trường thích hợp cho các loại vi sinh vật phát triển.

Tăng sinh vi sinh vật trong dầu cắt gọt là hiện tượng gia tăng số lượng vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn này thường thúc đẩy quá trình oxy hóa gây han gỉ cho các chi tiết máy. Ngoài ra, vi khuẩn còn làm mất cân bằng thành phần của dầu. Điều này làm các chất phụ gia bị ảnh hưởng. Về lâu dài, vi khuẩn sẽ gây hại cho hệ thống máy móc.

Chính vì thế, chúng ta cần phải kiểm soát quá trình tăng sinh vi sinh vật trong Dầu Cắt Gọt.  Để thực hiện điều này, người tiêu dùng cần sử dụng các phương pháp kiểm soát sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay có hai phương pháp kiểm soát sự gia tăng của vi khuẩn hiệu quả. Giải pháp đầu tiên là làm sạch mùn cắt gọt và tạp chất phát sinh trong quá trình gia công kim loại. Người tiêu dùng có thể thực hiện thủ công bằng lưới lọc hoặc sử dụng bộ lọc thủy lực. Tùy theo quy mô máy móc mà lựa chọn thiết bị phù hợp.

Một phương pháp kiểm soát vi sinh vật khác là bổ sung chất diệt khuẩn kết hợp với sử dụng dầu gốc tổng hợp. Hóa chất diệt khuẩn giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật có trong kết cấu dầu. Các đặc tính trong dầu gia công mang lại hiệu quả bôi trơn tối ưu cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại. Hiện nay, chất diệt khuẩn chuyên dụng cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại được bày bán rất phổ biến, Một số gợi ý an toàn cho người tiêu dùng là formol, acid boric, peroxides, ethanol…

Bằng hai phương pháp trên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự phát sinh vi khuẩn. Điều này giúp dầu không biến chất, không có mùi khó chịu và kéo dài tuổi thọ sử dụng cho máy móc kim loại.

Xem thêm:

Cách chọn Dầu bôi trơn ổ khóa Thế nào đúng?

Cách dùng Dầu bôi trơn Hộp giảm tốc An toàn

Hướng dẫn sử dụng Dầu Bôi Trơn Khí Nén hiệu quả

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kết cấu Dầu Cắt Gọt Kim Loại. Vai trò chính của hóa chất này là khử trùng cho hệ thống dầu và bể chứa.  

– Khử trùng cho hệ thống Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy móc hiện đại. Tính năng chính của Dầu Cắt Gọt Kim Loại là bôi trơn. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường xuyên tiếp xúc với áp lực và ma sát. Qua thời gian, đầu sẽ bị nhiễm bẩn và biến chất. Tình trạng này được gọi là nhiễm khuẩn Dầu Cắt Gọt Kim Loại.

Sau khi Dầu Cắt Gọt Kim Loại bị nhiễm khuẩn, hệ thống máy móc sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng nhiễm khuẩn nhẹ có thể gây hư hại các chi tiết máy. Tuy nhiên, nếu không được thay thế kịp thời, dầu bẩn có thể gây nhiễm bẩn cho hệ thống thủy lực. Đây là hiện tượng phổ biến tại các khu chế xuất công nghiệp tải lớn.

Sau khi hệ thống thủy lực bị nhiễm bẩn, việc vệ sinh khu vực này cần được thực hiện thủ công để loại bỏ cặn dầu. Lúc này, các hóa chất diệt khuẩn được sử dụng để tối ưu hóa quá trình vệ sinh. Người thực hiện chỉ cần sử dụng hóa chất diệt khuẩn để vệ sinh các ngõ ngách của hệ thống thủy lực. Sau đó làm sạch lại toàn bộ hệ thống dầu thủy bằng dầu làm sạch. Hàm lượng dầu khuyến cáo là từ 500 đến 700 ml cho mỗi m3.

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Khử trùng cho bể chứa dầu nhiên liệu

Dầu nhiên liệu thường được chứa trong các khoang bồn và bể chứa. Thời gian càng dài, bể chứa càng dễ nhiễm khuẩn do sự tích tụ vi khuẩn. Điều này khiến bể chứa không đảm bảo độ pH chuẩn gây ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực. Chính vì thế, các chất diệt khuẩn được sử dụng để khử trùng cho bể chứa dầu nhiên liệu.

Trước hết, nếu người tiêu dùng nghi ngờ sự xuất hiện của vi khuẩn trong bể chứa dầu nhiên liệu, cần thực hiện kiểm tra. Lấy mẫu nước từ đáy bể chứa nhiên liệu để kiểm nghiệm bằng các loại máy đo nồng độ vi khuẩn. Nếu số lượng vi khuẩn hiện hữu trong 1ml dầu lớn hơn 105 có nghĩa là dầu đã nhiễm khuẩn nặng. Lúc này, ta cần vệ sinh bể chứa bằng chất diệt khuẩn. Nồng độ khuyến cáo là từ 500 đến 700ml cho mỗi m3 dầu nhiên liệu.

