QE Của EUR còn khủng hơn cả QE3 của Mỹ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tuyên bố sẽ bơm hàng tỷ EUR vào nền kinh tế Eurozone. Theo đó, hàng tháng ECB sẽ mua 60 tỷ EUR (tương đương 70 tỷ USD) trái phiếu cho đến hết tháng 9/2016.

Quy mô của chương trình kích thích là lớn hơn so với mức đồn đoán 50 tỷ EUR trước khi ECB ra thông báo. Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết chương trình QE sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới. Theo ông, ECB sẽ mua vào các chứng khoán bằng đồng EUR có xếp hạng tín nhiệm ở mức đầu tư trên thị trường thứ cấp.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết chương trình QE sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới

Chủ tịch Draghi cho biết mục đích của động thái này là nhằm hỗ trợ mục tiêu của ECB trong việc duy trì lạm phát ở mức gần 2%. Ông giải thích: “Các động lực thúc đẩy lạm phát tiếp tục yếu hơn so với kỳ vọng”.

Theo Chủ tịch Draghi, các biện pháp kích thích trước đó của ECB, bao gồm việc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và mua các tài sản khác, đã không thể thúc đẩy kỳ vọng lạm phát.

Theo đó, ECB đã giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 0.05% bắt đầu được áp dụng từ tháng 9/2014 và lãi suất tiền gửi ngân hàng qua đêm ở mức -0.2%, đồng nghĩa với việc các ngân hàng phải trả phí để gửi tiền tại ECB.

Tâm điểm chú ý tiếp theo của nhà đầu tư chính là cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Mario Draghi vào lúc 20h30 theo giờ Việt Nam với kỳ vọng về chi tiết của chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Hôm thứ Tư, các nguồn tin thân cận xác nhận với CNBC rằng ECB dự định công bố chương trình nới lỏng định lượng (QE) với việc mua vào 50 tỷ EUR (tương đương 58.3 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng trong vòng ít nhất một năm, bắt đầu từ tháng 3 tới.

QE không còn là một khái niệm xa lạ khi chương trình này đã được các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới áp dụng trong những năm gần đây nhằm kích thích nền kinh tế, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), NHTW Nhật Bản (BoJ) và NHTW Anh (BoE).

Cho tới thời điểm hiện tại, ECB đã áp dụng các biện pháp chính sách “bất thường” nhằm kích thích nền kinh tế Eurozone, bao gồm chương trình mua trái phiếu đảm bảo và các chứng khoán được thế chấp bằng tài sản. Tuy nhiên, lạm phát tại khu vực này vẫn còn cách khá xa mục tiêu gần 2% của ngân hàng trung ương và tại các cuộc họp báo trước, Chủ tịch Draghi phát đi tín hiệu sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp kích thích nếu cần thiết.

Với quy mô 13 ngàn tỷ USD, Eurozone – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ – đã không thể hoàn toàn phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính cách đây hơn 6 năm. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11/2014 của khu vực này là 11.5%, cao hơn nhiều so với Mỹ và Anh.

Bên cạnh đó, giảm phát đã quay trở lại với Eurozone vào cuối năm ngoái khi số liệu chính thức được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 07/01 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone đã giảm 0.2% trong tháng 12/2014, đánh dấu lần đầu tiên giá cả tại khu vực này mang giá trị âm kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2009.

Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10