Báo giá Toluen Dung Môi Metylbenzen Công Nghiệp 4/2024

Toluen là một dung môi được dùng khá phổ biến trên nhiều ngành nghề. Như sơn, nhựa, mực in và có mặt trong lĩnh vực mỹ phẩm. Hãy cùng Dầu Công Nghiệp Thành Tây tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này lẫn giá bán nhé!

Bạn đã từng tiếp xúc với một chất lỏng không màu, có mùi thơm đặc trưng khi dùng để pha chế sơn lên các bề mặt của xe hơi, xe máy. Đó chính là toluen, một dung môi được dùng nhiều trong mọi lĩnh vực công nghiệp. Hãy theo chân Dầu Công Nghiệp Thành Tây tìm hiểu chi tiết hơn về loại dung môi này. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn một loại dầu cần thiết cho mục đích sản xuất của mình.

Toluen là gì?

Bạn có thể hiểu nôm na Toluen là chất lỏng trong suốt, có mùi thơm nhẹ. Nói chính xác hơn thì đây là dung môi với thành phần là hợp chất hyđrocacbon thơm được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể như dệt nhuộm, sơn, nhựa tổng hợp…

Toluen còn có tên gọi khác là methylbenzene, hay phenylmetan. Chất này có thể tham gia các phản ứng thế ái điện tử. Bên cạnh đó còn có thể dùng để thực hiện phản ứng cộng, phản ứng oxy hóa. Chính vì lẽ đó mà toluen được ứng dụng nhiều khi làm dung môi cho các chất trong công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Toluen là gì?

Dung môi Toluen được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành nghề công nghiệp. Từ đó giúp nhiều doanh nghiệp tăng doanh thu trong sản xuất. Dựa vào đặc tính dễ hòa tan trong chất béo, dầu, nhựa thông, lưu huỳnh và iot nên nó đáp ứng tốt  nhiều môi trường công nghiệp. Nhược điểm là chất này là khả năng bắt cháy cao nên phải cẩn thận khi lưu trữ và sử dụng.

Xem thêm: Bảng giá Dầu Silicon Đại Lý gần nhất 3/2023

Cách nhận biết Toluen

Có hai cách để chúng ta nhận biết dung môi toluen này. Phổ biến nhất là dùng dung dịch thuốc tím với công thức là KMnO4 ở điều kiện đun nóng. Lúc này, thuốc tím sẽ bị mất màu, đồng thời tạo ra hiện tượng kết tủa đen. Dưới đây là phương trình phản ứng hóa học.

C6H5CH3 + 2KMnO4 -> C6H5COOK + 2MnO2 (kết tủa) + KOH + H2O

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng Brom và chất xúc tác là bột sắt Fe để nhận biết đây có phải là Toluen hay không. Nếu đúng thì sẽ xảy ra hiện tượng màu Brom nhạt dần. Đồng thời còn có khí HBr thoát ra do đây là phản ứng thế. Dưới đây là phương trình phản ứng hóa học:

C6H5 – CH3 + Br2 -> C6H4Br – CH3 + HBr

Công thức hóa học Toluen

Công thức hóa học của Toluen là C7H8. Nó bao gồm bao gồm một nhóm CH3 gắn liền với một nhóm phenyl. Đây là hợp chất với một dãy đồng đẳng của Benzen nên sản phẩm có mùi thơm tượng giống với benzen. Theo đó là các tính chất hóa học, vật lý cũng tương tự nhau.

Công thức hóa học của Toluen

Công thức hóa học của Toluen rất dễ tham gia phản ứng ứng nhưng lại khó thực hiện phản ứng cộng. Đặc biệt là khả năng bền vững với các chất oxy hóa. Dưới đây là các phản ứng có thể xảy ra từ dung môi này với các chất hóa học khác.

 • Tham gia với với brom khan tạo ra brom toluen và axit HBr.
 • Tham gia với khí Clo tạo thành diclometan và axit HCl.
 • Tham gia với H2 sẽ xảy ra phản ứng cộng và tạo ra chất metylxiclohexan.
 • Xảy ra phản ứng oxy hóa với nhóm metyl.

Điều chế Toluen như thế nào?

Nguyên liệu dùng để điều chế ra Toluen chính là dùng than đá, nhựa thông và dầu mỏ. Sau khi trải qua quá trình chưng cất sẽ thu được dung môi. Dưới đây là phản ứng xảy ra trong quá trình tạo ra Toluen.

