Dầu Cắt Gọt Kim Loại và các giải pháp kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Dầu Cắt Gọt Kim Loại được sử dụng rộng rãi trong các loại máy móc kim loại. Lĩnh vực sử dụng dầu Cắt Gọt phổ biến nhất là chế tác và tạo hình kim loại, cơ khí và gia công cắt gọt các chi tiết máy. Với kết cấu đặc, Dầu Cắt Gọt dễ nhiễm khuẩn gây hư hại cho máy móc. Để hạn chế tình trạng này, người ta thường sử dụng các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa quá trình tăng sinh vi vật trong dầu.

Kiểm soát quá trình tăng sinh vi sinh vật trong dầu

Trong quá trình sử dụng, Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại cặn bẩn, gỉ sắt sinh ra khi ma sát. Điều này khiến dầu bị lắng đọng cặn bẩn sau một thời gian nhất định. Sự hiện hữu của gỉ sắt và cặn bẩn là môi trường thích hợp cho các loại vi sinh vật phát triển.

Tăng sinh vi sinh vật trong dầu cắt gọt là hiện tượng gia tăng số lượng vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn này thường thúc đẩy quá trình oxy hóa gây han gỉ cho các chi tiết máy. Ngoài ra, vi khuẩn còn làm mất cân bằng thành phần của dầu. Điều này làm các chất phụ gia bị ảnh hưởng. Về lâu dài, vi khuẩn sẽ gây hại cho hệ thống máy móc.

Chính vì thế, chúng ta cần phải kiểm soát quá trình tăng sinh vi sinh vật trong Dầu Cắt Gọt.  Để thực hiện điều này, người tiêu dùng cần sử dụng các phương pháp kiểm soát sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay có hai phương pháp kiểm soát sự gia tăng của vi khuẩn hiệu quả. Giải pháp đầu tiên là làm sạch mùn cắt gọt và tạp chất phát sinh trong quá trình gia công kim loại. Người tiêu dùng có thể thực hiện thủ công bằng lưới lọc hoặc sử dụng bộ lọc thủy lực. Tùy theo quy mô máy móc mà lựa chọn thiết bị phù hợp.

Một phương pháp kiểm soát vi sinh vật khác là bổ sung chất diệt khuẩn kết hợp với sử dụng dầu gốc tổng hợp. Hóa chất diệt khuẩn giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật có trong kết cấu dầu. Các đặc tính trong dầu gia công mang lại hiệu quả bôi trơn tối ưu cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại. Hiện nay, chất diệt khuẩn chuyên dụng cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại được bày bán rất phổ biến, Một số gợi ý an toàn cho người tiêu dùng là formol, acid boric, peroxides, ethanol…

Bằng hai phương pháp trên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự phát sinh vi khuẩn. Điều này giúp dầu không biến chất, không có mùi khó chịu và kéo dài tuổi thọ sử dụng cho máy móc kim loại.

Xem thêm:

Cách chọn Dầu bôi trơn ổ khóa Thế nào đúng?

Cách dùng Dầu bôi trơn Hộp giảm tốc An toàn

Hướng dẫn sử dụng Dầu Bôi Trơn Khí Nén hiệu quả

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kết cấu Dầu Cắt Gọt Kim Loại. Vai trò chính của hóa chất này là khử trùng cho hệ thống dầu và bể chứa.  

– Khử trùng cho hệ thống Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy móc hiện đại. Tính năng chính của Dầu Cắt Gọt Kim Loại là bôi trơn. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, Dầu Cắt Gọt Kim Loại thường xuyên tiếp xúc với áp lực và ma sát. Qua thời gian, đầu sẽ bị nhiễm bẩn và biến chất. Tình trạng này được gọi là nhiễm khuẩn Dầu Cắt Gọt Kim Loại.

Sau khi Dầu Cắt Gọt Kim Loại bị nhiễm khuẩn, hệ thống máy móc sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng nhiễm khuẩn nhẹ có thể gây hư hại các chi tiết máy. Tuy nhiên, nếu không được thay thế kịp thời, dầu bẩn có thể gây nhiễm bẩn cho hệ thống thủy lực. Đây là hiện tượng phổ biến tại các khu chế xuất công nghiệp tải lớn.

Sau khi hệ thống thủy lực bị nhiễm bẩn, việc vệ sinh khu vực này cần được thực hiện thủ công để loại bỏ cặn dầu. Lúc này, các hóa chất diệt khuẩn được sử dụng để tối ưu hóa quá trình vệ sinh. Người thực hiện chỉ cần sử dụng hóa chất diệt khuẩn để vệ sinh các ngõ ngách của hệ thống thủy lực. Sau đó làm sạch lại toàn bộ hệ thống dầu thủy bằng dầu làm sạch. Hàm lượng dầu khuyến cáo là từ 500 đến 700 ml cho mỗi m3.

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Vai trò của các hóa chất kiểm soát tăng sinh vi sinh vật

Khử trùng cho bể chứa dầu nhiên liệu

Dầu nhiên liệu thường được chứa trong các khoang bồn và bể chứa. Thời gian càng dài, bể chứa càng dễ nhiễm khuẩn do sự tích tụ vi khuẩn. Điều này khiến bể chứa không đảm bảo độ pH chuẩn gây ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực. Chính vì thế, các chất diệt khuẩn được sử dụng để khử trùng cho bể chứa dầu nhiên liệu.