Xem thêm:

Vì sao cần tra Dầu bôi trơn băng tải

Một số lưu ý khi sử dụng Dầu bôi trơn đồng hồ

Sử dụng Dầu bôi trơn chống rỉ hiệu quả

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Để lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại, người tiêu dùng cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Ngoài ra, việc thử kết hợp các chất khác nhau để xác định sản phẩm tương ứng là cần thiết.

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chất diệt khuẩn là tính ổn định. Hóa chất diệt khuẩn phải ổn định với nhũ, không gây ăn mòn, không đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Các loại hóa chất này tuyệt đối không được làm biến đổi thành phần pH có trong dung dịch cắt gọt. Thành phần an toàn thân thiện với môi trường cũng là một tiêu chí để lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp.

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Để kiểm tra hiệu quả diệt khuẩn trong Dầu Cắt Gọt Kim Loại, người tiêu dùng cần chắc chắn dung dịch gia công không bị biến đổi trong quá trình sử dụng.

Các kiểm tra tỷ lệ dung dịch mài kim loại pha nước thích hợp là căn cứ vào độ pH của dung dịch mài. Theo đó, đo tỷ lệ thành phần của dung dịch pha và sử dụng các loại máy móc tương ứng. Hiện nay, các thiết bị hiện đại được sử dụng để đo tỷ lệ dầu và nước có trong hỗn hợp mài khi đã sử dụng. Nếu tỷ lệ hỗn hợp dao động từ 15 đến 18% là dầu cắt gọt kim loại chất lượng.

Dầu Cắt Gọt Kim Loại dễ phát sinh các loại vi sinh vật gây hại. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và sử dụng hóa chất diệt khuẩn thường xuyên.

5/5 - (1 bình chọn)

872 views

Dầu bánh răng công nghiệp: tiêu chuẩn, lĩnh vực sử dụng và các thông số đặc trưng

18-06-2015

Làm gì khi mức tiêu thụ Dầu Động cơ cao hơn bình thường?

27-04-2019
nhớt xe máy

Bảng giá Nhớt Xe Máy Cao Cấp chuẩn Đại lý 7/2024

27-01-2023
Dầu Bánh Răng Shell được sử dụng cho những loại máy móc nào?

Dầu Bánh Răng Shell được sử dụng cho những loại máy móc nào?

11-12-2019

Độ nhớt kỹ thuật và cách chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

25-01-2019
Mách bạn kinh nghiệm chọn đúng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy móc

Mách bạn kinh nghiệm chọn đúng Dầu Thủy Lực Giá Rẻ cho máy móc

28-09-2019

Những đặc tính cơ bản của Dầu Máy Biến Áp bạn nên biết

03-07-2019
Mỡ đa dụng là gì?

Bảng báo giá Mỡ đa dụng mới nhất 7/2024

27-04-2021
Bảng giá 10 loại dầu thủy lực giá rẻ tốt nhất 2019

Bảng giá 10 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ tốt nhất 2020

19-07-2019

Dầu Nhớt Lạnh công nghiệp và một số thông tin cơ bản

19-03-2019
Top 05 loại Dầu Tuần Hoàn Castrol đáng mua nhất đầu năm 2020

TOP 5 loại Dầu Tuần Hoàn Castrol đáng mua nhất đầu năm 2020

19-02-2020
Top 5 loại dầu cầu ô tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

Top 5 loại Dầu Cầu Ô Tô bán chạy nhất tại THANHTAYCIC

20-02-2021
Mách bạn cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại đạt hiệu quả tốt nhất

Mách bạn cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại đạt hiệu quả tốt nhất

04-09-2018
Top 3 loại dầu máy bơm chân không bán chạy nhất 7/2021

Top 5 loại dầu máy bơm chân không bán chạy nhất 7/2024

10-07-2021
Top 03 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total đáng mua nhất hiện nay

Top 03 Dầu Bánh Răng Công Nghiệp Total đáng mua nhất hiện nay

18-12-2019

Mách bạn cách lựa chọn Dầu Cắt Gọt Kim Loại hiệu quả

03-07-2019

Khám phá những điều bạn chưa biết về dầu thủy lực Shell

28-12-2018
Dầu Thủy Lực Azolla Zs giá rẻ và những điều bạn cần biết

Dầu Thủy Lực Azolla Zs giá rẻ và những điều bạn cần biết

21-09-2019

Tin Liên Quan