 • C6H6 + Cl2 tạo ra C6H5Cl + HCl. Sau đó tiếp tục cho C6H5Cl + CH3Cl + 2Na tạo ra C7H8 + 2NaCl
 • C6H6 (benzen) + CH3CL và thêm chất xúc tác là AlCl3 để tạo ra C7H8 +HCl

Trong hai cách trên thì dùng benzen để tạo ra Toluen là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, giá thành của nguyên liệu này khá cao nên chỉ được dùng trong thí nghiệm, nghiên cứu mà thôi.

Toluen dùng để làm gì?

Hiện nay có khá nhiều bạn còn mơ hồ về dung môi này. Tuy nhiên, nó lại được ứng dụng trong thực tế rất nhiều. Dầu Công Nghiệp Thành Tây xin trình bày vài công dụng hữu ích của Toluen.

Ứng dụng của Toluen giúp cải thiện vài chỉ số của xăng

 • Dùng làm dung môi để pha sơn cho mọi loại bề mặt như xe hơi, xe máy và đồ đạc trong nhà. Ngoài ra còn dùng làm các chất trung gian để pha loãng nhiều dung dịch, hóa chất khác. Với đặc tính là chất dễ bay và là chất tẩy rửa sẽ giúp ích cho ngành công nghiệp sơn.
 • Ứng dụng trong sản xuất keo dán cao su, sản xuất xi măng cao su bởi đặc tính hòa tan tốt của Toluen
 • Dùng làm cải thiện vài chỉ số của xăng dầu, làm chất phụ gia chính cho nhiên liệu
 • Dùng trong sản xuất thuốc nhuộm, sản xuất mực in.
 • Dùng làm nguyên liệu khi sản xuất nước hoa dựa vào mùi hương đặc trưng của Toluen
 • Đặc biệt nhất là dùng để điều chế thuốc nổ TNT.

Để có thể đảm bảo chất lượng và tính hiệu quả khi đưa vào sử dụng trong các lĩnh vực sau thì bạn cần mua Toluen tại địa chỉ uy tín. Như vậy sẽ yên tâm về nguồn gốc và thành phần bên trong dung môi này.

Xem thêm: Dầu thủy lực Castrol Hyspin AWS 100

Toluen giá bán thế nào?

Hiện tại, giá bán Toluen trên thị trường dao động từ khoảng 22,000 đến 25,000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Bên cạnh đó thì giá cụ thể còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Cụ thể như thương hiệu, nguồn gốc và nơi cung cấp.

Nếu muốn đảm bảo chất lượng dung môi với giá thành phải chăng thì bạn phải tìm mua tại địa chỉ uy tín. Điển hình là Thành Tây, là đơn vị chuyên cung cấp các loại dầu nhớt, dầu công nghiệp chất lượng với giá hợp lý.

Để biết bảng giá Toluen tại thời điểm hiện tại nhằm tiết kiệm tối đa chi phí trong sản xuất thì hãy gọi ngay vào số Hotline 0966.946.948 . Đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng. Từ đó giúp bạn tìm ra đúng loại dầu công nghiệp cần dùng với mức giá tốt nhất thị trường.

Xem thêm: Bảng báo giá Hóa chất công nghiệp mới nhất 2021

Toluen bán ở đâu?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi cần dùng Toluen để dùng nó trong việc kinh doanh, sản xuất của mình. Tùy theo nhu cầu dùng ít hoặc nhiều, bạn sẽ chọn địa chỉ mua hợp lý. Nếu là dùng dung môi với số lượng ít, nhu cầu cá nhân thì có thể ghé vào các cửa hàng bán sơn, đồ nhựa. Với mục đích dùng cho sản xuất, kinh doanh thì nên ghé vào các công ty lớn như Thành Tây.

Thành Tây là một trong các đơn vị phân phối các loại dầu được khách hàng gần xa tại Hà Nội lựa chọn. Mọi loại dầu nhớt tại đây đều đảm bảo nguồn gốc với giấy tờ xuất nhập rõ ràng. Hàng hóa còn nguyên đai, nguyên kiện để đảm bảo thành phần chất bên trong không bị pha trộn. Cùng với sự tư vấn tận tâm sẽ giúp người dùng tìm đúng loại dung môi cần và phù hợp nhất.

Toluen bán ở đâu chất lượng với mức giá phải chăng

Những câu hỏi có liên quan

Toluen có tham gia phản ứng trùng hợp không?

Không nhé. Toluen chỉ tham gia phản ứng thế và vài phản ứng cộng mà thôi.

Toluen có làm mất màu dung dịch brom không?

Toluen không làm mất màu dung dịch Brom. Khi tham gia tác dụng với brom thì sẽ xảy ra những phản ứng khác nhau tùy theo chất xúc tác. Điển hình là dùng bột sắt và dưới tác dụng của ánh sáng. Dung môi chỉ làm mất màu dung dịch quỳ tím mà thôi.