Trước hết, nếu người tiêu dùng nghi ngờ sự xuất hiện của vi khuẩn trong bể chứa dầu nhiên liệu, cần thực hiện kiểm tra. Lấy mẫu nước từ đáy bể chứa nhiên liệu để kiểm nghiệm bằng các loại máy đo nồng độ vi khuẩn. Nếu số lượng vi khuẩn hiện hữu trong 1ml dầu lớn hơn 105 có nghĩa là dầu đã nhiễm khuẩn nặng. Lúc này, ta cần vệ sinh bể chứa bằng chất diệt khuẩn. Nồng độ khuyến cáo là từ 500 đến 700ml cho mỗi m3 dầu nhiên liệu.

Xem thêm:

Vì sao cần tra Dầu bôi trơn băng tải

Một số lưu ý khi sử dụng Dầu bôi trơn đồng hồ

Sử dụng Dầu bôi trơn chống rỉ hiệu quả

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Để lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại, người tiêu dùng cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Ngoài ra, việc thử kết hợp các chất khác nhau để xác định sản phẩm tương ứng là cần thiết.

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chất diệt khuẩn là tính ổn định. Hóa chất diệt khuẩn phải ổn định với nhũ, không gây ăn mòn, không đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Các loại hóa chất này tuyệt đối không được làm biến đổi thành phần pH có trong dung dịch cắt gọt. Thành phần an toàn thân thiện với môi trường cũng là một tiêu chí để lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp.

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Cách lựa chọn chất diệt khuẩn phù hợp cho Dầu Cắt Gọt Kim Loại

Để kiểm tra hiệu quả diệt khuẩn trong Dầu Cắt Gọt Kim Loại, người tiêu dùng cần chắc chắn dung dịch gia công không bị biến đổi trong quá trình sử dụng.

Các kiểm tra tỷ lệ dung dịch mài kim loại pha nước thích hợp là căn cứ vào độ pH của dung dịch mài. Theo đó, đo tỷ lệ thành phần của dung dịch pha và sử dụng các loại máy móc tương ứng. Hiện nay, các thiết bị hiện đại được sử dụng để đo tỷ lệ dầu và nước có trong hỗn hợp mài khi đã sử dụng. Nếu tỷ lệ hỗn hợp dao động từ 15 đến 18% là dầu cắt gọt kim loại chất lượng.

Dầu Cắt Gọt Kim Loại dễ phát sinh các loại vi sinh vật gây hại. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và sử dụng hóa chất diệt khuẩn thường xuyên.

5/5 - (1 bình chọn)

416 views

Phương pháp lưu trữ và ngăn chặn sự cố tràn Dầu Làm lạnh công nghiệp

19-03-2019

Top 5 dầu thủy lực 68 chất lượng tốt và giá rẻ nhất 2020

28-12-2018

Dầu Thủy lực chống mài mòn giúp bảo vệ hệ thống thủy lực tối ưu

25-01-2019

Dầu Thủy lực chống cháy- 4 gợi ý hàng đầu cho người tiêu dùng

25-01-2019

Vì sao máy khâu nên sử dụng dầu công nghiệp 10?

30-10-2018
Bảng gá dầu công nghiệp Total mới nhất 2021

Bảng báo giá dầu công nghiệp Total mới nhất 4/2024

28-03-2021

Top 3 Loại Dầu Cầu Ô Tô Tốt nhất tại Việt Nam 4/2024

11-01-2021
Kinh nghiệm chọn mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total ai cũng nên biết

Kinh nghiệm chọn mua Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total ai cũng nên biết

20-10-2019
Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32, 46, 68 là gì?

Dầu Thủy Lực Giá Rẻ 32, 46, 68 là gì?

07-09-2019
Vì sao nên sử dụng Dầu Total Chính Hãng

Vì sao nên sử dụng Dầu Total Chính Hãng

22-03-2021
Dầu tách khuôn

Bảng báo giá dầu tách khuôn mới nhất 4/2024

03-04-2021

Mỡ bò bôi trơn là gì? Cập nhật bảng giá 4/2024

27-02-2024
Thêm 03 điều bạn chưa biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

03 điều bạn chưa biết về Dầu Thủy Lực Giá Rẻ

08-09-2019
Mách bạn quy trình thay Dầu Bánh Răng Công Nghiệp đúng chuẩn

Mách bạn quy trình thay Dầu Bánh Răng Công Nghiệp đúng chuẩn

24-11-2019

Độ nhớt kỹ thuật và cách chọn độ nhớt cho Dầu Thủy lực

25-01-2019

Bật mí cách sử dụng Dầu Truyền nhiệt an toàn và hiệu quả nhất

23-05-2019
Mách bạn cách chọn Dầu Bánh Răng Công Nghiệp phù hợp nhất

Mách bạn cách chọn Dầu Bánh Răng Công Nghiệp phù hợp nhất

08-12-2019

Top 5 địa chỉ bán Dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay

28-12-2018

Tin Liên Quan