Toluen có tan trong nước không?

Tuy Toluen là chất lỏng trong suốt nhưng nó lại không tan trong nước và cả các chất khác như cồn, ether, acetone. Thay vào đó, dung môi này chỉ xảy ra phản ứng thế với các hóa chất khác. Chính vì tạo ra thành phần chất khác nên nó được ứng dụng nhiều trong mọi ngành công nghiệp.

Toluen có độc không?

Toluen là đồng đẳng của Benzen nên các tính chất hóa học cũng đều tương đồng với Benzen. Vì vậy, Toluene khá độc, gây ra nhiều tác hại lên sức khỏe người dùng nếu chẳng may tiếp xúc. Nếu nhẹ thì bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Nặng hơn thì mất ý thức, hôn mê và mất trí nhớ. Bên cạnh đó còn kéo theo nhiều bệnh kéo dài như viêm phổi, viêm gan nhiễm độc… nếu chẳng may nuốt phải.

Cách tốt nhất để an toàn khi tiếp xúc với dung môi Toluen chính là trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ lao động. Như khẩu trang, bao tay, quần áo bảo hộ, mắt kính… như vậy sẽ phần nào hạn chế được sự tiếp xúc trực tiếp với dung môi.

Hiện tượng gì xảy ra khi đun nóng Toluen?

Khi đun nóng Toluen sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa trắng đen dùng thêm dung dịch quỳ tím KMnO4. Đồng thời màu của thuốc tím cũng sẽ biến mất. Đây chính là một trong các cách mà chúng ta hay dùng để phân biệt dung môi Tuloen với các chất khác.

Sản phẩm chính của phản ứng giữa toluen với brom

Khi cho toluen phản ứng với brom sẽ cho ra sản phẩm chính là p-bromtoluen. Điều kiện là phải có chất xúc tác Fe và nhiệt độ.

Lời Kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin có liên qua về toluen mà Dầu Công Nghiệp Thành Tây muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy đây là dung môi đem lại nhiều ứng dụng hữu ích cho công nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cẩn thận bởi nó khá độc. Nếu cần tư vấn thêm vào sản phẩm, báo giá thì hãy liên hệ vào số 0966.946.948 . Và đừng quên thường xuyên truy cập vào web daucongnghiep.vn để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về các loại dầu công nghiệp.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

1883 views

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng

12-01-2015

Tìm hiểu những ngộ nhận phổ biến về Dầu Thủy lực

20-03-2019
Những sai lầm nguy hiểm khi chọn mua dầu cầu ô tô giá rẻ

Những sai lầm nguy hiểm khi chọn Dầu Cầu Ô Tô Giá Rẻ

29-01-2021

Dầu Công nghiệp cho máy phát điện là gì? Chức năng và cách lựa chọn?

27-04-2019
Top 05 loại Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại chất lượng tốt nhất 2019

Top 05 loại Dầu Công Nghiệp Cắt Gọt Kim Loại chất lượng tốt nhất 2020

06-11-2019

TPP và RCEP – Mở ra cơ hội thúc đẩy mạnh đầu tư ở Việt Nam

03-03-2015

Một số quốc gia Sốc vì giá dầu

02-12-2014

Dầu cắt gọt kim loại pha nước chất lượng cao

21-07-2014

Dầu bánh răng Total: Lựa chọn hoàn hảo cho dây chuyền máy móc công nghiệp

09-01-2019

Dầu Tuần hoàn- Tính năng, công dụng và các sản phẩm phổ biến

25-01-2019

Máy CNC và những loại dầu dùng cho máy CNC

08-01-2015
Top 03 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Top 03 loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

28-11-2019
Mua Dầu Thủy Lực Castrol chính hãng ở đâu tại Hà Nội?

Mua Dầu Thủy Lực Castrol chính hãng ở đâu tại Hà Nội?

06-03-2020
Top 05 Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total đáng chú ý nhất quý 3 năm 2019

5 loại Dầu Thủy Lực Giá Rẻ Total đáng chú ý nhất quý 3 năm 2020

18-09-2019
Báo giá Dầu Castrol Cho Exciter 150 mới nhất 2020

Báo giá Dầu Castrol Cho Exciter 150 mới nhất 2020

22-01-2020

Mách bạn cách phân biệt Dầu Thủy lực thật và giả đơn giản nhất

03-01-2019

Dầu thủy lực 32, 46, 68 là gì? Cách lựa chọn loại dầu thủy lực thích hợp nhất cho máy móc để đạt hiệu quả cao nhất?

23-05-2017

Một số gợi ý dầu bôi trơn chất lượng cho hệ thống nén lạnh

25-01-2019